Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hô biến kính áp tròng Trung Quốc thành hàng Korea

Chỉ cần một vài thao tác cơ bản, hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng nhãn mác Trung Quốc được phù phép thành 'Made in Korea' và rao bán trên các nền tảng thương mại điện tử.

Qua một thời gian dài thẩm tra, xác minh, nắm bắt địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với lực lượng Công an đột kích một cơ sở gia công, phù phép hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, nhãn mác Trung Quốc thành hàng Hàn Quốc.

Cơ sở gia công, kinh doanh này có địa chỉ tại ô 129, lô 3 khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngôi nhà có 4 tầng thì có đến 3 tầng dùng để chứa trữ sản phẩm và các nguyên phụ liệu.

3/4 tầng của căn nhà chứa hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng nguồn gốc Trung Quốc nhưng được "hô biến" thành hàng Hàn Quốc. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

3/4 tầng của căn nhà chứa hàng chục nghìn sản phẩm kính áp tròng nguồn gốc Trung Quốc nhưng được "hô biến" thành hàng Hàn Quốc. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Ông Phan Thanh Hà - Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết, qua các bước thẩm tra, xác minh ban đầu, cơ sở này có dấu hiệu đang sản xuất, kinh doanh hàng giả. Hàng hóa là sản phẩm kính áp tròng đều có nhãn mác, chữ Trung Quốc. Sau khi nhập hàng về, nhân viên tại cơ sở này đã bóc, xé nhãn gốc Trung Quốc thay thế bằng nhãn mác tự thiết kế, rồi đặt in, biến sản phẩm thành hàng "Made in Korea".

Để “sản xuất” được những sản phẩm kính áp tròng có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, cơ sở này đã dùng 2 máy dán nhãn thô sơ. Những chiếc máy này đặt trên tầng 4 của ngôi nhà. Chỉ trong vài phút thực hành, hàng chục sản phẩm kính mắt áp tròng đã được “thay tên đổi họ”.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra sản phẩm vi phạm. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra sản phẩm vi phạm. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo ông Phan Thanh Hà, quy định nêu rõ mặt hàng kính áp tròng khi nhập khẩu và kinh doanh phải được cấp phép của Bộ Y tế, và cấp số đăng ký lưu hành.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành theo quy định của pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên tư vấn bán hàng của cơ sở này cho hay, hàng hóa tại đây được phân phối đi nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Có những nơi đổ buôn, có những chỗ bán lẻ. Kênh tiêu thụ chính của cơ sở này là trên sàn thương mại điện tử với giá 45.000đồng/sản phẩm. Mỗi ngày, có ít nhất 30 khách hàng chốt đơn, đặt hàng.

“Để tư vấn và bán được hàng, em tư vấn đây là hàng Hàn Quốc để bán hàng chạy hơn và được ưa chuộng hơn”, nhân viên tư vấn này cho hay và thừa nhận “đã lừa dối khách hàng, lừa dối người tiêu dùng” khi tư vấn bán hàng giả.

Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 chia sẻ, đây là sản phẩm kính mắt áp tròng, nếu sử dụng phải sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng, không có số đăng ký lưu hành... sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng, nhất là đối với lớp trẻ, những khách hàng là học sinh, sinh viên.

Theo ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục nghìn sản phẩm. Do đó, trong quá trình kiểm tra, nếu nhận thấy có dấu hiệu hình sự, lực lượng quản lý thị trường sẽ chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN