Hỏa hoạn kinh hoàng ở trường học Malaysia

Gốc
Ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có 21 học sinh, sau vụ cháy lớn tại một trường học tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào sáng 14-9.

Ít nhất 24 người thiệt mạng, trong đó có 21 học sinh, sau vụ cháy lớn tại một trường học tôn giáo ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào sáng 14-9.

Hỏa hoạn kinh hoàng ở trường học Malaysia - Ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa đưa thi thể một nạn nhân thiệt mạng ra khỏi hiện trường vụ cháy
ở Kuala Lumpur, Malaysia.
      Ảnh: CNN

Lực lượng cứu hỏa có mặt tại hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 14-9 tại một trường học ở thủ đô Kualar Lumpur của Malaysia thật sự bàng hoàng khi phát hiện nhiều thi thể các học sinh nằm chồng lên nhau đều cháy đen.

Theo giới chức địa phương, đây là vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại Malaysia trong 20 năm qua. Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bày tỏ đau buồn trước tổn thất quá lớn trong vụ cháy và gửi lời động viên đến gia đình các nạn nhân. “Tôi thật sự đau buồn trước vụ việc này. Hãy để cho linh hồn của những nạn nhân được ban phước lành”, ông viết trên Twitter.

Các học sinh cố thoát ra từ trên cửa sổ

CNN đưa tin, khi các nhân viên cứu hộ khẩn cấp lần đầu tiên đến hiện trường, gần 90% tòa nhà đã bị cháy. Có 3 nạn nhân là người lớn cũng chết trong vụ cháy, trong khi nhiều nạn nhân khác vẫn còn trong tình trạng nguy kịch. Thi thể các nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Kuala Lumpur để nhận dạng.

Phó Giám đốc Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Kuala Lumpur Soiman Jahid cho biết, hình ảnh bên trong ngôi trường vô cùng thương tâm. Nhiều thi thể được phát hiện nằm khắp các dãy nhà nội trú của học sinh, tất cả đều bị cháy đen. Tư thế các thi thể cho thấy, các em đã cố gắng thoát ra khỏi căn phòng, nhưng không thể do hệ thống cửa sổ đều có lưới thép bảo vệ chắc chắn. Ông Jahid nói: “Lính cứu hỏa có thể nghe thấy tiếng kêu cứu từ bên trong tòa nhà. Dựa trên quan sát của tôi, tòa nhà có những hệ thống cửa sổ không thể mở ra từ bên trong. Vì vậy, các em học sinh không thể thoát qua cửa sổ, ngoại trừ 5 học sinh dùng thang trèo qua cửa và thoát được nhờ sự giúp đỡ của lính cứu hỏa”.

Các phương tiện truyền thông nước này cũng đưa tin về việc lực lượng cứu hỏa cứu được 5 học sinh, khoảng 11 tuổi, đang dùng thang để thoát ra ngoài. Nhân chứng Shahirman Shahril cho biết, trong khi lửa cháy hừng hực, ông nhìn thấy các em cố gắng bẻ những thanh sắt cửa sổ để trốn thoát.

Nguyên nhân do đâu?

Theo Sở Cứu hỏa Kuala Lumpur, ngôi trường nằm trên đường Keramat Hujung dành cho các học sinh theo đạo Hồi, bị cháy từ khoảng 5 giờ 15 phút (giờ địa phương). Các bức ảnh từ hiện trường cho thấy, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng trên cùng của ngôi trường và sau đó bao trùm nhiều căn phòng. Khói đen bốc lên dày đặc và bao phủ cả một vùng trời. Một số phòng bị cháy rụi và nhiều chiếc giường tầng chỉ còn là khung sắt.

Các nhà điều tra cho rằng, nguyên nhân có thể do một đoạn dây điện bị chập hoặc do hương chống muỗi. Nhưng Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Noor Rashid Ibraham cho biết hiện chưa thể kết luận nguyên nhân vụ việc. Theo các nguồn tin, ban quản lý nhà trường từng trình kế hoạch xin sửa chữa cơ sở này, nhưng vẫn chưa được duyệt. Các điều tra viên sẽ thẩm vấn ban quản lý ngôi trường, vốn hoạt động mà chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng.

Giới chức Kuala Lumpur từng bày tỏ quan ngại về các biện pháp phòng cháy tại những trường tôn giáo tư nhân và không đăng ký. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nhà ở của Malaysia, Noh Omar xác nhận, đã có 29 vụ việc tương tự xảy ra liên quan các vụ hỏa hoạn tại các trường học tôn giáo như thế này.

KHẢ ANH

Tin nóng

Tin mới