LTS: Gần đến Ngày báo chí cách mạng Việt Nam năm nay, chúng tôi nhận được những ý kiến gửi về tòa soạn của các cộng tác viên và bạn đọc thân thiết. Mỗi lời nhận xét và góp ý từ bạn đọc với chúng tôi đều là sự động viên, cổ vũ và cũng là trách nhiệm mà bạn đọc đã gửi gắm, để phải cố gắng hơn. Thay cho lời cảm ơn, chúng tôi xin trích đăng những ý kiến này, như tự đặt ra cho mình một đích đến, trong chặng đường tiếp theo.

LTS: Gần đến Ngày báo chí cách mạng Việt Nam năm nay, chúng tôi nhận được những ý kiến gửi về tòa soạn của các cộng tác viên và bạn đọc thân thiết. Mỗi lời nhận xét và góp ý từ bạn đọc với chúng tôi đều là sự động viên, cổ vũ và cũng là trách nhiệm mà bạn đọc đã gửi gắm, để phải cố gắng hơn. Thay cho lời cảm ơn, chúng tôi xin trích đăng những ý kiến này, như tự đặt ra cho mình một đích đến, trong chặng đường tiếp theo.

Các ấn phẩm của báo Đại Đoàn Kết

ngày càng được bạn đọc yêu thích

Ảnh:HOÀNG LONG

Qua những trang báo, những bạn đồng nghiệp của mình mà tôi được bổ sung rất nhiều kiến thức phong phú từ báo. Sau khi có những cải tiến mạnh mẽ bằng việc nâng cao chất lượng và tăng số báo lên thành nhật báo, cập nhật online liên tục trên mạng internet, Đại Đoàn Kết đang dần khẳng định mình là một tờ báo chính thống uy tín bậc nhất trong làng báo Việt Nam – Đó là một trong những ý kiến của các cộng tác viên và bạn đọc thân thiết gửi tới Đại Đoàn Kết nhân Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6.

Tôi được làm quen với báo Đại Đoàn Kết qua lời giới thiệu của một anh bạn nhà văn. Bài viết đầu tiên gửi đăng trên báo ĐĐK, theo sự trao đổi của biên tập viên tôi phải sửa lại mới ổn, chứng tỏ tinh thần và trách nhiệm làm việc của họ. Có một số điểm mạnh của báo Đại Đoàn kết trước mắt thấy rõ:

1. Những bài viết về kinh tế, về chống tham nhũng, về biển Đông thường quyết đoán, mạnh bạo và… cuộn sóng.

2. Những bài viết về văn hóa xã hội thì xuyên sâu vào số phận, nhận diện tình người mênh mông lan tỏa giữa xô bồ xã hội số hóa.

3. Mảng văn học nghệ thuật. Những bài ký và truyện ngắn đăng trên số Chủ nhật, chuyên đề Dân tộc, đặc biệt là nguyệt san Tinh Hoa Việt thấm đẫm giá trị nhân văn. Tinh Hoa Việt được in trên giấy màu sang trọng, phần trình bày khá ấn tượng và đẳng cấp, với sự góp mặt của nhiều nhà văn tên tuổi trên cả nước. Lần đầu tiên nhận báo biếu, tôi ngỡ ngàng: truyện mình được tôn trọng quá! Chính vì vậy sau này gửi bài lại thấy… chùn tay. Với một tờ báo mang tính chính trị cao mà vẫn giữ được trang văn nghệ khá sinh động và chất lượng như các số chuyên đề của báo là không nhiều.

Thiết nghĩ một tờ báo có đẳng cấp và giàu lương tâm phải truyền được tiếng nói của dân; phải đứng về phía nhân dân để nhận diện xã hội. Ở mức độ nào đó, từ lâu báo Đại Đoàn Kết đã nhận trách nhiệm đó về mình.

Trong những năm tháng sống xa Tổ quốc, chúng tôi, những kiều bào vẫn luôn hướng về Việt Nam bằng tất cả tấm lòng.

Với báo Đại Đoàn Kết, bản thân tôi và nhiều bạn bè là việt kiều ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung mỗi khi nhắc tới đều dành cho tờ báo một tình cảm đặc biệt. Trước hết bởi vì báo Đại Đoàn Kết luôn dành cho những kiều bào như chúng tôi sự ưu ái đặc biệt, thông qua những bài viết phản ánh sinh động, chân thực đời sống, tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào xa xứ, điều mà không phải tờ báo nào cũng làm được.

Nếu có một góp ý với báo Đại Đoàn Kết, tôi chỉ xin đưa ra một ý kiến nhỏ là mong tờ báo tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống kiều bào ở xa Tổ quốc. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin, hình ảnh về những hoạt động của mình cho báo. Thông qua sức ảnh hưởng của báo Đại Đoàn Kết để có thể kết nối được nhiều hơn nữa những kiều bào ở khắp mọi nơi trên thế giới cùng chung sức, chung lòng giúp nhau cùng phát triển, từ đó góp phần xây dựng nước Việt Nam giàu đẹp.

Tôi bắt đầu viết những bài báo đầu tiên vào năm 2010, khi đang sinh sống ở Nha Trang. Thú thực, những ngày ấy, việc làm báo đối với một kẻ "tay ngang” như tôi là rất gian nan bởi hồi sinh viên không học một chút gì liên quan đến nghề báo. Lần đầu tôi biết đến báo Đại Đoàn Kết khi gặp gỡ phóng viên Hải Lộng (văn phòng Nha Trang-Khánh Hòa) một cách tình cờ. Sau đấy, tôi bắt đầu in một số bài viết dạng sáng tác trên báo. Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2011, khi tôi chuyển vào TP.HCM sinh sống thì mối "lương duyên” của tôi với Đại Đoàn Kết mới thực sự phát triển. Nhờ quý báo, tôi đã có những nỗ lực mạnh mẽ để đi lên trong nghiệp cầm bút. Những bài viết xuất hiện đều đặn hơn ở Đại Đoàn Kết khiến cho lòng hăm hở và nhiệt huyết của tuổi trẻ trong tôi bùng cháy mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tôi lao vào những chuyến đi cùng hành trang những bài báo. Nhờ những bài viết ấy tiếp sức, tôi đã tự nâng cao trình độ bản thân và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Hơn nữa, cũng qua những trang báo, những bạn đồng nghiệp của mình mà tôi được bổ sung rất nhiều kiến thức phong phú từ báo. Sau khi có những cải tiến mạnh mẽ bằng việc nâng cao chất lượng và tăng số báo lên thành nhật báo và cập nhật online liên tục trên mạng internet, Đại Đoàn Kết đang dần khẳng định mình là một tờ báo chính thống uy tín bậc nhất trong làng báo Việt Nam.

Hi vọng, Đại Đoàn Kết sẽ mãi là cái nôi sản sinh ra nhiều cây bút tên tuổi để đóng góp cho độc giả những bài viết hay, những vấn đề nóng hổi nhất.

Tôi cộng tác với báo Đại Đoàn Kết với suy nghĩ thật đơn giản, đây là tờ báo thật sự của tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, giới tính, trình độ nhận thức, vùng miền, dân tộc, tôn giáo…Ai cũng có thể là bạn đọc.

Về nội dung tôi thấy rất phong phú, đa dạng, phản ánh nhanh, kịp thời, chính xác, có chính kiến những vấn đề mà xã hội đang đặc biệt quan tâm. Nội dung của báo thể hiện khá đầy đủ các mặt của đời sống. Song song đó tôi cũng rất thích đọc các chuyên đề của báo vì được cung cấp nhiều thông tin rất mới, lạ trên khắp mọi miền đất nước. Điều đáng quý là trong khi xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều tờ báo, tạp chí, chuyên đề "lá cải” với mục đích thương mại hóa làm suy giảm lòng tin của công chúng với báo chí thì báo Đại Đoàn Kết luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích và hướng đi của mình. Là cộng tác viên, tôi rất phấn khởi và xúc động mỗi khi nhận được tờ báo biếu có tin bài cộng tác của mình. Vui không vì tiền nhuận bút mà cái chính là mình đã góp phần nhỏ nhoi vào sự phát triển chung của tờ báo mà mình luôn yêu quý.

Tuy vậy tôi và nhiều bạn đọc khác thấy hơi tiếc khi hệ thống phát hành của báo ở phía Nam còn hạn chế, muốn tìm đọc ở các sạp báo khá khó khăn, chủ yếu báo chỉ phát hành trong hệ thống Mặt trận và các đoàn thể.

Hiện nay huyện Quảng Điền có 12 đơn vị xã và thị trấn có Báo Đại Đoàn kết để đọc. Theo dõi Báo Đại Đoàn kết thường xuyên, tôi thấy đây là một tờ báo luôn nói mạnh và thẳng thắn để cập tới nhiều vấn đề gai góc trong xã hội. Khi giở tờ báo Đại Đoàn kết, bao giờ tôi cũng đọc tin, bài trên trang thời sự trước tiên. Phải thừa nhận là những thông tin trên Báo Đại Đoàn kết nhanh nhạy, phản ánh kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tình hình diễn ra trong cả nước. Ngoài ra tôi cũng rất thích những bài viết đánh giá, phân tích sâu trên trang Tham vấn phản biện. Tôi không nhớ hết tên tác giả, nhưng trong đó tôi thích những bài của nhà báo Thái Duy, GS Tương Lai…

Trong số những tờ báo về đến cơ sở, thì Báo Đại đoàn kết là tờ báo được nhiều bạn đọc yêu thích. Khâu phát hành Báo Đại Đoàn kết về đến địa phương chúng tôi cũng đều đặn, không bị chậm trễ.

Cũng như nhiều bạn đọc của Báo Đại Đoàn kết, tôi đọc tất cả các trang, chuyên mục của tờ báo. Trong số đó, tôi tâm đắc nhất với các bài viết phản ánh từ địa bàn dân cư. Có lẽ đây cũng là nét đặc trưng nhất của Đại Đoàn kết so với các tờ báo khác. Ngoài ra còn có những chuyên mục hấp dẫn mà cũng chỉ thấy ở Đại Đoàn kết như Tham vấn phản biện, Góc nhìn…Tuy nhiên, những bài viết này đôi khi quá dài, nhiều chữ.

Trong thời buổi công nghệ thông tin, các báo điện tử đua nhau nở rộ. Tôi rất mừng vì báo điện tử Đại Đoàn kết không chạy đua theo kiểu đưa tin chộp giật, câu khách. Qua đây tôi cũng mong báo Đại Đoàn kết điện tử cho phép bạn đọc được comment (bình luận) quan điểm về những vấn đề mình quan tâm.

Gửi cho bạn bè

Bản in