Hoa bưởi đầu mùa tỏa hương khắp phố phường Hà Nội

Gốc
Những chùm hoa bưởi trắng bình dị đậm nét thôn quê đang được bày bán trên nhiều góc phố của thủ đô.

Cứ vào giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, khi thời tiết bớt lạnh giá thì cũng là lúc hoa bưởi bắt đầu nở.

Hoa bưởi nở trong thời gian ngắn, được khoảng 2 – 3 tuần thì hoa tàn và bắt đầu ra quả, trời càng lạnh thì hoa càng lâu tàn. Năm nay, thời tiết ấm áp khiến hoa nở sớm hơn so với nhiều năm.

Hoa bưởi được thu gom từ các vùng quê ở Bắc Bộ rồi được chở bán tới khắp các con phố Hà Nội, nhiều nhất phải kể đến là ở các đường, phố: Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Giảng Võ, Tôn Thất Tùng…

Hương hoa bưởi thanh mát, bình dị nhưng cũng rất nồng nàn.

Sau khi ra nụ và bắt đầu bung nở, những chùm hoa to, thơm ngát sẽ được cắt rất cẩn thận rồi chia thành từng bó nhỏ đem bán.

Khách mua hoa bưởi về chủ yếu là để tạo hương thơm cho căn phòng. Ngoài ra, hoa bưởi cũng được dùng để ướp hương cho trà, bột sắn, làm tinh dầu thơm, đặt lên đĩa thắp hương cúng tổ tiên...

Những chùm hoa bưởi đầu mùa được bán với giá khá đắt, mỗi lạng hoa có giá dao động từ 20.000 – 25.000 đồng tùy vào chất lượng.

So với hoa cắt nguyên cành, hoa được ngắt rời từng bông có giá rẻ hơn, dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/lạng.

Để hoa được tươi lâu, người bán phải thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm. Bên cạnh đó, hoa bưởi dễ rụng cánh nên người bán phải vận chuyển hoa rất nhẹ nhàng, cẩn thận.

Những chùm hoa bưởi tỏa hương thơm ngào ngạt khiến nhiều người đi qua cũng phải nán lại mua. Dù giá khá đắt nhưng hoa bưởi vẫn thu hút khách mua trong những ngày này.

Hương hoa bưởi đã trở thành một trong những nét rất đặc trưng của phố phường Hà Nội mỗi độ xuân về.

CTV Phan Đăng Mạnh/VOV.VN