Hòa đàm về Xy-ri lại không có đột phá

Gốc
Không nằm ngoài dự đoán, vòng hòa đàm thứ 7 giữa Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập diễn ra tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 7, cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người tại quốc gia Trung Đông này.

Hòa đàm về Xy-ri lại không có đột phá - Ảnh 1

Vòng hòa đàm thứ 7 diễn ra tại Giơ-ne-vơ vừa qua. Ảnh: Reuters

Vòng hòa đàm thứ 7 diễn ra trong bối cảnh vòng hòa đàm mới nhất tại Ca-dắc-xtan hôm 5-7 cũng như các vòng hòa đàm được tiến hành tại Giơ-ne-vơ từ năm 2014 không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Theo Reuters, mục tiêu của vòng hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra từ ngày 10-7 lần này là tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm: Một bản hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, trên thực tế, các bên đều lảng tránh đề cập tới những vấn đề cốt lõi liên quan tới tương lai của Xy-ri, mà thay vào đó chỉ chú trọng vào cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu với báo giới, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri X.Mi-xtu-ra (Staffan de Mistura) thừa nhận cuộc chiến chống khủng bố mới thực sự là trọng tâm của cuộc thảo luận và tiếp tục chứng kiến sự bất đồng giữa các bên, đặc biệt là trong việc xác định các lực lượng khủng bố đang hoạt động cũng như cách thức tổ chức cuộc chiến chống khủng bố. Mặc dù không có bước đột phá song ông X.Mi-xtu-ra cho rằng, ít ra thì các cuộc đàm phán đã không đổ vỡ và không bên nào rời bàn đàm phán. Đặc phái viên Liên hợp quốc cũng lưu ý cơ chế tham vấn kỹ thuật được hình thành từ các vòng đàm phán trước đã giúp phe đối lập tại Xy-ri có thể hợp tác chặt chẽ hơn và có các cuộc thương lượng chi tiết hơn. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Xy-ri, ông B.Gia-pha-ri (Bashar al-Jaafari), cho biết ông không nhận thấy có khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp với phe đối lập. Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập lại cáo buộc Chính phủ Xy-ri chỉ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và phớt lờ vấn đề chuyển giao quyền lực.

Đặc phái viên X.Mi-xtu-ra bày tỏ hy vọng vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức tại Giơ-ne-vơ vào tháng 9 tới. “Tôi đã đề nghị các bên sẵn sàng đưa ra những lập trường rõ ràng và thực chất trên cả 4 vấn đề và chúng tôi hy vọng ít nhất có thể đưa họ quay trở lại bàn đàm phán trực tiếp. Động lực quốc tế có thể giúp thúc đẩy tiến trình và đưa các cuộc đàm phán đi vào thực chất”, ông X.Mi-xtu-ra nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, AP dẫn lời ông B.Mác-gúc (Brett McGurk), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ phụ trách phối hợp với các nước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuyên bố nếu có cơ hội, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong việc giảm bạo lực tại Xy-ri thông qua các thỏa thuận giải quyết xung đột và thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, theo AFP, Tổng thống Pháp E.Ma-crông (Emmanuel Macron) mới đây nói rằng, Pháp đang lựa chọn một "học thuyết" mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri, trong đó không còn coi việc Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát (Bashar al-Assad) phải ra đi như một "điều kiện tiên quyết" để tiến hành các cuộc đàm phán hậu chiến nữa. "Thực tế là chúng tôi đã thay đổi nguyên tắc của mình đối với vấn đề Xy-ri nhằm đạt được kết quả và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình, đặc biệt là Mỹ", Tổng thống E.Ma-crông khẳng định. Tổng thống Pháp nhấn mạnh, Pa-ri và Oa-sinh-tơn có chung mục tiêu chính là "xóa sổ tất cả các nhóm khủng bố, đạt được một giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện" đối với vấn đề Xy-ri. Để đạt được mục tiêu này, Tổng thống E.Ma-crông cho rằng cần lập ra một nhóm liên lạc bao gồm 5 cường quốc thế giới, các nước A-rập, đại diện phe đối lập và Chính phủ Xy-ri nhằm "xây dựng một sự ổn định chính trị dài hạn".

HOÀNG VŨ

Tin nóng

Tin mới