Tại hội nghị Xúc tiến đầu tư xã hội hóa (XHH) y tế tại các BV Hà Nội diễn ra đầu tháng 10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền công bố: Liên ngành y tế - tài chính - kế hoạch đầu tư đã đề xuất và được thành phố đồng ý về nguyên tắc sẽ bảo trợ, hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay tại các gói tín dụng cho các đơn vị y tế của Hà Nội để thực hiện xã hội hóa y tế.

Xã hội hóa y tế giúp nâng cấp cơ sở vật chất của các bệnh viện

Ảnh: Hoàng Long

Hiện đã có đến 17 đơn vị y tế công lập có nhu cầu vay tổng số vốn lên đến 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra 11 đơn vị y tế khác có nhu cầu liên kết, liên danh với các đơn vị, cá nhân khác để thực hiện XHH.

5 năm qua, Hà Nội có 13/41 BV công lập và 6 trung tâm y tế xây dựng và thực hiện 48 đề án liên danh liên kết mua sắm trang thiết bị hoặc cho đối tác đầu tư lắp đặt trang thiết bị phục vụ hoạt động. Theo Sở Y tế, việc triển khai xã hội hóa này mới thành công bước đầu tại các BV chuyên khoa như Tim, Ung bướu, Phụ sản. Số còn lại, nhất là tại các BV đa khoa thì đó vẫn còn đang là một thách thức.

Vấn đề là làm sao để triển khai xã hội hóa y tế đạt kết quả cao? Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần triển khai chủ trương này một cách rành mạch, công bằng, trước khi làm phải bàn bạc kỹ càng, dân chủ với cán bộ nhân viên tránh tình trạng bất đồng, kiện cáo sau này. "Phải bố trí một khu riêng, hạch toán độc lập để thực hiện minh bạch xã hội hóa” - ông nhấn mạnh.

BV Da liễu Hà Nội, tiền thân là Phòng khám Da liễu Sinh Từ, nay là cơ sở 1 của đơn vị y tế này, ngày một trở nên chật chội do nhu cầu phát triển. BV có nhu cầu xây lại cơ sở 1, cần số vốn ít nhất 50 tỷ đồng, đang có kế hoạch vay vốn ngân hàng cho đề án này. "Chúng tôi đang rất nóng lòng mong mỏi được TP hỗ trợ lãi suất vay”, BS. Giám đốc BV Nguyễn Quốc Hưng nói.

Việc vay vốn ngân hàng mua sắm thiết bị hàng chục tỷ đồng, huy động vốn đầu tư từ nhiều nguồn để mua sắm thiết bị phục vụ chuyên môn vừa qua được triển khai rất hiệu quả tại BV Tim HN. Nhiều khoa phòng mới được xây dựng khang trang, hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện. Các trang thiết bị cũng được đầu tư hiện đại và đồng bộ. Dự kiến cuối năm nay sẽ khai trương phòng mổ kết hợp giữa phẫu thuật và can thiệp tim mạch. "BV chúng tôi sẽ mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư tiếp, nhất là sau khi TP Hà Nội có chủ trương hỗ trợ lãi suất như vậy” - Giám đốc BV Nguyễn Quang Tuấn lạc quan nói.

Trần Ngọc Kha