QĐND Online - Sau khi hội tại Hà Nội để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016, ngày 2- 12, thầy trò HLV Toshiya Miura bắt đầu bước vào buổi tập đầu tiên tại sân của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Theo quan sát của chúng tôi, tại buổi tập đầu tiên của ĐT U23 Việt Nam có một số cầu thủ vắng mặt, như Tuấn Anh (được phép tập trung muộn – vì đang thử việc tại Nhật Bản), Đức Huy (vừa về sau giải tập huấn tại Trung Quốc cùng CLB Hà Nội T&T), Thanh Hiền (có việc tại CLB chủ quản), Xuân Trường (đang di chuyển từ Gia Lai ra Hà Nội); một số cầu thủ gặp phải chấn thương gồm: Huy Toàn, Ngọc Thắng, Hồng Duy, Văn Dũng, Minh Long, Duy Mạnh không góp mặt vì phải đi kiểm tra y tế.

HLV Toshiya Miura dat muc tieu lot vao den tu ket - Anh 1

Thầy trò HLV Toshiya Miura bắt đầu bước vào buổi tập luyện để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016. Ảnh: VFF.

Do mới hội quân trở lại, nhà cầm quân người Nhật Bản đã đưa ra khối lượng vận động khá nhẹ nhàng. Trong 60 phút của buổi tập đầu, các cầu thủ chỉ bắt nhịp trở lại với các bài tập phối hợp nhỏ, một chạm dựa trên khả năng di chuyển linh hoạt trong phạm vi hẹp.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi tập đầu tiên của ĐT U23 Việt Nam , HLV trưởng Toshiya Miura cho rằng, dù U23 Việt Nam bị đánh giá là đội bóng yếu nhất tại bảng D, nhưng nhà quân người Nhật Bản vẫn hướng các học trò tới mục tiêu giành vé vào tứ kết tại VCK U23 châu Á.

HLV Toshiya Miura cho biết: “Tôi rất vui mừng khi trở lại làm việc cùng các học trò để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á. Tôi thực sự tự hào về các học trò khi họ đã thi đấu xuất sắc tại vòng loại để lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại VCK giải đấu cho độ tuổi U23. Đó cũng là lý do tôi đặt kỳ vọng sẽ cùng U23 Việt Nam làm được một điều gì đó lớn hơn trong thử thách sắp tới. Trước mỗi giải đấu, chúng tôi đều đặt ra những mục tiêu cụ thể để phấn đấu đạt được. Hiện tại, U23 Việt Nam là đội bóng bị đánh giá thấp nhất trong số 16 đội tham dự VCK U23 châu Á, nên mục tiêu đặt ra cũng phải phù hợp với thực tế. Sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi đặt quyết tâm tạo nên bất ngờ và hướng tới mục tiêu trước hết là lọt vào đến tứ kết”.

Liên quan đến thành phần đội bóng chuẩn bị cho VCK U23 châu Á, HLV Toshiya Miura khẳng định: “Kế hoạch thi đấu, chuẩn bị của đội tuyển đã được tôi và lãnh đạo VFF bàn và thống nhất. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc để có thể mời các đội U23 nằm khác bảng với U23 Việt Nam sang thi đấu giao hữu, nhưng điều khó khăn là tất cả khách mời đều đã có kế hoạch riêng của họ. Do vậy, chúng tôi buộc phải tìm kiếm các đối thủ khác và nhận được sự đồng ý của hai đội bóng đến từ Nhật Bản gồm JFL Select và Cerezo Osaka FC. Ngoài 3 trận đấu tại Việt Nam , thời điểm chúng tôi sẽ di chuyển sớm sang Qatar sẽ có trận đấu giao hữu với U23 Nhật Bản vào ngày 7-11 tại Doha . Với 4 trận đấu cùng các đội bóng Nhật Bản, chúng tôi đang đứng trước cơ hội rất tốt để được thi đấu cọ xát với các đối thủ đủ mạnh, trước khi bước vào tranh tài tại VCK U23 châu Á 2016”.

“Đối với các cầu thủ mới tham gia vào ĐT U23 Việt Nam , tôi cần có thêm thời gian để đánh giá từng cầu thủ qua các buổi tập. Tôi rất coi trọng các cầu thủ đã từng thi đấu vòng loại tại Malaysia . Họ đã góp công rất lớn giúp U23 Việt Nam giành vé tham dự VCK. Tuy nhiên, đó là quá khứ và chúng ta cần phải có sự công bằng đối với những cầu thủ mới khi họ tham gia vào đội tuyển. Nếu các cầu thủ cống hiến, nỗ lực, phấn đấu và có phong độ tốt thì chắc chắn sẽ được BHL lựa chọn”, HLV Toshiya Miura cho biết thêm.

QUỐC KHÁNH