(TGĐA) - Khác với vẻ bề ngoài mảnh mai, dịu dàng của một Hoa hậu, Triệu Thị Hà tự nhận mình là người có tính cách khá mạnh mẽ. Điều đó hẳn đã được chứng minh bằng hành động trả lại vương miện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam của cô gái gốc Cao Bằng này vào tháng 4 năm 2013. Người ta nói, cánh cửa này đóng thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Năm 2014, Triệu Thị Hà bắt đầu có vai diễn nhỏ đầu tiên trong bộ phim truyền hình Tình hoa muống biển và ngay sau đó, cô tiếp tục mở cánh cửa điện ảnh với vai diễn ca nương Thị Thừa trong bộ phim điện ảnh Mỹ nhân. Đây cũng là bộ phim góp mặt trong số 20 phim tranh giải tại LHPVN lần thứ 19 diễn ra vào đầu tháng 12 tới. Một vai diễn có vẻ ngoài dịu dàng nhưng với những cảnh khỏa thân ngay từ lần đầu chạm ngõ điện ảnh, Triệu Thị Hà cho thấy, nếu cần, cô có thể quyết liệt tới tận cùng…

(TGĐA) - Khác với vẻ bề ngoài mảnh mai, dịu dàng của một Hoa hậu, Triệu Thị Hà tự nhận mình là người có tính cách khá mạnh mẽ. Điều đó hẳn đã được chứng minh bằng hành động trả lại vương miện Hoa hậu các dân tộc Việt Nam của cô gái gốc Cao Bằng này vào tháng 4 năm 2013. Người ta nói, cánh cửa này đóng thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Năm 2014, Triệu Thị Hà bắt đầu có vai diễn nhỏ đầu tiên trong bộ phim truyền hình Tình hoa muống biển và ngay sau đó, cô tiếp tục mở cánh cửa điện ảnh với vai diễn ca nương Thị Thừa trong bộ phim điện ảnh Mỹ nhân . Đây cũng là bộ phim góp mặt trong số 20 phim tranh giải tại LHPVN lần thứ 19 diễn ra vào đầu tháng 12 tới. Một vai diễn có vẻ ngoài dịu dàng nhưng với những cảnh khỏa thân ngay từ lần đầu chạm ngõ điện ảnh, Triệu Thị Hà cho thấy, nếu cần, cô có thể quyết liệt tới tận cùng…

Hoa hau Trieu Thi Ha: Toi muon di duong dai cung dien xuat! - Anh 1

Chạm ngõ điện ảnh với vai ca nương Thị Thừa trong Mỹ nhân – một bộ phim cổ trang, điều này có làm khó bạn không?

Quả thực tôi rất lo lắng, bởi ngoài là bộ phim điện ảnh đầu tay thì bối cảnh lịch sử thời xưa cũng khiến tôi hoang mang khi cầm kịch bản. Tuy nhiên, tôi cũng đã cố gắng hiểu nó hơn bằng cách tìm hiểu, tham khảo nhiều sách lịch sử ở giai đoạn này để hiểu được cái cốt cách thần thái của phụ nữ thời đó ra sao. Một điều may mắn là nhân vật luôn dịu dàng nhỏ nhẹ, rất giống với vẻ ngoài mà mọi người thường nhìn thấy ở tôi. Đó quả là lợi thế…

Có thể nói bạn khá may mắn khi vừa có vai diễn đầu tay thì bộ phim cũng có mặt ở ngày hội điện ảnh lớn nhất Việt Nam – LHPVN lần thứ 19. Ngoài ra, bạn cũng vừa được HĐNT giải thưởng Ngôi sao xanh đề cử cho hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc quý 4. Bạn có nuôi hy vọng vào một giải thưởng ở LHPVN này?

Tôi quả thật đang rất háo hức khi sắp được xuất hiện tại Liên hoan phim Việt Nam sắp tới. Với tôi, mỗi dịp gặp gỡ giao lưu như vậy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm quan sát và học hỏi. Ngoài ra, việc Mỹ nhân tham dự vòng tranh giải cũng là một vinh dự cho tôi cũng như ekip làm phim. Còn hy vọng đoạt giải ư? Tôi nghĩ cứ để thần may mắn gọi tên vậy! ( cười )

Hoa hau Trieu Thi Ha: Toi muon di duong dai cung dien xuat! - Anh 2

Mỹ nhân , được PR bằng việc Thị Thừa do bạn đóng khỏa thân nằm phơi sương giữa đêm khuya. Nhiều người cho rằng, chi tiết này thừa, đơn giản chỉ là chiêu PR. Trước phản ứng của dư luận về việc này, bạn nghĩ sao?

Tôi không nghĩ cảnh này thừa bởi tôi đã đọc sách trước khi làm phim. Tôi thấy tác giả còn miêu tả cảnh này rất kỹ mà thậm chí khi làm phim khó có thể chuyển tải hết. Việc khen chê vốn đã đa chiều, tùy thuộc cảm xúc cá nhân và đặc biệt trong nghệ thuật càng khó đánh giá. Tôi chỉ tiếc là, dù mình đã thể hiện hết sức trong cảnh này nhưng khi xem lại phim, nhân vật vẫn chưa bộc lộ hết ý như tôi mong đợi.

Tôi rất tò mò khi bạn đóng cảnh khỏa thân này. Với cảnh nhạy cảm như thế, chắc hẳn bạn cũng đã có thỏa thuận với đạo diễn để đảm bảo an toàn hình ảnh cho mình? Bởi việc rò rỉ hình ảnh nhạy cảm khi làm phim không hiếm…

Tất nhiên rồi, khi quay cảnh này, đạo diễn đã cho quây một tấm bạt lớn quanh bối cảnh. Chuẩn bị hiện trường xong thì chỉ có đạo diễn, diễn viên và quay phim làm việc. Tuy nhiên, do lần đầu phải quay cảnh trút bỏ xiêm y nên tôi rất ngại, diễn không ra, khi xem lại phim, đạo diễn không hài lòng và tôi phải cùng ekip quay lại vào một ngày khác.

Một số diễn viên cả trong nước và quốc tế, sau cảnh nóng đều được biết đến nhiều hơn. Bạn là người không ngại cảnh nóng chứ?

Khi cầm trên tay kịch bản, nếu cảnh nóng thật sự cần thiết cũng như quay dưới góc máy nghệ thuật thì tôi sẽ nhận lời. Nói thật, tôi vẫn luôn đắn đo cân nhắc trước những lằn ranh chuẩn mực của nghệ thuật và tính thị trường, dạng chỉ để câu khách. Ngoài ra, tôi còn phân vân giữa quan điểm Á đông và phương Tây về một cảnh nóng của phim. Nhưng trên hết, nếu đam mê diễn xuất, tôi sẽ phải hết mình với nó nếu nó đảm bảo tính nghệ thuật cho tác phẩm.

Bạn cũng là người mới ở lĩnh vực diễn xuất, sau vai nhỏ trong Tình hoa muống biển năm 2014, bạn đã tham gia diễn xuất trong các phim nào?

Ngoài Tình hoa muốn biển, tôi cũng kịp tham gia 4 phim nữa là Thần đồng , Cỏ dại , Như khúc tình ca và gần đây nhất, vừa đóng máy là Sứ mệnh song sinh của đạo diễn Lê Cung Bắc. Vẫn mới là người chập chững vào nghề nên để nói thực sự có vai nào ấn tượng thì chưa nhưng vai diễn tôi cảm thấy thú vị thì có. Đó là cùng một lúc tôi được thể hiện hai vai Thùy Quân và Minh Thư trong phim Sứ mệnh song sinh . Đó là hai chị em với hai tính cách khác nhau: cô chị Minh Thư đầy cá tính, nổi loạn thậm chí tàn ác; còn cô em Thùy Quân thì dịu dàng, hiền lành và hướng thiện. Diễn xuất là một điều tuyệt vời bởi qua đó, tôi được khám phá thêm những mảng màu khác của cuộc sống thông qua hình ảnh của nhân vật.

Là một diễn viên tay ngang, khi đảm nhận cùng lúc hai vai diễn với tính cách mâu thuẫn hẳn với nhau như vậy có khiến bạn bị… loạn không?

Ồ chắc chắn là có rồi. Khi quay Sứ mệnh song sinh , có nhiều lúc tôi bị loạn giữa hai tính cách nhân vật mặc dù trước đó, tôi đã định hình mỗi nhân vật có một thói quen khác nhau để khi xem phim khán giả sẽ nhận ra. Sự sáng tạo này là do tôi tự nghĩ ra và thêm vào cho nhân vật, vậy mà vẫn có lúc nhầm lẫn. Khi đó, tôi chỉ biết cười trừ xin ekip quay lại (cười).

Hoa hậu đóng phim vẫn thường được coi là “bình hoa di động”, chủ yếu hút khán giả bằng vẻ ngoài và danh tiếng có sẵn. Bạn làm thế nào để thoát khỏi định kiến này?

Khi được mời đến casting tức là các đạo diễn và nhà sản xuất đã chấm cho tôi một điểm về ngoại hình. Đó là một lợi thế và vấn đề còn lại là khả năng diễn xuất. Là tay ngang, nên ngay từ khi được giao vai, bản thân tôi đã ý thức được rằng mình cần phải xóa đi định kiến người đẹp đóng phim chỉ là bình hoa di động. Tôi không ngại học hỏi bằng nhiều cách, từ xem phim, nghiên cứu sách, hỏi đạo diễn đồng nghiệp cũng như luôn tạo cho nhân vật của mình một đặc trưng nhất định. Tôi luôn cố gắng làm tốt nhất những gì mình nhận nên tôi tin, cùng với thời gian, mọi nỗ lực của tôi sẽ được ghi nhận.

Biện pháp an toàn là nhận những vai giống bạn để dễ dàng hơn trong diễn xuất, dịu dàng, xinh đẹp, hiền thục chẳng hạn ?

Đúng là mới đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi chỉ nhận vai nào gần giống mình ngoài đời. Nhưng khác là, tôi không dịu dàng, hiền thục như vẻ ngoài. Như phim Sứ mệnh song sinh , tôi vào vai cá tính, nổi loạn dễ dàng hơn vai dịu dàng, điệu đàng. Thậm chí, tôi tin mình còn có thể tăng đô hơn nữa nếu được nhận vai hành động hay sát thủ nữa kìa (cười).

Vậy tức là, đằng sau vẻ ngoài hiền lành, dịu dàng của một hoa hậu là một Triệu Thị Hà hoàn toàn khác ?

Đúng vậy, bố mẹ sinh tôi có cá tính quyết đoán. Tôi rèn cho mình sự vững vàng mạnh mẽ, luôn tự biết bảo vệ cho mình trước những va đập của cuộc sống. Thế giới quá rộng lớn và có quá nhiều việc phải làm vậy nên tôi luôn tập “quẳng gánh lo đi mà vui sống”. Gánh lo là điều tất yếu sẽ xảy đến của cuộc sống nhưng mình sống đúng, làm đúng không hổ thẹn với chính mình thì cũng sẽ hạn chế được “gánh lo” xảy đến. Tôi tin là như vậy!

Xin cảm ơn bạn!

Hoa hau Trieu Thi Ha: Toi muon di duong dai cung dien xuat! - Anh 3

Những ồn ào sau danh hiệu là điều chẳng ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra, đủ để tôi có trải nghiệm đau thương của việc nổi tiếng ảo qua những phát ngôn ồn ào. Qua đó, tôi ý thức được rằng, nghệ sĩ cần phải có sản phẩm để sống bền lâu với tình yêu thương của khán giả nên tôi tìm tới diễn xuất. Đây chính là con đường mà tôi yêu thích và mong muốn đi một con đường dài với nó.

Thủy Uyên

Concept: Mai Thủy

Photos: Nguyễn Long

Fashion: Coba Boutique & D.U.Y Boutique

Make up & hair: Bảo Bảo