Hoa giả "đáo Xuân"

Gốc
Cùng với sự trầm lắng của phố bán đồ trang trí ngày Tết, năm nay, nhu cầu mua hoa giả, cây cảnh giả cũng đã bị sút giảm chỉ còn 60 - 70% so với năm ngoái. Dường như trong khó khăn, người dân đã tự cắt giảm những nhu cầu trang trí nhà cửa để dồn tiền lo cho những sinh hoạt cơm áo gạo tiền hàng ngày. Mà điều này cũng đúng thôi vì đến TP. Hà Nội còn chẳng trang hoàng gì dịp Tết Dương lịch vừa qua để tiết kiệm kinh phí nữa là người dân.

Khác với thị trường hoa tươi, chỉ sôi động vào vài ngày trước Tết thì hoa giả thường được người bán trưng hàng sớm từ cả tháng nay. Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như Hàm Long, Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi, Đồng Xuân… mặt hàng này đã được bày bán khá nhiều. Khắp các ngõ phố những xe hàng rong chở đầy hoa giả cũng xuất hiện nhiều hơn.

Năm nay, chất liệu để làm hoa giả cũng không có gì mới, hầu hết vẫn là đất sét, nhựa, lụa, vải… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những loại hoa làm từ vải hay lụa. Kiểu dáng, màu sắc, chủng loại cũng vô cùng đa dạng được chia làm các loại hoa để bàn, hoa treo tường, dây leo trang trí hay những bình, lẵng lớn để trưng tại phòng khách, sảnh công ty….

Năm nay, do tình hình kinh tế suy giảm, ngoài việc cắt những chi phí như in lịch, tổ chức sự kiện cuối năm... Một số công ty lớn còn phân công luôn nhân viên tự đi mua hoa giả về để trang trí khu vực tiếp khách chứ không thuê dịch vụ cắm hoa tươi như mọi năm, bởi chơi hoa giả trong thời buổi này cũng có nhiều cái lợi: Những bông hoa giả cũng được làm công phu, màu sắc, kiểu dáng hài hòa, đẹp chẳng kém gì hoa thật, trông cũng khá sang trọng, cho dù giá cả của mỗi bình hoa giả có thể bằng hoặc đắt hơn nhiều lần so với hoa tươi nhưng có thể trung được lâu mà không lo bị hỏng, tính ra giá trị sử dụng vẫn rẻ hơn hoa tươi.

Giá cả các loại hoa này thì tùy thuộc vào chất liệu, xuất xứ và cả chuyện hoa được bán ở cửa hàng nào. Rẻ nhất là những loại hoa nhựa chỉ từ vài nghìn đến trên 20 nghìn đồng/cành, hoa lụa loại thường từ 30.000-60.000 đồng/cành, những hàng hoa lụa nhập khẩu từ Hàn, Nhật… kiểu dáng tinh xảo có thể có giá 70.000-120.000 đồng/cành, đắt nhất là những loại hoa đất giá thường từ 90.000 đồng/cành trở lên…

Theo người bán cho biết ngoài những loại hoa quen thuộc như đào, hoa hồng, hoa ly… thì nhiều dáng hoa lan, hoa huệ tây, cẩm tú cầu… cũng được khách hàng lựa chọn. Người mua có thể mua theo cành hoặc chọn kiểu bình theo màu hoa, chủ cửa hàng sẽ sẵn sàng cắm đúng theo ý khách. Tại các cửa hàng trên phố Hàm Long, Hàng Rươi, Hàng Lược…thường có khá nhiều những bình hoa mẫu để cho khách lựa chọn và giá mỗi bình hoa lụa đẹp có giá thấp nhất cũng vào khoảng 500.000 đồng.

Ngoài hoa cảnh, còn có khá nhiều chậu cây giả, bonsai... có giá từ 300.000 đồng đến trên 2.000.000 đồng. Đặc biệt vào dịp Tết, những mặt hàng như đào giả, mai giả cũng được nhiều người hỏi mua về bày biện trong nhà cho có chút... thiên nhiên.

Hì hục cắm một bình hoa lan giả rất lớn để làm đẹp cho sảnh ra vào công ty, chị Thư cho biết, cả bình lẫn 10 cành lan vàng hết hơn 3 triệu, đó là chưa kể các chị em còn khéo tay cắm thêm một hàng rào hoa trạng nguyên đỏ thắm bên những cọc gỗ sơn trắng mua sẵn ở lối lên xuống cầu thang cho thêm phần màu sắc, tạo không khí Tết cho nhân viên mỗi sớm đi làm đặt chân đến cơ quan. Chị Thư còn khoe, từ lúc các chị hoàn thành xong "công trình" hoa giả này, rất nhiều người đi qua đây đã dừng lại chụp hình và up lên facebook với lời bình "đẹp như hoa thật" khiến các chị cũng thấy hài lòng với thành quả của mình. Vì thế, ai bảo hoa giả thì không mang tới sắc Xuân.

Bên cạnh việc trang trí bằng hoa giả, nhiều công ty cũng quyết định chọn mặt hàng này làm quà biếu Tết. Chọn mua một bình hoa lan giá gần 1.800.000 đồng tại phố Hàng Rươi, chị Ngọc Anh cho biết: “bình hoa này là để công ty tặng cho đối tác. Đầu tiên cơ quan định chọn hoa tươi nhưng lại lo mau hỏng khi vận chuyển nên cuối cùng cơ quan lại chuyển sang mua hoa giả. Năm nay dù kinh tế khó khăn nhưng bên mình cũng vẫn mua hơn chục bình để biếu đối tác. Tùy nơi, tùy sở thích các sếp mà chọn loại bình, loại hoa và giá khác nhau”.

Ngoài các loại hoa giả nhiều màu sắc những loại hoa cành vàng, lá ngọc được mạ kim tuyến màu vàng, hồng hay tím… dành cho việc cắm ban thờ cũng được khá nhiều người quan tâm, chọn mua. Giá cả của những loại hoa này từ 30.000-70.000 đồng/cành hay bó thành bó sẵn (từ 3-5 cành) đủ cắm 1 lọ với giá từ 150.000- 350.000 đồng.

Tuy da dạng về chủng loại và khoe sắc rực rỡ nhưng những bông hoa giả vẫn chưa thể hút khách như những người bán mong muốn do tình hình khó khăn chung. Vào thời điểm cận Tết như hiện nay nhưng sức mua vẫn chỉ bằng 60-70% so với năm ngoái. Nhiều người bán tại khu vực phố cổ đang hy vọng qua 20 Tết khi bắt đầu có chợ hoa tại phố Hàng Lược thì tình hình có thể được cải thiện. Cùng với thực phẩm và các loại hàng hóa khác dành cho Tết đang trầm lắng, sự hy vọng của người bán hàng đang đổ dồn về mấy ngày cận Tết để mong buôn may bán đắt, thế nhưng với tình hình lương bổng trầm lắng như năm nay, một cái Tết thanh đạm, vừa đủ, không quá xa hoa như mọi năm sẽ đến với nhiều gia đình, kéo theo hy vọng trúng đậm dịp cuối năm của các tiểu thương trở nên quá xa vời. Thôi thì hoa giả cũng phải chờ... đáo Xuân.

Hà Nội mở 47 chợ hoa xuân đón Tết

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức 47 chợ hoa Xuân. Thời gian hoạt động của những chợ hoa này có thể kéo dài từ ngày 18/1- 20 giờ ngày 30/1 (từ 18-30 Tết)

Chợ hoa Tết truyền thống phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm năm nay có thể mở rộng sang phố Hàng Rươi, Hàng Chai.

Tin nóng

Tin mới