Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar, ông Phạm Quang Mười cho biết, sau khi nhận được thông tin của người dân, đơn vị đã cử cán bộ xuống tận vườn tìm hiểu. Tuy nhiên, rất khó để nhận biết được nguyên nhân

Nhiều ngày nay, anh Phạm Quang Trung, thôn 5, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) vẫn chưa hết bàng hoàng vì vườn tiêu gần 1.000 trụ của gia đình có hiện tượng cháy lá non, rụng chùm quả và héo dần sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá cao cấp.

Theo anh Trung, ngày 21/8, anh mua 3 chai thuốc trừ sâu Karate 2,5EC và 3 chai phân bón lá cao cấp Vitazyme của Cty Cổ phần Đạm thực vật An Giang tại đại lý vật tư nông nghiệp Trông Từ, 74 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar.

Đến ngày 27/8, anh Trung pha hai loại thuốc trên phun cho gần 1.000 trụ hồ tiêu (phun qua lá), liều lượng 2 chai pha với 200 lít nước, theo hướng dẫn của đại lý, nhằm mục đích diệt trừ sâu bệnh, dưỡng hoa và quả. Tuy nhiên, chỉ sau 1 đêm, anh Trung phát hiện toàn bộ trụ tiêu có hiện tượng lá non bị cháy đen, rụng chùm quả.

Trước đó, ngày 17/7, ông Nguyễn Sỹ Tuệ ở thôn Thạch Sơn, xã Ea M’đróh, huyện Cư M’gar cũng phản ánh 300 trụ hồ tiêu của gia đình có hiện tượng bị héo dần, nhiều lá non bị cháy đen, rụng chùm quả, sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu Etox 5Ec và phân bón lá cao cấp Vitazyme), cũng được gia đình ông mua tại đại lý vật tư nông nghiệp Trông Từ nói trên. Phát hiện cây hồ tiêu có hiện tượng cháy lá, rụng quả bất thường, các nông hộ đã báo cho chính quyền địa phương vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên, hồ tiêu rụng quả là do người nông dân hay do thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Thông tin trên của Trưởng phòng NN-PTNT càng khiến nông dân hoang mang.