Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hòa đàm Nga-Ukraine: Thủ tướng Đức phê phán Tổng thống Putin 'thiếu thực tế', Berlin không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình áp đặt

Ngày 13/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Berlin sẽ không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình mà Moscow áp đặt đối với Ukraine.

Trong hòa đàm Nga-Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Berlin sẽ không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình mà Moscow áp đặt đối với Ukraine. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ xã hội (SPD) tại bang Nordrhein-Westfalen, Đức, Thủ tướng Scholz chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin "thiếu thực tế" khi Moscow vẫn không hiểu rằng không thể có hòa bình khi dùng vũ lực quân sự để chiếm đoạt một phần của Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Đức, hòa bình chỉ có thể đạt được bằng sự đồng thuận, một thỏa thuận hay một hiệp ước hòa bình giữa Ukraine và Nga mà không phải là hòa bình áp đặt.

Thủ tướng Scholz nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ kiểu hòa bình sai khiến nào đối với Ukraine".

Thủ tướng Scholz cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Đức đối với Ukraine và Berlin sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 13/5, Thủ tướng Scholz kêu gọi nhanh chóng áp đặt một lệnh ngừng bắn ở Ukraine, cải thiện tình hình nhân đạo cũng như có những bước tiến nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit, Thủ tướng Scholz và Tổng thống Putin cũng thảo luận về nguồn cung lương thực toàn cầu vốn đang rất căng thẳng do cuộc chiến ở Ukraine, trong đó nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh trách nhiệm đặc biệt của Moscow trong vấn đề này.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Christian Lindner cho biết, ông muốn dùng tài sản của Nga để tái thiết đất nước Ukraine bị tàn phá do chiến dịch quân sự do Moscow triển khai ở nước này.

Phát biểu với báo Spiegel, ông Lindner cho biết: "Cảm giác công tâm của tôi nói lên điều đó, liên quan tới tài sản của Nhà nước Nga". Tuy nhiên, ông Lindner vẫn còn những hoài nghi về tài sản thu được của các nhà tài phiệt.

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoa-dam-nga-ukraine-thu-tuong-duc-phe-phan-tong-thong-putin-thieu-thuc-te-berlin-khong-chap-nhan-mot-thoa-thuan-hoa-binh-ap-dat-183530.html