Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hỗ trợ bền vững hệ thống an sinh xã hội

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 39, vừa qua, tại TP Luông Pha băng (Lào), Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh cùng Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo quốc tế Hợp tác và huy động công bằng xã hội để tài trợ bền vững cho các hệ thống an sinh xã hội (ASXH) và hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của các chuyên gia quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm trong triển khai chính sách ASXH trước, trong và sau đại dịch COVID-19. Đại diện BHXH Việt Nam đã chia sẻ về giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Đây được đánh giá là chính sách hiệu quả nhất, chiếm 1/3 tổng giá trị các gói hỗ trợ liên quan phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam tham gia Hội thảo quốc tế.

Đoàn công tác của BHXH Việt Nam tham gia Hội thảo quốc tế.

Theo đó, nhờ quản lý tốt cơ sở dữ liệu về bảo hiểm, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong triển khai chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ, trong thời gian ngắn, đã có hơn 13,3 triệu lao động được hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp với số tiền hơn 31.800 tỷ đồng; hơn 347 nghìn người SDLĐ được giảm đóng vào Quỹ BH thất nghiệp với số tiền giảm đóng trong 12 tháng là hơn 9.200 tỷ đồng. Chính sách được triển khai minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích (99% chi trả qua tài khoản của NLĐ)...

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc giữa Chủ tịch ISSA và các thành viên ASSA.

Các đại biểu tham dự cuộc làm việc giữa Chủ tịch ISSA và các thành viên ASSA.

Chia sẻ, kinh nghiệm để triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Việt Nam, đại diện đoàn Việt Nam cho biết, cần có sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng của các cơ quan, bộ ngành trong việc xây dựng và ban hành chính sách. Đồng thời, đã triển khai đồng bộ, thống nhất với quyết tâm cao của toàn hệ thống BHXH Việt Nam, với sự phối hợp với các bộ, ngành và chính quyền địa phương. Vai trò quyết định sự thành công của chính sách chính là dựa trên nền tảng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, người hưởng BH thất nghiệp và khả năng khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ vận hành…

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Kết thúc Hội thảo, đại diện lãnh đạo các tổ chức ASSA đã có phiên làm việc bên lề với TS.Mohammed Azman bin Aziz Mohammed- Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO)-người vừa ứng cử vị trí Chủ tịch ISSA. Trên cương vị mới, Chủ tịch ISSA cam kết sẽ tăng cường sự kết nối giữa Hiệp hội ASSA và ISSA, tạo thuận lợi cho các hoạt động của các tổ chức thành viên trong Hiệp hội.

Quỳnh Anh