'Họ chỉ chuyền dài cho Tây, không thấy dấu ấn chiến thuật đâu cả'

Gốc
Chỉ một thời gian ngắn nắm quyền HLV trưởng CLB TPHCM và có 3 trận chỉ đạo tại V.League 2017, HLV Alain Faird đã chỉ ra những nhược điểm nổi bật của giải đấu hàng đầu Việt Nam.

'Họ chỉ chuyền dài cho Tây, không thấy dấu ấn chiến thuật đâu cả' - Ảnh 1

HLV Alain Faird của CLB TPHCM. Ảnh: Đình Thảo

Sau khi giành chiến thắng trong trận derby với Sài Gòn FC, HLV trưởng CLB TPHCM Alain Faird không trả lời quá nhiều về chất lượng chuyên môn của trận đấu cũng như đánh giá về các học trò. Tuy nhiên, vị HLV từng làm việc tại Ligue 1 lại đưa ra khá nhiều đánh giá về bóng đá Việt Nam sau quãng thời gian 2 tháng ông làm việc, làm quen.

“Tôi thấy rằng các cầu thủ chơi bóng quá phụ thuộc quá nhiều vào các chân sút ngoại. Không chỉ những đối thủ của CLB TPCHM mà hầu hết những đội bóng khác tại V.League 2017 đều không thể hiện được nhiều về mặt chiến thuật.

'Họ chỉ chuyền dài cho Tây, không thấy dấu ấn chiến thuật đâu cả' - Ảnh 2

HLV Alain Faird ngạc nhiên khi cầu thủ Việt Nam có kỹ năng, khả năng nhưng không dám tự tin chơi bóng mà chỉ nhăm nhăm chuyền cho các ngoại binh cho "hết trách nhệm". Ảnh: Duy Anh

Họ hầu hết chỉ sử dụng các đường chuyền dài vượt tuyến hướng đến các ngoại binh trên hàng công mà không hề có một chút dấu ấn chiến thuật nào. Các ngoại binh thường có thể hình lí tưởng, khả năng tì đè, tránh chấp và dứt điểm tốt nên họ thường xuyên được cung cấp bóng để xử lý chứ không phải các cầu thủ nội…”, HLV Alain Faird nói.

Theo HLV Alain Faird, không phải các cầu thủ Việt Nam chơi bóng kém mà là họ không dám tự tin cầm bóng để chơi, không dám xử lý như kỹ năng, khả năng.

“Tôi được biết các cầu thủ Việt Nam có nền tảng thể lực khá dồi dào. Họ tuy có thể hình nhỏ con nhưng có lối chơi khá kĩ thuật. Tuy vậy, một phần vì chiến thuật, một phần vì không dám tự tin cầm bóng để triển khai tấn công một cách bài bản nên các trận đấu thường diễn ra khá nhàm chán”, ông Alain nhận định thẳng thắn.

'Họ chỉ chuyền dài cho Tây, không thấy dấu ấn chiến thuật đâu cả' - Ảnh 3

Nhiều nhược điểm của cầu thủ Việt và bóng đá Việt được HLV Alain Faird chỉ ra. Ảnh: Duy Anh

Những đánh giá của HLV Alain Faird là hoàn toàn có cở sở. Bởi trên thực tế, bao năm qua các CLB tại V.League đều chọn các ngoại binh thi đấu ở vị trí trung phong, nhận nhiệm vụ ghi bàn. Có bóng, các cầu thủ nội chuyền dài, chuyền bổng lên cho cặp tiền đạo ngoại xử lý là hết trách nhiệm. Đó cũng là lí do khiến hầu hết các chân sút nội đều lép vế trước khả năng săn bàn của các ngoại binh khi mà họ không phải là mục tiêu phục vụ bóng của các đồng đội và ít đội bóng có lối chơi, bởi sự thống trị của “chiến thuật 2 tuyến” với vũ khí câu bóng bổng cho Tây.

Trước HLV Alain Faird, HLV Petrovic của FLC Thanh Hóa cũng đánh giá khá tiêu cực về bóng đá Việt Nam khi ông nhận xét “nhiều cầu thủ Việt chơi bóng thô bạo và tiểu xảo”.

Không chỉ vậy , vị HLV từng vô địch Champions League còn cho rằng các cầu thủ hiện nay thường có xu hướng phá bóng thay vì kiểm soát bóng và chơi bóng. Điều này khiến cho các trận đấu thường diễn ra khá gián đoạn vì bóng chết, sẽ gây nhàm chán cho NHM.

'Họ chỉ chuyền dài cho Tây, không thấy dấu ấn chiến thuật đâu cả' - Ảnh 4

CLB TPHCM ăn mừng chiến thắng 1-0 trước Sài Gòn FC. Ảnh: Duy Anh

2 HLV ngoại, đến từ những nền bóng đá hàng đầu thế giới, dĩ nhiên những nhận xét của họ không chỉ đơn thuần là cảm tính. Mà trên thực tế, những gì 2 HLV trên nhận xét cũng chính là điều mà các nhà chuyên môn đang dốc nhiều công sức để thay đổi nhằm mang đến diện mạo mới cho bóng đá Việt Nam.

ĐÌNH THẢO

Tin nóng

Tin mới