Sau khi cùng các học trò đoạt chức vô địch giải U19 châu Á 2016, HLV Atsushi Uchiyama đã có những phát biểu ca ngợi các cầu thủ và thừa nhận U19 Nhật Bản đã may mắn trong trận chung kết.

Như thethaovietnam.vn đã đưa tin, ở trận chung kết giải U19 châu Á 2016, U19 Nhật Bản và U19 Saudi Arabia đã hòa nhau 0-0 trong suốt 120 phút thi đấu và hai đội phải bước vào loạt sút luân lưu để quyết định ngôi vô địch.

Ở loạt “đấu súng cân não” may mắn đã đứng về phía U19 Nhật Bản khi họ thành công cả 5 loạt sút luân lưu. Trong khi đó, Abdullah Magrshi của U19 Saudi Arabia đã thực hiện hỏng lượt sút của mình. Kết quả U19 Nhật Bản giành thắng lợi với tỷ số 5-3 sau loạt sút luân lưu để giành chức vô địch.

HLV U19 Nhat Ban noi gi sau chuc vo dich U19 chau A 2016? - Anh 1

U19 Nhật Bản lần đầu vô địch giải U19 châu Á 2016

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử U19 Nhật Bản giành chức vô địch giải đấu, trước đó thành tích tốt nhất của đại diện xứ sở mặt trời mọc là 6 lần giành ngôi á quân. Sau chiến thắng của các học trò, phát biểu với báo giới HLV Atsushi Uchiyama của U19 Nhật Bản cho biết: “Ngay trước khi bước vào trận đấu, tôi đã biết rằng nó sẽ rất khó khăn và đây là một trận đấu thực sự khó khăn”.

“Kết quả trận đấu đã có thể khác đi, nhưng chúng tôi đã có một chút may mắn hơn và đây là những gì đã diễn ra. Các cầu thủ đã làm tốt sau khi đã thi đấu 6 trận và tôi rất tự hào về họ, chúng tôi thực sự hạnh phúc khi đã giành chức vô địch”.

Tại giải U19 châu Á 2016, Nhật Bản đã gây ấn tượng lớn khi kết thúc giải đấu mà không để thủng lưới bàn nào trong những phút thi đấu chính thức. Tuy nhiên, HLV Atsushi Uchiyama khẳng định thành công của họ không chỉ bởi lối chơi kỷ luật và hàng phòng ngự được tổ chức chặt chẽ của họ: “Khi cùng đội bóng bắt đầu giải đấu, chúng tôi đã có rất nhiều trận đấu, ở đó U19 Nhật Bản đã mắc nhiều sai lầm trong đó có những bàn thua dễ dàng. Nhưng cuối cùng cac cầu thủ đã dần hiểu những gì tôi muốn và họ đã làm điều đó một cách chính xác. Chúng tôi đã có sự cân bằng tốt hơn trong đội hình”, HLV Atsushi Uchiyama nói.

“Nó không chỉ là phòng ngự và tấn công. Họ đã bắt đầu hiểu sự vận hành của đội hình. Chúng tooid đã có nhiều trận đấu giao hữu với những đội bóng chất lượng và từ đó chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi đã có một đội hình chất lượng tại giải đấu”.

Chiến thắng của U19 Nhật Bản tại giải U19 châu Á 2016 đến chỉ sau 9 tháng nước này giành chức vô địch tại giải U21 Châu Á tổ chức tại Qatar hồi tháng 1. Điều này cho thấy sự phát triển vượt bậc của bóng đá trẻ nước này.

HLV Atsushi Uchiyama khẳng định đây là bước chạy đà của bóng đá Nhật Bản hướng đến Olympic 2020 sẽ được tổ chức tại nước này: “Thật khó để có một kết quả nhanh chóng trong việc phát triển bóng đá trẻ. Bạn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để có được kết quả tốt trong năm nay bằng chức vô địch U23 và U19 châu Á, cuối cùng chúng tôi đã chứng minh các chương trình phát triển bóng đá trẻ Nhật Bản là đúng. Nhưng nó không phải đã là hết, chúng ta phải tiếp tục làm điều đó. Đó là một phần của một chương trình dài hạn”.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ có sự cải thiện của cầu thủ khi chúng ta phải đối mặt với những đối thủ khó khăn và kinh nghiệm hơn. Hôm nay chúng tôi đã thấy rằng U19 Saudi Arabia là một đội bóng thực sự tốt và chúng tôi đã có một trận đấu khó khăn trước họ. Trong tương lai, các cầu thủ sẽ có cơ hội được thi đấu tại Olympic và các giải đấu quốc tế khác, điều này là tốt cho họ”, HLV Atsushi Uchiyama cho biết thêm.

Hoàng Anh