Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế được xác định là đơn vị cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp phép được làm giả nên theo chuyên gia pháp lý, Cục Quản lý Dược phải bị truy cứu trách nhiệm.

Ho so gia duoc cap phep: Cuc Quan ly Duoc phai bi truy cuu trach nhiem - Anh 1

Các bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Tienphong

Ung dung cấp phép trên bộ hồ sơ giả

Theo lịch, phiên xử các cán bộ, nhân viên ở Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma) về hành vi buôn lậu đã đi đến hồi kết. Tuy nhiên, đánh giá về vụ án, các chuyên gia pháp lý nhận định, còn nhiều nội dung cần làm sáng tỏ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và không thể bỏ qua trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Trước hết, hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2013 đến 2014, ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma) đã đặt lô hàng 9.300 hộp thuốc Capita 500mg Caplte điều trị ung thư của Công ty dược phẩm ở Canada để cung cấp cho các bệnh viện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, phía Pharma không đủ hồ sơ kỹ thuật nên Hùng đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả hồ sơ, trong đó, có các tài liệu quan trọng như toàn bộ giấy tờ chứng nhận bán hàng tự do để được lưu hành thuốc trên thế giới (FSC); giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp và con dấu hợp pháp hoá lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đều là giả.

Sau khi bộ hồ sơ trên được gửi lên Cục Quản lý Dược, đã trải qua hàng loạt quy trình kiểm tra, thẩm định chặt chẽ từ tổ thẩm định, nhưng không hiểu vì lý do gì, Cục đã bị “qua mặt”.

Được biết, tổ thẩm định đều có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu của Bộ Y tế, như ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Quản lý dược, ông Phạm Công Chiến – Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh dược, bà Lê Thuý Hương – Trưởng Phòng Pháp chế. Nhóm những người này được xác định có trách nhiệm thẩm định tính hợp pháp của hồ sơ do VN Pharma cung cấp.

Ngoài ra, tài liệu điều tra thể hiện, ngày 30.12.2013, Cục trưởng Quản lý dược đã cho phép VN Pharma nhập khẩu số thuốc trên thông qua đơn vị trung gian là Công ty Austin (Hồng Kông), nhưng giấy phép hoạt động tại Việt Nam của công ty này đã hết hạn 2 tháng trước đó.

Bỏ lọt tội phạm, cần quy kết trách nhiệm Cục Quản lý Dược

Nghiên cứu hồ sơ vụ án, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp – Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và chưa xem xét đầy đủ trách nhiệm các bên liên quan.

Cụ thể, trong vụ án, cựu Chủ tịch - Tổng Giám đốc VN Pharma bị xem xét ở hành vi buôn lậu, nhưng theo tiến sĩ Thiệp, cơ quan tố tụng đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Vụ án thể hiện, ông Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm đã tổ chức kinh doanh, buôn bán thuốc giả, nội dung này phù hợp với các quy định trong tội danh Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Xem xét đến trách nhiệm của Cục Quản lý Dược và các bên liên quan, tiến sĩ Thiệp nói thêm, vụ án đã thể hiện rõ nét sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý dược phẩm.

“Ngành y, dược luôn được đánh giá là một ngành nghề đặc biệt quan trọng, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người dân, giống nòi. Chính vì vậy, thật khó tin khi hàng loạt bộ hồ sơ giả mạo lại có thể qua mắt được tổ thẩm định với các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế. Do đó, những người liên quan đến vụ việc này không thể vô can” – luật sư Lê Văn Thiệp phân tích.

Đồng tình quan điểm này, luật sư Vi Văn A – Trưởng văn phòng luật sư số 7, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, các cán bộ, chuyên viên ở Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế là người phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm của mình.

“Không thể cấp phép cẩu thả như vậy được, bởi đó là những sản phẩm liên quan trực tiếp đến công tác khám chữa bệnh. Nếu cứ qua loa, đại khái, hoặc thậm chí có dấu hiệu trục lợi từ những việc làm trên, nhất thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự ở các hành vi thiếu trách nhiệm, hay cố ý làm trái” – luật sư Vi Văn A nhận định.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế

Trước đó, chiều 24.8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ trong vụ án tại VN Pharma, trình Thủ tướng trước ngày 31.8.2017.

Bảo Thắng