Hỗ trợ ngư dân đứng dậy sau bão

Gốc
Cơn bão số 12 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Khánh Hòa gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân với ước tính trên 7.000 tỷ, trong đó ngành thủy sản thiệt hại hơn 585 tỷ đồng. Nhiều ngư dân đã trở nên trắng tay.

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Khánh Hòa bị hư hại nặng do bão số 12.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, sau khi bão vừa tan ngành thủy sản Khánh Hòa đã nhanh chóng triển khai những giải pháp ban đầu khắc phục hậu quả.Đối với tàu thuyền bị chìm, Chi cục đã huy động toàn bộ các tàu kiểm ngư, tuần tra phối hợp với các chủ tàu cá trục vớt. Còn với nuôi trồng thủy sản Chi cục chỉ đạo các trạm bám cơ sở cùng dân khắc phục hậu quả, nắm bắt và cập nhập số liệu.

Về giải pháp giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục lại sản xuất, ông Chánh kiến nghị: Thứ nhất nên hỗ trợ người dân thiệt hại theo chính sách nhà nước, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp giúp đỡ. Thứ 2, để người dân tái sản xuất, nhà nước cần có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho vay ưu đãi lãi suất thấp. Bởi lẽ, hầu hết hiện nay người nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa đều vay vốn ngân hàng để đầu tư. Thứ 3, đối với những người hoạt động khai thác thủy sản bị mất nghề nghiệp (chìm phương tiện) hướng giải quyết nên tổ chức lại liên kết, hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu cá khai thác xa bờ. Trong đó, nên hỗ trợ theo hướng đối với tàu hoạt động các nghề vây, mành chụp vì thời gian qua các nghề này đánh bắt trong tỉnh rất hiệu quả.

Theo ông Huỳnh Kim Khánh, giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa đề xuất, đối với lồng bè hiện nay chủ yếu bằng gỗ đã hư hỏng hết, nếu hỗ trợ người nuôi làm bè thì số lượng rất lớn và cũng không có đủ gỗ làm lại kéo theo gây áp lực về rừng. Qua việc thiệt hại này sẽ là dịp chúng ta tái cơ cấu ngành nuôi của tỉnh trong việc sắp xếp lại lồng bè, quy hoạch vùng nuôi, đối tượng nuôi… gắn với thị trường. Nếu được tổ chức thế giới hỗ trợ bằng bè kiểu Na Uy, chúng ta sẽ hỗ trợ lồng nuôi này thành nhóm những người nuôi thiệt hại, rồi thành lập tổ hợp tác cùng nuôi chung. Đồng thời sắp xếp lại thành cụm nuôi theo quy hoạch cho bền vững.

Ông Lê Tấn Bản, giám đốc Sở NNPTNT Khánh Hòa cho biết: Bão đổ bộ vào gây thiệt hại cho hơn 24.000 ô lồng nuôi thủy sản các loại bị đánh chìm, ước thiệt hại ban đầu khoảng 330 tỷ đồng và 1.020ha ao đìa nuôi bị hư hỏng thiệt hại khoảng 183 tỷ đồng. Về tàu thuyền có đến 1.208 chiếc bị sóng đánh chìm, chủ yếu tàu dưới 90CV, ước thiệt hại khoảng 70 tỷ đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Hoài Chiểu, giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn yêu cầu các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát các khoản nợ vay của người dân, doanh nghiệp. Kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vốn vay, tiếp tục cho vay mới… giúp khách hàng khôi phục và ổn định sản xuất.

Văn Nhất