Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hố chôn người ở Lâm Đồng

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Đêm 19/4, nghĩa địa Thạnh Nghĩa - thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương tiếp nhận thêm 3 bộ hài cốt 'lạ'. Đây là 3 bộ trong gần 20 bộ hài cốt được tìm thấy ngay trong lòng đất nền nhà bà Phạm Thị Rược ở thị trấn Thạnh Mỹ trong vòng một tháng qua.

Sáng 20/4, tiếp cận với một trong những người nhà của bà Rược, chúng tôi được nghe kể: "Năm 1998, gia đình tôi đã đào nền nhà và phát hiện một bộ hài cốt. Chúng tôi đưa sang nghĩa địa Thạnh Nghĩa an táng cẩn thận.

Trước Tết vừa rồi, chúng tôi lại phát hiện thêm một bộ hài cốt. Còn từ một tháng qua, nền nhà đang ở đã bị đào bới đến rỗng móng, và nhiều bộ hài cốt với nhiều tư thế đã được tìm thấy".

Hơn năm mươi năm nay, gia đình bà Rược làm ăn sinh sống và đã làm nhà ngay trên nền đất (vốn là bãi sình) của ngôi nhà hiện nay.

Điều đáng quan tâm: Cùng với những hài cốt có kích thước lớn hơn kích thước trung bình của người Việt thì trong hố đào, gia đình bà Rược còn tìm thấy những hiện vật như viên đạn súng garăng, áo lót phụ nữ có khổ khá lớn, áo đầm, nắp lon ghigô,...

Bà Roda Nai Chuông - người hàng xóm của bà Rược - nói: "Thời trước 1945, khu vực này có người Pháp đến lập đồn...". Cũng theo lời bà Nai Chuông thì lúc bà vài tuổi, ngay trong khuôn viên nhà bà đang sống diễn ra một bữa tiệc của lính Pháp, có cả phụ nữ Tây tham dự. "Họ uống thứ rượu gì đó đựng trong chai trông "lạ" lắm.

Đến khoảng 3 - 4h chiều, mấy người ngoại quốc ấy say nằm ngủ cả!" - bà Chuông tiếp tục kể. Sau liên hoan, "những người say rượu" được khiêng về phía bãi sình. Bên cạnh bãi sình có một trạm xá cũng của người Pháp.

Ngày 20/4, chúng tôi đã tìm gặp một vài vị lãnh đạo thị trấn Thạnh Mỹ để tìm hiểu vấn đề.

Điều đáng ngạc nhiên là các vị này đều có câu trả lời khá giống nhau: "Chúng tôi có nghe sự việc, nhưng chính quyền thị trấn vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo nào của cấp trên cả"

Theo Khắc Dũng (Lao động)

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2008/11/102926.cand