HLV U19 Việt Nam trải lòng về chuyến du học Thụy Sỹ

Gốc
HLV đội tuyển U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn đang có mặt tại Geneva (Thụy Sỹ) theo đuổi khóa học Pro.License để lấy bằng hành nghề bóng đá chuyên nghiệp do FIFA cấp, chi phí toàn bộ khóa học ít nhất 10.000 USD.

Rời đội U19, HLV Hoàng Anh Tuấn sang Thụy Sỹ thi tốt nghiệp
HLV Hoàng Anh Tuấn bất mãn vì kế hoạch tập huấn của U19 Việt Nam
HLV Hoàng Anh Tuấn: 'Để thắng Thái Lan phải có nhiều trung tâm như Viettel, PVF, HAGL'

Trong hơn một năm qua, HLV Hoàng Anh Tuấn “thất nghiệp”, những ngày lên đội tuyển nắm U19 Việt Nam, lương ông Tuấn cũng chỉ 15 triệu đồng/ tháng. Ông Tuấn đã có trong tay chứng chỉ cấp độ A của AFC, UEFA, chứng chỉ giảng viên FIFA, tốt nghiệp Đại học TDTT chuyên ngành bóng đá, bằng HLV thể lực do FIFA cấp, điều đó nói lên lòng đam mê đích thực.

Với nhiều HLV trong nước, đáp ứng số tiền trên là chuyện không quá khó. Tuy thế, bỏ ra số tiền tương đương 200 triệu đồng để lấy tấm bằng danh giá đó có thể chưa quan trọng vì huấn luyện trong nước, chỉ cần bằng A là đủ điều kiện. Thậm chí, nhiều HLV không cần tấm bằng này cũng có thể hành nghề, nếu chưa đủ điều kiện, có thể “lách” bằng việc đăng ký chứ danh Giám đốc kỹ thuật.

Để có tấm bằng Pro.License, HLV Hoàng Anh Tuấn khởi đầu từ tháng 4/2014, trải qua 4 học kỳ tại Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và học kỳ cuối tại Thụy Sỹ. Các HLV tham dự khóa học ngoài vốn ngoại ngữ còn phải tham gia bài huấn luyện thực hành theo chủ đề và một hoàn thành một luận án bóng đá tối thiếu 5000 từ, trong đó phải tự mô tả triết lý bóng đá của cá nhân mình.

HLV U19 Việt Nam trải lòng về chuyến du học Thụy Sỹ - Ảnh 1

Từ Thụy Sỹ, HLV Hoàng Anh Tuấn tâm sự nhiều lúc tủi thân khi ngoài bạn bè, người thân, ít ai chia sẻ với ông. Thời khóa biểu kín mít từ sáng đến tối, nhịp độ diễn ra rất khẩn trương. Mỗi ngày, các học viên phải làm việc hết sức cộng với thời gian di chuyển, mất khoảng hơn 10 tiếng.

Với lòng say nghề, ông cũng vượt qua khó khăn để không hề kém cạnh so với các học viên đến từ Phần Lan, Armenia, Thụy Điển, Serbia. “Những bài học, kiến thức quá tuyệt vời đã tạo động lực cho tôi. Có đi học mới thấy bóng đá chúng ta còn thiếu nhiều thứ quá, nếu các thế hệ HLV trẻ không cập nhật tri thức thì không thể hòa nhập với thế giới bóng đá được”.

Ông Tuấn trải qua những nội dung khóa học “chung kết” rất nặng, bao gồm như tâm lý học thể thao, quản lý đội bóng chuyên nghiệp, phương pháp chuẩn bị cho một trận đấu, phân tích trận đấu trên nhiều khía cạnh, phương pháp đào tạo bóng đá trẻ và đặc biệt là kế hoạch xây dựng nguồn nhân lực và cả kỹ năng trả lời phỏng vấn truyền thông.

HLV U19 Việt Nam trải lòng về chuyến du học Thụy Sỹ - Ảnh 2

Chứng nhận tham dự khóa học của HLV Hoàng Anh Tuấn

Môi trường học ở Thuy Sỹ đã giúp các học viên có những trải nghiệm không thể nào quên. Các học viên được bố trí xem hai trận đấu giữa Bayer Munich gặp Arsenal và PSG gặp Real Maldrid để viết báo cáo phân tích theo góc nhìn của mình. Được đến thăm quan trụ sở của UEFA, thị sát một vài CLB bóng đá nhỏ.

Theo quy định của FIFA, sau khi lấy bằng Pro.License (bằng cao cấp nhất), HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đủ tiêu chuẩn dẫn dắt tất cả các CLB trên thế giới. Bằng này cũng có giá trị suốt đời, khác với chứng chỉ A, B, C, chỉ có giá trị trong 3 năm nên sau khi hết hạn, người có các bằng này đều phải thi lại.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam dự VCK U19 châu Á. Ngoài ra, một số CLB tại V-League đã nhắm HLV Hoàng Anh Tuấn cho vị trí HLV trưởng tại mùa giải mới.

Hữu Quý

Tin nóng

Tin mới