Cựu HLV CLB Thể Công Vương Tiến Dũng cảm thấy chút gì đó thất vọng về màn trình diễn trong loạt trận đầu tiên của Euro năm nay. Thậm chí ông Dũng còn cảm thấy bị hụt hẫng bởi rất nhiều "ông lớn” đã không còn là chính mình trong loạt trận đầu tiên. Nhà cầm quân này không cho rằng các đội chưa cởi mở, thăm dò nhau, mà họ đã không đề cao tinh thần màu cờ sắc áo.

Cựu HLV CLB Thể Công Vương Tiến Dũng cảm thấy chút gì đó thất vọng về màn trình diễn trong loạt trận đầu tiên của Euro năm nay. Thậm chí ông Dũng còn cảm thấy bị hụt hẫng bởi rất nhiều "ông lớn” đã không còn là chính mình trong loạt trận đầu tiên. Nhà cầm quân này không cho rằng các đội chưa cởi mở, thăm dò nhau, mà họ đã không đề cao tinh thần màu cờ sắc áo.

Như vậy là Euro đã chính thức bước vào loạt trận thứ 2. Sau lượt trận đầu tiên, ông đánh giá thế nào về chất lượng chuyên môn của Euro năm nay?

- Euro năm nay không có nhiều khác biệt so với các kỳ Euro trước. Vòng đầu tiên, chưa có trận đấu nào thực sự bùng nổ, làm mãn nhãn người xem, dù vẫn có những trận thắng ấn tượng như trận Nga gặp CH Séc hay Đan Mạch thắng Hà Lan...Tôi không đánh giá cao chất lượng chuyên môn loạt trận đầu tiên. Thậm chí, màn trình diễn của các đội năm nay, còn gây chút gì đó thất vọng. Những đội mà mình hy vọng sẽ bùng nổ, lại thi đấu kém hấp dẫn, tinh thần thi đấu không cao. Tôi đã bị hụt hẫng vì quá hy vọng vào những cặp đấu được xem là đại chiến của châu Âu như Đức-Bồ Đào Nha, Anh-Pháp...

Ông có thể lý giải vì sao các đội bóng lớn đa số có màn khởi động đáng thất vọng như vậy?

- Có nhiều lý do cho rằng các đội không chơi tốt trong loạt trận đầu tiên bị ảnh hưởng từ lịch thi đấu dày đặc ở CLB, hay có thái độ thăm dò đối phương. Tuy nhiên theo tôi, đó không phải là lý do để giải thích cho màn trình diễn không đạt của nhiều đội. Trước hết, các CLB đã kết thúc giải đấu đến cả tháng trời nên các đội đều có một thời gian vừa đủ để chuẩn bị cho giải đấu lớn như Euro. Đã có những chấn thương đáng tiếc xảy ra trong những trận giao hữu chuẩn bị cho Euro nhưng đó cũng không phải là nguyên nhân chính. Về chiến thuật, tôi cho rằng không phải các đội cố chơi thận trọng để thăm dò đối phương. Đội nào ra quân chẳng muốn chiến thắng. Theo tôi lý do lớn nhất, chính là các cầu thủ không thể hiện được tinh thần màu cờ sắc áo. Họ thi đấu không thật sự nhiệt huyết, không có lửa khát vọng chiến thắng.

Như vậy là những đội thể hiện được quyết tâm đều sẽ có chiến thắng dễ dàng hơn?

Không hẳn vậy nhưng rõ ràng là ai cũng thấy, các đội bóng lớn như Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha...đều không đá với đúng hình ảnh của mình. Trong các đội bóng này, những ngôi sao của họ cũng chỉ là cái bóng. Chuyên môn vẫn là thứ quyết định tới kết quả trận đấu nhưng với tinh thần thi đấu quên mình, ít nhất chúng ta sẽ có những bất ngờ như Đan Mạch.

Sau loạt trận đầu tiên, ông đặc biệt ấn tượng với đội nào?

Tôi ấn tượng ĐT Nga. Trận Nga gặp CH Séc không chỉ là trận có nhiều bàn thắng nhất trong loạt trận đầu tiên, mà Nga đã mang tới một lối chơi tấn công đẹp mắt, dựa trên tinh thần đồng đội, chiến thuật hợp lý và khát khao chiến thắng.

Còn gương mặt cầu thủ nào ông thích nhất?

Trong số các gương mặt, tôi đánh giá rất cao tiền đạo Arshavin, cầu thủ không chơi tốt ở Arsenal nhưng khi về ĐTQG, tiền đạo này đã như lột xác. Dù không ghi bàn thắng nào trong trận thắng đậm của Nga nhưng ai cũng thừa nhận, Arshavin chính là linh hồn của ĐT Nga tại Euro lần này.

Sau lượt trận đầu tiên, ông thấy chiến thuật nào được các đội hay sử dụng?

Năm nay chưa định hình rõ nét lối chơi đặc biệt nào nổi trội. Vẫn là quy luật của bóng đá, đội nào mạnh sẽ lấy lối chơi tấn công để phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối phương. Trong khi đó, đội nào yếu, buộc phải chơi phòng ngự phản công. Hay nói cách khác, họ buộc phải có những tính toán về điểm số chứ không phải trận nào cũng có tham vọng 3 điểm.

Ông đánh giá thế nào về cơ hội đi tiếp của hai đội chủ nhà?

Với những gì đã thể hiện, Ukraine có khả năng và hoàn toàn xứng đáng vào sâu trong giải. Trong khi đó, Ba Lan khả năng sẽ khó có thể đi tiếp.

Xin cảm ơn ông!

Việt An (thực hiện)

Gửi cho bạn bè

Bản in