Sau nửa tháng làm việc tại Việt Nam, HLV Shuto Koichi hay được các VĐV gọi với cái tên thân mật là Shuto, đang thể hiện được một nền tảng chuyên môn vững chắc, cùng tác phong làm việc chuyên nghiệp, xứng đáng như những gì kỳ vọng của người hâm mộ.

Dù buổi tập bắt đầu vào lúc 8h sáng, thế nhưng từ 7h ông đã có mặt tại nhà tập để ghi chép, phân tích, chuẩn bị cho một ngày làm việc. Trong những ngày đầu làm việc tại Việt Nam, điều mà HLV Shuto nhận thấy đó chính là nền tảng kỹ thuật cơ bản của các VĐV Việt Nam vô cùng yếu kém so với các cường quốc bóng chuyền trên thế giới. “Các VĐV Việt Nam đến với bóng chuyền quá muộn so với các nước khác, đặc biệt là Nhật Bản.”

HLV Shuto Koichi va muc tieu dua Bong chuyen Viet Nam den Olympic - Anh 1

HLV Shuto Koichi trả lời phỏng vấn báo chí về mục tiêu cùng đội tuyển bóng chuyền Việt Nam

Ông Shuto nhấn mạnh. Chính vì vậy mà trong khoảng thời gian vừa qua, ông đã hướng dẫn lại toàn bộ kỹ thuật cơ bản cho các VĐV, đây đều là những kỹ thuật mới, giúp các VĐV thi đấu hiệu quả mà tránh được chấn thương. Hướng dẫn lại các động tác phòng thủ một cách chuẩn xác, cũng như các đường chuyền tầm thấp dùng lực toàn thân, vẩy cổ tay với đường bóng đi với tốc độ cao. Ở tuần tập thứ 3 tới đây, ông sẽ tiến hành hướng dẫn, chỉnh sửa cho các VĐV trẻ các kỹ thuật về chắn bóng, tấn công, các bước vào đà sao cho chuẩn xác và tốc độ. Mỗi khi các VĐV thực hành không vừa ý, ông đều yêu cầu dừng lại, nhắc nhở và chỉnh sửa một cách tỉ mỉ.

Với HLV Shuto Koichi ông cũng đặt ra những mục tiêu cho riêng mình. Nếu được làm việc lâu dài, trong vòng 5 năm nữa, ông sẽ đưa đội tuyển nữ đến Olympic, khi đó đội tuyển bóng chuyền Việt Nam sẽ đủ khả năng thi đấu sòng phẳng với các cường quốc về bóng chuyền ở châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan. Còn trong 45 ngày thử việc này, mục tiêu của HLV Shuto là giúp các VĐV trẻ hoàn thiện được những kỹ thuật cơ bản, đây là điều kiện cần để giúp các em có thể tự tin vào bản thân.

Mời các bạn theo dõi đoạn phóng sự sau:

Theo volleyball