- Những cố nông vẫn cần mẫn chăm sóc hoa ngoài vườn nhưng hầu như viêc ai nấy làm, tiếng cười đùa vắng tanh. Chủ buồn, người làm thuê cũng nào có vui, họ làm việc trong lặng lẽ…

Làng hoa ngày hoa ế

Hàng chục hécta hoa cúc tại Đà Lạt đã "quá lứa lỡ thì"

Anh Nguyễn Văn Quốc, một người thu hoạch hoa thuê, chia sẻ với tôi sau khi nuốt vội chén cơm trưa được chủ nhà đem tới vườn: “Hoa rẻ, lại ế nên công làm một ngày cũng bị giảm xuống dưới 100.000 đồng. Nếu hoa đắt, giá không dưới 150.000 đồng, đó còn là chưa kể làm tích cực được chủ thưởng thêm”.

Vườn hoa cúc của gia đình anh Huỳnh Văn Minh, đường Bế Văn Đàn, phường 12 (TP Đà Lạt) đầu tư hết 25 triệu đồng, nay đã đến ngày thu hoạch, được mọi người đánh giá là đẹp nhất vùng nhưng vẫn chưa có người mua. Anh Minh đòi giá cao hơn giá của thị trường 200 đồng/bó 5 cây để kéo lại nguồn vốn, nhưng sau 1 tuần ra giá, bị nhiều thương lái lắc đầu chế đắt nên vừa qua anh đã phải bán với giá chung của thị trường là 1.000 đồng/bó 5 cây.

Cùng chung với số phận của hoa cúc là những bông lily xưa nay vốn được xem là thứ hoa quý phái, đắt đỏ, giá cũng đã xuống dưới 50.000 đống/bó 25 bông. Ảm đạm hơn, giá mỗi bó lily vàng hiện chỉ 20.000 đồng. Giá cả xuống thấp khiến nhà nông Lâm Văn Hoàng, phường 7, (TP Đà Lạt) nhìn vươn hoa lily rộng thênh thang, bông đều răm rắp mà lòng buồn rười rượi. Anh Hoàng nói rằng: “Hoa đã phụ công người ngày đêm chăm sóc, nâng niu, nhưng biết làm sao bây giờ, giá cả thị trường nó thế thì mình đành chấp nhận, chỉ mong đừng bao giờ lặp lại cảnh này”.

“Thủ phạm” là hoa Trung Quốc

Cũng chỉ cách đây hơn 1 tháng, những gia đình trồng hoa hồng ở Vạn Thành Đà Lạt mở mắt ra đã có tiền trăm, bạc triệu trong tay sau khi thu hoạch hoa.

Nhưng nay, nhiều vườn hoa hồng đơm bông đã già mà khổ chủ không buồn hái, bởi giá bán hoa không đủ thuê nhân công thu hoạch, đó là còn biết bao chi phí khác, như thuê người đóng gói, giá bao bì, công việc chuyển… mà mỗi bông hồng gửi xuống TP HCM bán chỉ được từ 200 – 500 đồng.

Giá hoa hồng chỉ 200 đồng/cành

Theo ông Trần Huy Đường, chủ tịch Hiệp Hội hoa Đà Lạt, nguyên nhân khiến nhiều loại hoa tại Đà Lạt có giá xuống thấp như hiện nay là đang phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại được nhập từ Trung Quốc vào nước ta bán với giá rất rẻ.

Hiện những loại hoa có xuất xứ từ Trung Quốc gần như đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường các tỉnh miền Bắc. Do được bán với giá rẻ nên hoa Đà Lạt rất khó chen vào thị trường này để cạnh tranh sòng phẳng với các loại hoa cùng loại của Trung Quốc.

“Có thể nói, hoa của chúng tạ bị thua thảm hại ngay trên sân nhà” – ông Trần Huy Đường chua chát.

Một nguyên nhân khác được ông Nguyễn Đức Cứ, phó Trưởng phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, thời gian gần đây cả nước không có lễ hội nào nên lượng tiêu thụ hoa đã giảm xuống đáng kể, trong khi thời tiết sau mùa xuân thuận lợi đã khiến nguồn cung khá dồi dào thì sức mua lại không tăng.

Khắc Lịch