Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hỗ trợ thiết thực đến các địa chỉ nhân đạo

Năm 2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Cuộc vận động 'Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo' tỉnh Khánh Hòa đã vận động các nguồn lực đạt hơn 9 tỷ đồng. Qua đó, có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho hơn 2.010 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ nhiều địa chỉ

Chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Tùng (thôn Phú Khánh Hạ, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh) khi gia đình ông vừa được hỗ trợ xây nhà mới từ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh. Dẫn chúng tôi xem nhà, ông Tùng khoe: “Năm 2022, sau khi BCĐ đến khảo sát, thấy hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, vợ bị bệnh hiểm nghèo, tôi bị di chứng của tai nạn giao thông nên đã xem xét hỗ trợ gia đình tôi xây nhà mới. Tôi mới nhận nhà trước Tết Nguyên đán năm nay. Căn nhà rộng gần 60m2, được bố trí 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh”.

 Căn nhà mới của gia đình ông Nguyễn Văn Tùng được xây dựng khang trang.

Căn nhà mới của gia đình ông Nguyễn Văn Tùng được xây dựng khang trang.

Cũng nhận được nhà trước Tết Nguyên đán, bà Nguyễn Thị Bích Lan (xã Diên Đồng, Diên Khánh) xúc động: “Gần 20 năm sống trong căn nhà mái tôn, vách đất, bây giờ, mẹ con tôi đã có căn nhà mới, không phải lo hứng mưa dột, che nắng như trước”. Được biết, gia đình bà Lan thuộc diện hộ nghèo của xã Diên Đồng. Chồng mất, một mình bà tần tảo làm thuê nuôi con ăn học. Đầu tháng 11-2022, được BCĐ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh vận động, Công ty Cổ phần Đầu tư VCN đã hỗ trợ gia đình bà Lan 60 triệu đồng, cùng với 25 triệu đồng đối ứng của gia đình để xây dựng nhà mới.

Theo ông Lê Văn Hoa - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh, năm qua, BCĐ cấp tỉnh đã tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn từ 50 triệu đồng lên 60 triệu đồng/căn để đồng bộ với các chương trình xây dựng nhà cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng, nhà đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, thông qua lễ phát động “Tháng nhân đạo” và “Chợ nhân đạo” năm 2022, BCĐ đã xây 8 căn nhà tại huyện Khánh Vĩnh; bàn giao điểm Trường Mầm non Trầm Hương tại xã Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh) do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tài trợ; bàn giao công trình 6 phòng học tại Trường Tiểu học Sơn Trung (huyện Khánh Sơn) do Tổng Công ty Khí Việt Nam tài trợ; bàn giao nhà cho mẹ liệt sãi tại xã Diên Xuân (Diên Khánh). Đồng thời, BCĐ cấp tỉnh còn phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh vận động các đảng ủy, chi ủy, chi bộ cơ sở hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ tiền và đồ dùng học tập cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn năm học 2022 - 2023; hỗ trợ các hộ gia đình có tàu thuyền bị ảnh hưởng lốc xoáy trên địa bàn huyện Vạn Ninh từ nguồn Quỹ Trợ giúp nhân đạo tỉnh... Năm 2022, BCĐ cấp tỉnh đã vận động hỗ trợ 406 địa chỉ nhân đạo (đạt 290% chỉ tiêu đề ra), với tổng trị giá hơn 2,8 tỷ đồng.

Cùng với cấp tỉnh, một số BCĐ các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai và thực hiện tốt cuộc vận động. Cụ thể, BCĐ thị xã Ninh Hòa phân công các thành viên trong BCĐ chịu trách nhiệm giám sát trong việc xây dựng các địa chỉ nhân đạo; Diên Khánh và Khánh Vĩnh gắn địa chỉ nhân đạo đến từng chi, đảng bộ. Đặc biệt, TP. Nha Trang đã thành lập BCĐ ở 100% xã, phường. Năm qua, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ hơn 1.600 địa chỉ (đạt 214%), với tổng trị giá hơn 4,9 tỷ đồng. Đồng thời, vận động hỗ trợ an sinh xã hội khác hơn 1,2 tỷ đồng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của BCĐ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tỉnh, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao kết quả cuộc vận động đạt được trong năm qua. Ông yêu cầu, Hội CTĐ tỉnh nghiên cứu nâng chỉ tiêu hỗ trợ, đặc biệt quan tâm hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người dân, mở rộng hình thức giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời, chủ động tham mưu, phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các hoạt động nhân đạo, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, rà soát, hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở năm 2023 cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định; tích cực vận động các tổ chức, địa phương xây nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo chặt chẽ, không trùng lắp; đề xuất khen thưởng các tổ chức, cá nhân có những hoạt động tích cực trong cuộc vận động, có thành tích nổi bật trong công tác nhân đạo, đóng góp nhiều cho Quỹ Trợ giúp nhân đạo tỉnh. Ông yêu cầu, các thành viên của BCĐ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân trong các phong trào; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị hưởng ứng và tích cực tham gia…

Năm 2022, BCĐ Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” các cấp đã hỗ trợ xây 70 căn nhà; hỗ trợ sinh kế cho 186 địa chỉ; trao 543 suất học bổng; khám bệnh cho 126 người; hỗ trợ hàng tháng cho 451 địa chỉ nhân đạo và hơn 630 địa chỉ an sinh xã hội khác.

Năm 2023, BCĐ các cấp đặt mục tiêu nỗ lực vận động hỗ trợ 1.150 địa chỉ nhân đạo, với tổng trị giá khoảng 3,4 tỷ đồng.

C.ĐAN