Hồ Núi Cốc nguy cơ bị vỡ, Thái Nguyên ban bố tình trạng khẩn cấp

Gốc
Mới đây xảy ra hiện tượng đập chính hồ Núi Cốc thấm lan rộng, rãnh thoát nước hạ lưu bị đổ gãy với chiều dài khoảng 200m.

Một đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên hôm 19/6 về việc xử lý sự cố đập chính và phương án đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình hồ Núi Cốc.

Hồ Núi Cốc nguy cơ bị vỡ, Thái Nguyên ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1

Núi Cốc là một trong những hồ nước ngọt có trữ lượng lớn

Theo báo cáo kiểm tra công trình trước mùa mưa bão của Sở Nông nghiệp Thái Nguyên nêu rõ, đập chính hồ Núi Cốc có hiện tượng thấm nhỏ ở vai bờ tả phía hạ lưu, từ cao trình 45m đến 46m.

Cụ thể, tại cao trình 44m hạ lưu bờ tả có hiện tượng thấm nhiều và lan rộng. Rãnh thoát nước hạ lưu đập tại cao trình 32m và 42m bị đổ gãy chiều dài 200m làm tụt các tấm lát mái.

UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc hôm 14/6; tổ chức trực 24/24h tại hiện trường để theo dõi diễn biến sự cố. Tỉnh cũng lập phương án xử lý khẩn cấp và chuẩn bị điều kiện cần thiết để thi công khắc phục sự cố, đảm bảo hoàn thành trước ngày 20/8.

Hồ Núi Cốc được biết đến là hồ nước ngọt nhân tạo, hình thành sau khi đập ngăn sông Công được xây dựng từ năm 1973 đến 1982. Hồ gồm một đập chính dài 480m và 7 đập phụ. Mặt hồ rộng 25 km2, sâu 35m, dung tích trên 100 triệu m3, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 12.000 ha đất, giảm nhẹ lũ hạ lưu sông Cầu, đáp ứng dịch vụ du lịch , nghỉ dưỡng và nuôi cá.

Hà Sơn

Tin nóng

Tin mới