HLV Miura: Trước mắt là tốp 8 châu Á, sau đó là vô địch SEA Games

Gốc
Huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura đã mạnh dạn đặt những mục tiêu lớn cho U23 Việt Nam trước thềm vòng chung kết giải U23 châu Á 2016 và SEA Games 2017.

HLV Miura: Trước mắt là tốp 8 châu Á, sau đó là vô địch SEA Games - Ảnh 1

Huấn luyện viên Toshiya Miura đặt những mục tiêu lớn cho đội bóng của mình. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

U23 Việt Nam đã chính thức bước vào tập luyện chuẩn bị cho vòng chung kết giải U23 châu Á 2016 vào sáng nay. Chia sẻ với báo giới về mục tiêu của U23 Việt Nam thời gian tới, ông Miura tỏ rõ tham vọng: “Đã tham gia giải đấu, tôi luôn đặt mục tiêu cho mình. Giải U23 châu Á này là lần đầu tiên chúng ta vượt qua vòng loại. Đó là một bất ngờ. Khi tham dự vòng chung kết, tôi muốn tiếp tục tạo thêm bất ngờ. Chúng ta là đội bóng bị đánh giá thấp nhất trong 16 đội nên mục tiêu phải thật cụ thể và rõ ràng. Trước mắt, mục tiêu cụ thể của tôi là vòng tứ kết.”

Tại vòng chung kết này, ông Miura đã gọi hàng loạt cầu thủ ở độ tuổi U21. Huấn luyện viên trưởng người Nhật Bản khẳng định đó là sự chuẩn bị cho SEA Games 2017: “Với mục tiêu của lãnh đạo Liên đoàn là vô địch SEA Games 2017, tôi sẽ phải có tính toán ngay từ bây giờ. Tôi phải chuẩn bị cho các cầu thủ ở độ tuổi đó để đến khi tới SEA Games, họ có phong độ và độ chín tốt nhất. Tôi không thể chọn những cầu thủ có phong độ cao hiện tại nhưng không sử dụng được trong SEA Games.”

Nói về sự vắng mặt đáng tiếc của Quế Ngọc Hải, ông Miura thừa nhận: “Tôi rất tiếc về trường hợp của Quế Ngọc Hải. Ở SEA Games vừa qua, anh ta là đội trưởng của U23 Việt Nam, một cầu thủ rất quan trọng. Tình huống hiện tại cũng là rất khó khăn cho bản thân Quế Ngọc Hải và lãnh đạo VFF. Lãnh đạo VFF cũng đã có quyết định về việc này và tôi tôn trọng quyết định đó.”

HLV Miura: Trước mắt là tốp 8 châu Á, sau đó là vô địch SEA Games - Ảnh 2

Thanh Bình (số 16) góp công lớn ở vòng loại nhưng vẫn sẽ phải cạnh tranh khốc liệt tại đợt tập trung này. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Với gần chục tân binh, cuộc cạnh tranh vị trí ở U23 Việt Nam sẽ rất khốc liệt. Ông Miura khẳng định: “Tôi rất trân trọng những cầu thủ U23 đã từng thi đấu tại Malaysia ở vòng loại. Họ có công lớn trong việc đưa U23 Việt Nam vào vòng chung kết. Nhưng đó là quá khứ rồi. Chuyện đó đã xảy ra nửa năm. Chúng ta cần phải cân bằng với các cầu thủ mới. Họ tham gia đội tuyển, họ nỗ lực, họ có cống hiến thì họ sẽ được thi đấu. Điều đó sẽ kích thích tinh thần các cầu thủ nhiều hơn.”

Chiến lược gia người Nhật cũng tiết lộ ông sẽ nói chuyện với lãnh đạo Liên đoàn để tìm một Giám đốc kỹ thuật cho mình trong tương lai: “Tôi thấy người Việt Nam hiện chưa cảm nhận được sự quan trọng của chức danh Giám đốc kỹ thuật. Ở Nhật Bản, chức danh này có vai trò rất quan trọng từ việc chọn huấn luyện viên, chịu trách nhiệm kế hoạch huấn luyện, gọi các cầu thủ từ nước ngoài về thi đấu, chuẩn bị kế hoạch tập luyện, tìm đối thủ giao hữu...

Trong hai năm làm việc ở Việt Nam, tôi không hề thấy có chức danh này. Tôi chỉ làm việc trực tiếp với Tổng thư ký Lê Hoài Anh và Trần Quốc Tuấn. Trong tương lai, tôi nghĩ mình cần chức danh này. Tôi sẽ làm việc với VFF về vấn đề này.

Nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi chứ không phải ý kiến của VFF./.

Đừng nói về Hoàng Anh Gia Lai nữa

Huấn luyện viên Miura đã chau mày tức giận khi các phóng viên liên tục đặt câu hỏi về các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Ông gắt lên: “Không, hãy bỏ qua câu hỏi này. Chúng tôi là một tập thể.”

Đợt tập trung U23 Việt Nam lần này có tới 7/30 cầu thủ được gọi thuộc Hoàng Anh Gia Lai. Đây là số lượng cầu thủ Gia Lai lên tuyển nhiều thứ hai dưới triều đại Toshiya Miura. Trước đó, ở vòng loại giải U23 châu Á, ông Miura từng gọi chín cầu thủ phố núi lên tuyển. Nhưng cuối cùng, chỉ có Tuấn Anh và Công Phượng trụ lại được đội hình chính.

Tin nóng

Tin mới