QĐND - “Hoa hậu cà phê” của Cô-lôm-bi-a An-giê San-clê-men-tê Va-len-xi-a đang phải hầu tòa ở Ác-hen-ti-na vì bị nghi ngờ liên quan đến đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia. Tuy nhiên, cô liên tục phủ nhận mọi cáo buộc của tòa án.

“Nữ hoàng ma túy” Cô-lôm-bi-a, An-giê San-clê-men-tê Va-len-xi-a, đã bị cảnh sát Ác-hen-ti-na bắt giữ tại Bu-ê-nốt Ai-rét cuối tháng 5-2010 sau vài tháng lẩn trốn. Song khi bị tra hỏi, người đẹp này viện lý do cho cuộc đào tẩu là sợ bị cưỡng hiếp trong tù sau khi bạn trai bị bắt. Và đến khi, một nghi phạm bị bắt quả tang đem 55kg cocaine lên máy bay ở Can-cun, Mê-hi-cô, cơ quan chức năng đã bắt tay vào việc điều tra đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do An-giê San-clê-men-tê Va-len-xi-a cầm đầu.

San-clê-men-tê bị cảnh sát Ác-hen-ti-na bắt giữ tại Bu-ê-nốt Ai-rét. Ảnh: ABC

San-clê-men-tê từng là người phụ nữ quyến rũ nhất Nam Mỹ sau khi đăng quang cuộc thi “Hoa hậu cà phê” 2000. Tuy nhiên, chỉ sau khi đăng quang ít ngày, San-clê-men-tê đã bị tước danh hiệu vì Ban tổ chức phát hiện ra cô đã lập gia đình. Cuộc hôn nhân của cô với một doanh nhân Cô-lôm-bi-a, chỉ kéo dài 3 tháng hồi năm 1998. Ông này đã chi tiền cho San-clê-men-tê học đại học ngành báo chí. Tuy nhiên, San-clê-men-tê đã bỏ học giữa chừng sau 3 học kỳ và dùng tiền học phí để phẫu thuật ngực.

San-clê-men-tê rời Cô-lôm-bi-a năm 2005 và tới Mê-hi-cô, nơi cô tiếp tục làm nghề người mẫu và đóng phim. Đẹp, có chút ít tiếng tăm, San-clê-men-tê cặp bồ với một trùm ma túy Mê-hi-cô có biệt danh “Quái vật”. Và sau khi chia tay với “Quái vật”, San-clê-men-tê thành lập tổ chức buôn lậu ma túy riêng.

San-clê-men-tê chiêu mộ dễ dàng các thành viên toàn người đẹp chân dài mà cô gọi là “thiên thần xinh đẹp” có lợi thế ít bị nghi ngờ là dân buôn ma túy. “Nữ hoàng ma túy” trả cho mỗi người đẹp 5000 USD cho mỗi lần vận chuyển cocaine từ Ác-hen-ti-na đến Can-cun và từ đây sang Luân Đôn.

Tháng 12-2009, cảnh sát sân bay quốc tế Ê-giê-da, Bu-ê-nốt Ai-rét, tóm được một cô gái chân dài Ác-hen-ti-na 21 tuổi, tên A-ri-en L, người giấu 55kg cocaine trong hành lý cá nhân trong lúc chờ lên máy bay đến thành phố Can-cun, Mê-hi-cô. Số lượng ma túy này trị giá hơn 3,3 triệu USD nếu bán lẻ trên đường phố Niu Y-oóc hoặc các đô thị châu Âu. L còn giấu ma túy một cách hờ hững trong túi xách cá nhân. Chi tiết này cộng với số lượng lớn ma túy trong hành lý khiến cảnh sát nghi ngờ nhân viên sân bay bao gồm cả hải quan dính líu đến đường dây vận chuyển ma túy từ Ác-hen-ti-na đến Mê-hi-cô này.

Sau khi thẩm vấn L, cảnh sát bắt thêm 6 người trong đường dây. Những người này khai rằng cầm đầu đường dây là San-clê-men-tê, cựu hoa hậu, cựu diễn viên truyền hình và cựu người mẫu thời trang nội y Cô-lôm-bi-a. Ngay lập tức, lệnh bắt San-clê-men-tê được ký và cảnh sát Ác-hen-ti-na đột kích một khách sạn mà họ nghi là San-clê-men-tê đang lẩn trốn nhưng quá muộn. Kể từ đó, báo chí Ác-hen-ti-na tặng danh hiệu “nữ hoàng ma túy” cho người đẹp San-clê-men-tê. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ chính quyền Ác-hen-ti-na, vai trò đích thực của San-clê-men-tê trong tổ chức buôn lậu ma túy chưa rõ ràng.

Tháng 3-2010, Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã đối với San-clê-men-tê. Các nhân viên điều tra vào thời điểm đó đều tin rằng, San-clê-men-tê đang lẩn trốn tại Ác-hen-ti-na, nơi họ tình nghi cô này cầm đầu một tổ chức quốc tế nhằm dùng phụ nữ đẹp cho đường dây vận chuyển ma túy ra khỏi sân bay Bu-ê-nốt Ai-rét.

Ngày 30-5-2010, San-clê-men-tê bị cảnh sát Ác-hen-ti-na bắt trong một khách sạn dành cho du khách nước ngoài ở Pa-léc-mô, một thị trấn giàu có ở vùng ven thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rét. Cô đăng ký thuê phòng với một cái tên giả và cố giấu tông tích bằng cách nhuộm tóc vàng.

Sau khi bắt được San-clê-men-tê, phát ngôn viên của cảnh sát sân bay quốc tế Ê-giê-da, tuyên bố với giới truyền thông Ác-hen-ti-na rằng: “San-clê-men-tê là một nhân vật quan trọng trong đường dây buôn lậu ma túy sử dụng những cô gái đẹp để vận chuyển hàng sang Mê-hi-cô”.

Theo cáo trạng, các điều tra viên Ác-hen-ti-na buộc tội An-giê San-clê-men-tê Va-len-xi-a là người đã tuyển mộ và điều hành một đường dây người mẫu trẻ, đẹp, quyến rũ để vận chuyển ma túy sang châu Âu qua Mê-hi-cô và ngược lại. Tuy nhiên, bác bỏ mọi cáo buộc đó tại phiên tòa đầu tiên ở Bu-ê-nốt Ai-rét, An-giê San-clê-men-tê khẳng định cô đến Ác-hen-ti-na để lấy chồng chứ không phải buôn lậu ma túy.

San-clê-men-tê còn lớn tiếng khẳng định, vị hôn phu cũ của cô, Ni-cô-lát Guyn-cô mới là người thiết lập đường dây buôn ma túy và cô không liên can gì đến việc này.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, luật sư của An-giê San-clê-men-tê Va-len-xi-a cho rằng, thực tế không có bằng chứng cụ thể nào chống lại người đẹp này và cả bằng chứng cho thấy cô nhúng tay vào đường dây buôn lậu ma túy xuyên quốc gia cũng chưa được tìm ra. Và mối liên hệ duy nhất của cô với đường dây nói trên là chuyện tình cảm giữa cô và trùm ma túy Guyn-cô.

Long Trịnh