Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hòa Bình: Gần 350 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập đến năm 2025

Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2025, tỉnh Hòa Bình sẽ đạt được các chỉ tiêu cơ bản của Dự án 8, trong đó có 343 Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập và duy trì hoạt động.

Hội LHPN tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức Hội nghị tập huấn triển hoạt động Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" giai đoạn I: 2021- 2025 cho 100 đại biểu là đại diện Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội, Phòng Văn hóa - Thể thao, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Hội LHPN 10 huyện, thành phố, Hội LHPN 8 xã làm điểm dự án và đại diện các mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng, tổ truyền thông cộng đồng của 9 huyện, thành phố.

Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2025, tỉnh Hòa Bình sẽ đạt được các chỉ tiêu cơ bản của Dự án 8 là: 343 Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập và duy trì hoạt động; 115 Tổ tiết kiệm vay vốn thôn buôn; 38 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 69 CLB thủ lĩnh của sự thay đổi được củng cố, thành lập mới tại cộng đồng; 168 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản được tổ chức tại các địa bàn đặc biệt khó khăn; 80 cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp xã được nâng cao năng lực phù hợp; 19 tổ/nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ (tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã) ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất và kết nối thị trường.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn triển khai Dự án 8

Chương trình tập huấn diễn ra trong 3 ngày đã cung cấp tới các đại biểu những nội dung quan trọng: Giới thiệu tổng quan Dự án 8; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ; thảo luận các giải pháp phối hợp triển khai dự án; trao đổi, giải đáp các vấn đề của dự án; phân tích giới và lồng ghép giới trong xây dựng chính sách; hướng dẫn xây dựng và vận hành mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng"; hướng dẫn truyền thông thay đổi hành vi, truyền thông sáng lập câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" tại cộng đồng; kỹ năng xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động truyền thông; truyền thông nhóm nhỏ, thăm hộ gia đình…

Được biết, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình chỉ đạo điểm triển khai dự án tại 4 huyện: Đà Bắc, Lạc Sơn, Cao Phong, Yên Thủy. Trong đó, mỗi huyện sẽ lựa chọn 2 xã phù hợp để tập trung nguồn lực và can thiệp toàn diện các mô hình của dự án. Các huyện được phân bổ kinh phí kích cầu triển khai các hoạt động; đồng thời chủ động lồng ghép vào các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, đề án, dự án của địa phương, đơn vị và phối hợp với các ban, ngành để xây dựng mô hình, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình và vận động nguồn lực trong chính hội viên, phụ nữ để chị em phát huy tiềm năng, nội lực trong triển khai các hoạt động của Dự án.

Dự án 8 do Hội LHPN Việt Nam chủ trì thực hiện thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025. Đối tượng dự án hướng tới là phụ nữ và trẻ em gái tại các xã đặc biệt khó khăn. Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến giới; chăm lo, giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

PV