Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'HLV Shin Tae-yong xây dựng tuyển Indonesia cho AFF Cup'

Huấn luyện viên Shin Tae-yong được kỳ vọng vực dậy tuyển Indonesia để hướng tới thành công trong tương lai.

Tuyển Việt Nam giành chiến thắng với tỷ số 4-0 trước Indonesia. Thầy trò HLV Park Hang-seo tỏ ra vượt trội hơn đối thủ về mọi mặt. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy các cầu thủ Indonesia vẫn còn khá non kinh nghiệm.

Zing có cuộc trò chuyện với nhà báo Ferry Sasono của tờ Sport Editor Limapagi Network (Indonesia), về kế hoạch của HLV Shin Tae-yong đối với tuyển Indonesia. Đồng thời, anh cũng đưa ra những nhận định về mục tiêu của đội tuyển này trong thời gian tới.

Thành phần tuyển Indonesia lần này gồm nhiều cầu thủ trẻ. Ảnh: Y Kiện.

Chuẩn bị cho tương lai

- Anh có đồng ý và ủng hộ HLV Shin Tae-yong khi ông triệu tập nhiều cầu thủ trẻ lên tuyển?

- Tôi hoàn toàn tán thành. Mục tiêu của ông ấy không phải ở vòng loại World Cup 2022. Indonesia không còn cơ hội vào vòng đấu tiếp theo. Vì vậy, ông Shin muốn xây dựng đội tuyển cho SEA Games và AFF Cup năm nay.

Ông ấy làm vậy để Indonesia thực sự sẵn sàng cho SEA Games và AFF Cup. Ông Shin đã xây dựng đội bóng từ con số không. Chỉ có Evan Dimas Darmono và Osvaldo Haay là có kinh nghiệm ở cấp độ cao nhất.

Ông Shin đã lựa chọn nhiều cầu thủ từ lứa U19 Indonesia. Ông ấy muốn xây dựng tinh thần và cải thiện thể chất cho cầu thủ. Đó là hai điểm chính khi vị HLV người Hàn Quốc vừa đến Indonesia.

Xét về khả năng, cả cá nhân lẫn kỹ thuật và chiến thuật, các cầu thủ Indonesia đều tốt, nhưng ông Shin thấy họ còn hạn chế về mặt về thể chất và tinh thần.

Shin cũng muốn thành lập một đội tuyển về lâu dài. Chúng ta sẽ xem kế hoạch của Shin diễn ra như thế nào. Hiện tại không phải là thời điểm để phán xét. Shin vẫn cần quá trình xây dựng đội ngũ. Nếu Shin đặt mục tiêu cho SEA Games và AFF Cup, chúng ta sẽ thấy kết quả ở hai giải đấu đó.

- Irfan Bachdim, Stefano Lilipaly, Beto Goncalves được đánh giá là những cầu thủ tài năng nhất của Indonesia, tại sao HLV Shin Tae-yong lại không gọi họ?

- Nhiều cầu thủ kinh nghiệm đang thể hiện tốt ở câu lạc bộ. Cũng có nhiều cầu thủ thường xuyên góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, ông Shin cho rằng những gương mặt quen thuộc như thế sẽ khó để xây dựng và cải thiện, cả về tinh thần lẫn thể chất.

Ông Shin đang chuẩn bị để đội hình dự vòng loại World Cup 2022 này trở thành lực lượng nòng cốt của Indonesia trong tương lai. Ông Shin thấy rằng những cầu thủ này có nhiều tiềm năng để phát triển.

Về chất lượng, họ không hề thua kém các bậc đàn anh. Trên thực tế, họ đã chơi cho đội một ở các CLB tương ứng. Một số tên tuổi cũng có sự nghiệp ở nước ngoài tại Ba Lan, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Anh.

Ông Shin muốn loại bỏ thế hệ tiền bối vốn rất khó để thay đổi. Ông ấy muốn tạo ra một thế hệ đàn anh mới ở đội tuyển quốc gia Indonesia.

HLV Shin Tae-yong đang xây dựng lại Indonesia từ đầu. Ảnh: Y Kiện.

Cần kiên nhẫn với HLV Shin Tae-yong

- Nhìn vào màn trình diễn của các cầu thủ trẻ Indonesia lúc này, đối với anh đâu là vấn đề của họ?

- Những giải đấu ở Indonesia đã trì hoãn hơn một năm. Các cầu thủ không ra sân tập luyện trong một thời gian dài. Họ chỉ giữ thể lực bằng các bài tập cá nhân tại nhà riêng. Họ phải tìm lại sự liên kết, sự ăn ý, bầu không khí, cảm giác với trái bóng và mặt sân.

Shin Tae-yong đã mất nhiều thời gian để lấy lại những điều đó. Trong buổi tập đầu tiên, ông Shin tập trung vào việc hồi phục lại thể lực đã mất của các cầu thủ. Khi lên đường sang Dubai dự Vòng loại World Cup 2022, thể lực của các cầu thủ chỉ đạt 50%. Nhìn chung, họ không có sự chuẩn bị tốt nhất.

Ngoài ra, ông Shin cũng phải tìm ra sự ăn ý giữa các cầu thủ, sự gắn kết và khả năng giao tiếp trên sân. Ít nhất, ông ấy cần tối thiểu 3 tháng để mọi thứ sẵn sàng 100%.

Tuy nhiên, có thể thấy thể trạng của các cầu thủ đã tốt hơn trước rất nhiều khi dự Vòng loại World Cup 2022. Ông Shin thực sự sẽ từng bước cải thiện tình hình đội tuyển.

- Cuối cùng, anh có nghĩ Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) sẽ có đủ kiên nhẫn với HLV Shin Tae-yong?

- Điều này thật khó nói. PSSI phải thay đổi văn hóa. Họ phải loại bỏ sự ích kỷ và cả cảm xúc. PSSI phải kiên nhẫn với chương trình phát triển đối với từng HLV đội tuyển quốc gia, bao gồm cả Shin Tae-yong.

Mỗi HLV đều đưa ra chương trình phát triển mới để đạt được mục tiêu. PSSI phải kiên nhẫn với ông Shin. Họ phải hỗ trợ mọi thứ trong khả năng và hãy xem những gì ông ấy nhận được tiếp theo.

Nếu ông Shin không đáp ứng được kỳ vọng, PSSI sẽ phải có sự đánh giá. Ông Shin có mục tiêu dài hạn với đội tuyển quốc gia Indonesia cho đến U20 World Cup diễn ra vào năm 2023. Hãy tin tưởng kế hoạch của Shin Tae-yong.

Vòng loại World Cup 2022 không phải là ưu tiêu hàng đầu. PSSI có mục tiêu tại SEA Games, AFF Cup, U20 World Cup 2023, vòng loại Asian Cup và các giải đấu khác.

- Cám ơn anh vì cuộc trò chuyện.

Tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Malaysia Sau chiến thắng trước Indonesia, tuyển Việt Nam ra sân tập luyện để chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vào tối 11/6.

Hiểu Lam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hlv-shin-tae-yong-xay-dung-tuyen-indonesia-cho-aff-cup-post1225316.html