Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hổ ăn thịt người bị giam cầm suốt đời

Một con hổ được cho là đã ăn thịt 3 người sẽ phải dành phần đời còn lại sau song sắt, các nhà chức trách Ấn Độ cho rằng con vật này quá nguy hiểm để được phép sinh sống tự do.

Con hổ đực 5 tuổi, từng nhiều lần tấn công gia súc, đã lang thang hơn 500 km từ phía tây bang Maharashtra tới quận Betul của bang Madhya Pradesh vào năm 2018.

"Chúng tôi đã cho nó một số cơ hội để tái hoang dã nhưng con hổ vẫn quay lại thói quen ăn thịt người", S.K. Mandal - giám đốc cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của bang Madhya Pradesh, cho biết. "Lựa chọn duy nhất còn lại là đặt nó trong điều kiện nuôi nhốt để đảm bảo cả hổ và người đều an toàn."

Con hổ - được truyền thông Ấn Độ đặt biệt danh là "gã lang thang" hay "kẻ du mục", đã bị bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2018 sau một hành trình dài và bị giam cầm trong 2 tháng.

Sau khi được gắn chip theo dõi, "gã lang thang" được thả vào một khu bảo tồn hổ và công viên quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết nó liên tục "đi lạc" và đi săn gần các khu dân cư, tấn công gia súc và con người.

Vào thứ Bảy tuần trước, con hổ này đã bị bắt giữ và chuẩn bị được đưa tới sở thú thành phố Bhopal - thủ phủ của bang Madhya Pradesh.

"Đôi khi nó sẽ thích nghi với môi trường mới. Chúng tôi sẽ theo dõi hành vi của nó", giám đốc Công viên Quốc gia Van Vihar - Kamlika Mohanta, cho biết. "Cho đến bây giờ, nó vẫn bị biệt giam. Chúng tôi sẽ quyết định sẽ đưa nó tới một sở thú hoặc một công viên có rào chắn."

Nạn phá rừng đã thu hẹp môi trường sống của các loài động vật, làm gia tăng các vụ đụng độ giữa con người và động vật hoang dã.

Theo thống kê của chính phủ Ấn Độ, gần 225 người đã thiệt mạng sau các cuộc tấn công của hổ giữa năm 2014 và 2019.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy hơn 200 con hổ đã bị giết bởi những kẻ săn trộm hoặc bị điện giật trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2018.

Ấn Độ là nơi sinh sống của khoảng 70% số lượng hổ trên thế giới. Năm ngoái, chính phủ Ấn Độ cho biết số cá thể hổ đã tăng lên 2.967 vào năm 2018 từ mức thấp kỷ lục 1.411 trong năm 2006.

Bắc Hiệp

Theo AFP

Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/khoa-hoc/ho-an-thit-nguoi-bi-giam-cam-suot-doi-173650.html