Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Hoa cười, người khóc', nhiều nhà vườn ở thủ phủ hoa đào miền Nam thất thu

Hiếm có năm nào thời tiết ở Lâm Đồng thất thường như năm nay, việc chăm sóc cho hoa đào nở đúng dịp Tết càng khó khăn hơn. Nhiều vườn đào nở quá sớm và việc mua bán đào Tết cũng trầm lắng hơn các năm trước.

Chợ hoa đào trên đường Trần Hưng Đạo, Đà Lạt vắng bóng người

Chợ hoa đào trên đường Trần Hưng Đạo, Đà Lạt vắng bóng người

Đến đầu giờ chiều 30 tháng Chạp âm lịch, các chợ hoa đào ở TP Đà Lạt và các huyện thành khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng (thủ phủ hoa đào ở miền Nam) vẫn khá vắng vẻ. Ông Phan Văn Hòa (59 tuổi, chủ vườn hoa đào ở xã Tà Nung, Đà Lạt) cho biết, mới cho thuê được một nửa trong số hơn 200 gốc hoa đào trong vụ Tết Nguyên đán năm nay.

Tuần trước, giá cho thuê 1 cây đào từ 2 - 4 triệu đồng, còn giá bán thường cao gấp đôi gấp ba, tùy dáng thế và tuổi của cây. Thế nhưng hiện tại chỉ còn trên dưới 1,5 triệu đồng.

Người bán hoa ngắt bớt hoa héo trên cành

Người bán hoa ngắt bớt hoa héo trên cành

“Giá hoa đào năm nay chỉ bằng năm ngoái nhưng sức mua kém lắm, có lẽ do kinh tế khó khăn. Mặt khác, các huyện lân cận có khí hậu gần giống Đà Lạt như Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng cũng trồng khá nhiều đào. Đó là chưa kể đào từ Trung Quốc và các tỉnh phía Bắc tràn vào”, ông Hòa tâm tư.

Cũng theo ông Hòa, đào các nơi không đẹp bằng đào trồng tại Đà Lạt nhưng giá rẻ chỉ bằng một nửa khiến khách hàng phân vân.

Nhiều cây đào lá um tùm, rất ít nụ nên thương lái phải ngắt bớt lá

Nhiều cây đào lá um tùm, rất ít nụ nên thương lái phải ngắt bớt lá

Tại những địa điểm bán hoa đào của các nhà vườn ở Đức Trọng, Lâm Hà, rất nhiều cây đào nở bung trước Tết, cánh hoa rụng đầy gốc. Một số thương lái phải dùng lưới đen che phía trên các chậu hoa đào để ngăn ánh sáng chiếu rọi nhằm hãm bớt độ nở của hoa.

“Tết năm nay đến quá nhanh, khí hậu lại nóng ấm khác thường khiến hoa nở sớm, nhà vườn trở tay không kịp. Chúng tôi đã làm nhiều cách để hãm đào ra hoa sớm như tuốt lá, ngừng bón phân, hạn chế tối đa việc tưới nước, làm giàn lưới đen che vườn đào…, thế nhưng cũng không thu được kết quả như mong đợi”, anh Mạnh Hùng vừa luôn tay ngắt bớt hoa héo trên cây vừa thổ lộ.

Hoa đào nở rộ trước Tết

Hoa đào nở rộ trước Tết

“Tôi đã dùng dao khoanh một số vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế việc vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ngăn hoa đào không nở sớm nhưng cũng không hiệu quả lắm! Hiện phải bán đại hạ giá được cây nào hay cây đó, còn thì chở về chăm sóc, đợi đến Tết năm sau”, anh Đoàn Văn Long chia sẻ.

 Lâu lâu mới có người mua đào

Lâu lâu mới có người mua đào

Nghệ nhân Bùi Văn Sang, chủ nhân Vườn hoa đào Mười Lời, nơi trồng hoa đào lâu năm và nổi tiếng nhất TP Đà Lạt, chia sẻ có 700 gốc đào nở hoa đúng vụ Tết, bao gồm nhiều loại đào quý như thất thốn, đào ghép 3 màu đến hồng đào, liễu đào và bích đào. Tuy nhiên, sức tiêu thụ hoa chậm hơn các năm trước, hiện mới “xuất xưởng” khoảng 2/3 số cây.

Theo ông Lại Thế Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, năm nay, thời tiết diễn biến bất thường khiến các loại hoa như lan, đào và lys có xu hướng nở sớm. Những ngày cận Tết mà nhiều chợ hoa ở nhiều địa phương vẫn vắng vẻ cho thấy sức mua không mạnh.

Kim Anh