Hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động đầu tư tại Việt Nam là mục tiêu của nhiều ngân hàng thương mại. Vì vậy, các ngân hàng đang có những kế hoạch dài hơi cho việc tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

CôngThương - Doanh nghiệp Nhật Bản - đối tác lớn

Bên lề Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt – Nhật 2013 diễn ra từ ngày 4-6/9/2013 tại Hà Nội, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, Vietcombank hiện là ngân hàng phục vụ chính cho các dự án ODA của Nhật với việc điều phối 147/153 dự án với tổng giá trị 20.2/21 tỷ USD. Nguồn vốn ODA giải ngân qua Vietcombank góp phần triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia đúng tiến độ như: Dự án xây dựng Cầu Thanh Trì, Dự án xây dựng Cầu Cần Thơ… và đang tiếp tục khẩn trương triển khai dự án Cầu Nhật Tân, Cảng Lạch Huyện, Nhà ga T2 Nội Bài...

Trước đó, cuối tháng 8/2013, Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank), Tổ chức Tài chính Nhật Bản (JFC) và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) đã tổ chức hội nghị khách hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Tại hội nghị, Phó tổng giám đốc VietinBank, ông Phạm Huy Thông cho biết, ngân hàng sẽ cung cấp các dịch vụ đa dạng cho khách hàng, đặc biệt là các giải pháp tài chính linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu vốn hiệu quả.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động mà các ngân hàng Việt Nam triển khai đối với nhóm khách hàng giàu tiềm năng là các doanh nghiệp Nhật Bản. Những dịch vụ tiện ích được cung cấp bởi các ngân hàng Việt Nam đã và đang hỗ trợ mạnh mẽ cho việc tăng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Chú trọng tới công nghiệp phụ trợ

Chia sẻ kế hoạch tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp Nhật Bản, Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, ngân hàng sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các đối tác, góp phần thúc đẩy các dự án hạ tầng, công trình trọng điểm tại Việt Nam. “Tại hội sở chính, chúng tôi đã thiết lập bộ phận chuyên trách lĩnh vực này trong đó quan tâm đặc biệt quan hệ với Nhật Bản”- ông Thành khẳng định.

Thực tế, vai trò khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng quan trọng đối với việc phát triển nền kinh tế Việt Nam, trong đó sự hiện diện cũng như đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản càng trở nên rõ nét. Vietcombank chủ trương mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp Nhật Bản qua kế hoạch thành lập Japan Desk, trong đó chú trọng đến phát triển lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Chức năng nhiệm vụ chính của Japan Desk là cung cấp các dịch vụ: Tư vấn phi tài chính bao gồm thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tư vấn tài chính bao gồm các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu cũng như cung cấp gói giải pháp tài chính chuyên biệt cho khách hàng Nhật Bản...

Thùy Linh

PHẢN HỒI