Hỗ trợ nhiều hơn để doanh nghiệp Việt Nam được tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

Gốc
Tiếp tục câu chuyện được dư luận quan tâm về sự yếu kém của sản xuất trong nước khi bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tham gia cung ứng cho các nhà sản xuất lớn trên thế giới đang đóng tại Việt Nam, trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" của VTV tối 5/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời những câu hỏi của DN về những hỗ trợ của Chính phủ cho công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, Bộ trưởng Hoàng khẳng định "chúng ta đã sản xuất được ốc vít, chất lượng đảm bảo", nhưng "tham gia được vào trong chuỗi của Samsung là câu chuyện khác, do chúng ta không đảm bảo được chi phí, năng suất thấp, giá cao". Để giúp DN Việt Nam, phần lớn quy mô vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ vươn lên tham gia vào chuỗi giá trị này, Bộ trưởng Hoàng cho biết nhà nước đã và sẽ tiếp tục có hỗ trợ về mặt cơ chế chính sách, đào tạo cán bộ, công nhân, định hướng thị trường, thuế, mặt bằng, lao động... Bên cạnh đó là kêu gọi hợp tác với nước ngoài, nhất là những quốc gia có kinh nghiệm về CN hỗ trợ như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Để khắc phục tình trạng chính sách có nhưng không DN nào được hưởng hỗ trợ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương chủ trì rà soát lại các quy định, xây dựng Nghị định để quy định những nội dung mới mà qua 3 năm thực hiện chính sách cũ đã bộc lộ những bất cập. Chính phủ sẽ xây dựng Chương trình Quốc gia về công nghiệp hỗ trợ, hình thành quỹ để hỗ trợ DN và có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi cụ thể hơn.

Liên quan đến những lo lắng về sự xâm nhập của hàng Thái Lan khi DN nước này đã mua lại chuỗi siêu thị của nhà đầu tư khác tại Việt Nam và đưa hàng Thái vào (khảo sát cho thấy 70% hàng trong hệ thống của họ là hàng Thái), đặc biệt đáng lo lắng khi sắp tới, hàng Thái vào Việt Nam sẽ có thuế suất bằng 0. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết về mặt hành chính chúng ta không cấm được hàng nước ngoài bán trong siêu thị, nhưng Chính phủ sẽ có giải pháp khác, hạn chế các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam

Tin nóng

Tin mới