Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoa của chiến sĩ

Gốc

Ngày mới về đơn vị, đồng chí chính trị viên trạm radar hỏi chúng tôi: 'Các đồng chí có biết đây là địa danh nào không?'. Tất cả đều lặng im. Anh hỏi rồi lại vui vẻ trả lời: 'Đó là núi Phao, quanh năm mây trắng gió reo, sẽ vất vả đấy!'. Vất vả ư? Chúng tôi chẳng ngại, chỉ có điều sẽ thật là buồn nếu chỉ có có trời, mây, cây, lá.

Như hiểu tâm sự của chúng tôi, anh động viên: “Cuộc sống bộ đội đâu thể thiếu đi sự thi vị. Hoa sẽ giúp tâm hồn người chiến sĩ tin yêu cuộc đời hơn”.

Vậy là chúng tôi cùng nhau lật từng hòn đá, gạt từng lớp sỏi, giữ lấy lớp đất bụi mùn trên đỉnh núi khô cằn. Ngày lên phép, đồng chí chính trị viên mang theo những nhánh hoa mười giờ mảnh mai, lá bé tựa nét bút vẽ. Anh bảo: “Quà của hậu phương, giản dị thôi nhưng đẹp lắm! Cây từ dưới xuôi ngược dốc ngược núi lên trạm radar, anh em gắng chăm nhé”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4) chăm sóc hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh minh họa, chụp năm 2019/Mạnh Hùng.

Ở trên núi cao, nước thiếu mà nắng gió thì thừa. Cây lặng lẽ chắt chiu hơi sương bén rễ vươn lên. Chỉ ít lâu sau bên hiên nhà, ven lối dẫn lên đài radar, những nụ hoa bé xíu như trái đào non đã nảy ra rung rinh trong nắng sớm. Cây chưa vội khoe sắc, phải đợi gần trưa mới bung nở muôn cánh mỏng manh. Có lẽ vì thế người ta mới gọi hoa là mười giờ. Nắng càng rực rỡ, hoa càng thắm tươi. Cả thảm hoa đa sắc cứ ngời ngời sức sống.

Chúng tôi yêu hoa và gắn với mỗi sắc màu những ý nghĩa thật thú vị. Này nhé! Hoa mười giờ vàng dịu như tình yêu ban đầu chớm nở, xao xuyến, thẹn thùng. Hoa đỏ tươi như tình yêu nồng cháy đam mê và khát vọng. Còn hoa tím phai như lời hẹn thề chung thủy dẫu muôn ngàn cách xa. Hoa bao nhiêu sắc là bấy nhiêu ân tình chiến sĩ gửi gắm vào trong đó. Mười giờ giản dị, mong manh nhưng cũng thật đẹp đẽ, mạnh mẽ lạ kỳ. Tôi nhận ra ở nơi non cao này, mười giờ thật hợp với tâm hồn người chiến sĩ, có lúc rực rỡ tưng bừng, có lúc lại trầm lắng suy tư. Thế nhưng dù có khó khăn thế nào thì cứ đến hẹn hoa mười giờ lại nở đều đặn như những phiên trực của anh em trên trạm, không sai một khắc. Hoa bền bỉ vươn lên trên đỉnh núi như người chiến sĩ radar kiên tâm bền chí trụ vững bám máy, bám đài. Hoa bỗng trở thành người bạn tâm tình, làm đẹp lòng người chiến sĩ. Chúng tôi yêu mười giờ để cuộc sống thi vị, ấm áp hơn, thêm vững tin canh giữ bầu trời Tổ quốc.

VŨ DUY

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hoa-cua-chien-si-664962