Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hỗ trợ hướng nghiệp, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn, khởi nghiệp

Ngày 22/12, quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận với thanh niên trên địa bàn năm 2022. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến đẩy mạnh hướng nghiệp, khởi nghiệp và bảo vệ sức khỏe cho thanh niên. Trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề phát triển kinh tế, vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp, sáng tạo trong thanh niên.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Đoàn phường Minh Khai, đồng chí Bùi Thị Hoàn - Bí thư Chi đoàn Trường Tiểu học Minh Khai A, đề xuất quận tạo điều kiện để hỗ trợ thanh niên làm nông nghiệp trên địa bàn quận tiếp cận với thông tin các phương pháp làm nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số trong nông nghiệp phù hợp với các mô hình trồng trọt nông nghiệp phổ biến trên địa bàn quận như bưởi Diễn, hoa…

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà và Phó Chủ tịch Lê Thị Thu Hương trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà và Phó Chủ tịch Lê Thị Thu Hương trực tiếp đối thoại với thanh niên.

Đại diện Đoàn phường Liên Mạc, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - Bí thư chi đoàn Yên Nội 3, nêu ý kiến: Mặc dù Điều 18 luật Thanh niên năm 2020 quy định về tạo điều kiện ưu đãi cho vay đối với thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm và các tổ chức tín dụng nhưng thời điểm hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết, nên chưa có cơ sở để thực hiện quyền của thanh niên được vay khởi nghiệp từ các ngân hàng thương mại.

Về nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tối đa là 100 triệu đồng và đáp ứng đủ 4 điểu kiện: Có tài sản thế chấp; có giấy phép kinh doanh; có người lao động duy trì mô hình kinh doanh; có cơ sở thành lập kinh doanh nằm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Vì vậy, đồng chí kiến nghị đề xuất quận có giải pháp, cơ chế mở hơn để thanh niên được vay khởi nghiệp.

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giải trí, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh niên, đại diện Đoàn phường Cổ Nhuế 2 Chu Mạnh Dương - Phó Bí thư Đoàn Phường Cổ Nhuế 2, đề xuất quận tổ chức các lớp tư vấn, tập huấn kiến thức tiền hôn nhân cho nam, nữ thanh niên với các chuyên đề: Những điều cần chuẩn bị trước khi kết hôn; kiến thức chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân; tình dục an toàn có trách nhiệm; các biện pháp phòng tránh thai; phòng, tránh các bệnh lây qua đường tình dục; chăm sóc trẻ thơ từ 0 - 6 tháng tuổi, Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Phòng chống bạo lực gia đình để mỗi thanh niên hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo vệ nòi giống và xây dựng nguồn lực chất lượng cho đất nước, giảm tỷ lệ ly hôn trong các gia đình trẻ…

Ngoài ra nhiều nhóm vấn đề đã được đại diện đoàn thanh niên các phường kiến nghị, đề xuất với UBND quận như vấn đề về: Văn hóa, giải trí, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh niên; đào tạo nghề, bồi dưỡng, tập huấn cho thanh niên; an ninh, an toàn, phòng tránh tệ nạn xã hội; chế độ, chính sách cho cán bộ đoàn và kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động đoàn… Các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu sau khi trình bày tại hội nghị đã được Lãnh đạo UBND quận giao cho các phòng, ban chuyên môn giải đáp chi tiết, cặn kẽ.

Đại diện Đoàn thanh niên các phường đề xuất, kiến nghị các vấn đề với quận.

Đại diện Đoàn thanh niên các phường đề xuất, kiến nghị các vấn đề với quận.

Thay mặt quận, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Theo đồng chí, trong thời gian qua, cùng với cả hệ thống chính trị, đoàn viên thanh niên cũng góp phần không nhỏ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

“Tôi đánh giá rất cao tinh thần tự lực vượt khó, sáng tạo của thanh niên Bắc Từ Liêm khi biết phát huy bản lĩnh, trí tuệ của tuổi trẻ, không ngại khó khăn, không ngại gian khổ, qua đó đã góp sức rất lớn để chung tay xây dựng quê hương Bắc Từ Liêm ngày càng phát triển”, đồng chí Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận đề nghị, thời gian tới, đoàn thanh niên cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thanh niên năm 2020; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các đoàn viên thanh niên.

Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ quản lý nhà nước về thanh niên cho cán bộ, công chức, cán bộ đoàn làm công tác thanh niên tại các phòng, ban, đơn vị thuộc quận, UBND các phường.

Nghiên cứu, triển khai tổ chức các diễn đàn, hội nghị đối thoại với thanh niên, ưu tiên lựa chọn các chuyên đề sâu như: Chuyên đề về thanh niên khởi nghiệp, chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ dân phố, phường hạnh phúc, chuyên đề về chuyển đổi số, chuyên đề về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương... để thanh niên có cơ hội giao lưu, bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những đề xuất của mình với các cấp, các ngành; được định hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho những ý tưởng khởi nghiệp.

Đặc biệt là, tập trung các giải pháp đào tạo thanh niên trở thành lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Lê Thắm