Thực hiện chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tại 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, UBND xã Đoàn Kết, huyện Đạ Huoai - đã hỗ trợ phân bón, cây giống cho cả trăm hộ không đúng đối tượng, với số tiền sai phạm hơn nửa tỉ đồng. Sự việc khiến người dân bất bình tố cáo, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Ho tro sai ca tram ho dan! - Anh 1

Ông Tạ Đủ bên hồ sơ chứng cứ mà ông dùng để tố cáo về việc UBND xã Đoàn Kết chi sai hàng trăm triệu đồng.

Dân nghèo bức xúc

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30a về chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững tại 61 huyện nghèo trong cả nước (Chương trình 30a). Mục tiêu là bảo đảm đến năm 2020, đời sống người dân và trình độ phát triển kinh tế - xã hội các huyện này ngang bằng với các huyện khác trong khu vực. Theo đó, Nhà nước đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, cận nghèo, cũng như hộ có mức sống trung bình để thoát nghèo. Thế nhưng trong nhiều năm liền, hàng trăm triệu đồng do Nhà nước đầu tư, hỗ trợ cho các hộ nghèo tại xã Đoàn Kết đã bị cấp tùy tiện, không đúng đối tượng, khiến người dân bất bình.

Ông Đoàn Th.T - trú thôn 4 - cho biết: “Gia đình tôi được hỗ trợ phân bón, cây giống rất ít, nhưng có người đã giả chữ ký của vợ tôi để nhận thay với số lượng rất nhiều. Khi thấy nhiều người đến UBND xã nhận, tôi đến hỏi mới biết mình cũng có tên trong danh sách...”. Còn bà Trương Th.L - trú thôn 2 - có 7 đứa con, gia cảnh rất khó khăn không được hỗ trợ bất cứ chính sách nào. “Trong khi đó, ngay tại thôn 2, những hộ có điều kiện lại được cấp phân bón, cây giống và các khoản hỗ trợ khác nên rôi rất bức xúc” - bà L nói. Tiếp xúc với đại diện báo Lao Động, ông Tạ Đ - trú thôn 2, người tố cáo các sai phạm của lãnh đạo xã Đoàn Kết - cho biết: “Tôi đã thu thập các thông tin, chứng cứ để tố cáo. Nhưng sau khi tố cáo lãnh đạo xã, tôi bị chính quyền làm khó dễ, thậm chí bị một số đối tượng lạ mặt đe dọa”.

Cấp sai cả trăm hộ

Để làm rõ những nội dung người dân phản ánh, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Đoàn Kết. Tại đây, ông K’ Xuân Riêng - Chủ tịch UBND xã - vừa kiểm tra giấy tờ của phóng viên, vừa gọi rất nhiều cuộc điện thoại. Cuối cùng, ông chủ tịch từ chối cung cấp thông tin. Ông Nguyễn Văn Hanh - Chánh Thanh tra huyện Đạ Huoai - cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, UBND huyện đã giao thanh tra huyện xác minh, làm rõ. Qua xác minh 23 hộ dân, cơ quan chức năng xác định có 7 trường hợp được hỗ trợ sai trong năm 2015, với số tiền hơn 29,5 triệu đồng. Trong đó có 3 hộ được hỗ trợ sản xuất trên diện tích đất lấn chiếm trái phép tại thôn 2. Bốn hộ được hỗ trợ vượt diện tích đất sản xuất thực tế. Ngoài ra, ông Dương Văn Huân và ông Đặng Thành Hiệp còn tự ý chuyển phân bón được hỗ trợ sang cho bà Nguyễn Thị Tân, một hộ dân có mức sống khá tại thôn 2. Đối với 16 hộ còn lại, thanh tra huyện cũng xác định có hộ đã được cấp đủ định mức từ những năm trước, có hộ không phải là hộ nghèo, cận nghèo hoặc hộ có mức sống trung bình...

Ông Hanh cũng thừa nhận, sau khi có kết quả thanh tra, người tố cáo không đồng ý và tiếp tục có đơn yêu cầu thanh tra toàn diện việc đầu tư, hỗ trợ sản xuất từ năm 2009 đến nay.

Kết quả xác minh cho thấy từ năm 2009 đến nay, tại xã Đoàn Kết có 101 hộ gia đình, cá nhân được đầu tư hỗ trợ sản xuất có sai sót với số tiền hơn 550 triệu đồng. Trước sai phạm này, cơ quan thanh tra đã kiến nghị UBND huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu xử lý trách nhiệm đối với ông K’ Xuân Riêng và các cá nhân có liên quan, ban hành quyết định thu hồi số tiền đã hỗ trợ, đầu tư sản xuất sai sót.