Hỏa hoạn qua đi, nỗi buồn ở lại- kỳ II

Gốc
Ban đầu, thông báo sẽ xây dựng chợ tạm ở vị trí đối diện Trung tâm thương mại (TTTM) cũ đã nhận được sự đồng thuận của hầu hết tiểu thương. Nhưng chỉ vài ngày sau, chính các vị lãnh đạo này lại đề nghị chuyển các hộ kinh doanh vào khu chợ đã bỏ hoang gần 6 năm. Tiểu thương kịch liệt phản đối; chính quyền ra sức tuyên truyền… Chìa khóa của vấn đề nằm ở phương án thấu tình, đạt lý.

Đìu hiu chợ Hội Đô bỏ hoang 6 năm nay

CôngThương - Kỳ II: Đừng để tiểu thương thêm hoang mang!

Vì sao tiểu thương không chấp nhận khu chợ mới?

Như đã nêu ở số báo trước, sau khi Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương ra Văn bản số 131/TB-VP về việc bố trí địa điểm kinh doanh mới tại chợ Hội Đô, các tiểu thương đã phản ứng rất quyết liệt.

Dù văn bản nêu rõ ưu đãi: “…được miễn phí tiền thuê gian hàng trong 5 năm, hỗ trợ từ 5 - 10 triệu đồng đối với hộ kinh doanh tại TTTM…”, nhưng bà Hoàng Thị Hải- đại diện cho các hộ tiểu thương- khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết không lên. Bởi, chợ Hội Đô nằm xa trung tâm, không người qua lại, chúng tôi lên đấy thì bán cho ai…?”.

Từ trung tâm thành phố Hải Dương, phóng viên đã khá vất vả với rất nhiều lần hỏi thăm mới tìm đến được chợ Hội Đô. Đến nơi mới biết, đây là một cụm công trình hoang phế, xung quanh chỉ có vài nóc nhà thưa thớt, đường sá không một bóng người.

Chấp nhận “ngồi chật” để được xem xét

Trong đơn lần thứ 5 gửi tới các ban, ngành, các hộ tiểu thương trình bày rõ: “… tha thiết xin các cơ quan lãnh đạo tiến hành xây dựng chợ tạm cho ba con. Dù chợ tạm có nhỏ thì chúng tôi xin đồng ý ngồi chật…”.

Các tiểu thương cũng đề xuất phương án thứ hai là được xây chợ tạm tại khu đất trống thuộc đường Tôn Đức Thắng. Theo quan sát của chúng tôi, khu đất này nằm cách TTTM cũ khoảng 200m, rất rộng và nằm ngay trong khu dân cư, thuận tiện cho việc buôn bán.

“Nếu không xây chợ tạm ở quảng trường Thống Nhất như đã hứa với tiểu thương, thì tỉnh nên xem xét nguyện vọng xây chợ tạm cho chúng tôi ở đây, trong lúc chờ khôi phục lại vị trí cũ”- bà con tiểu thương bày tỏ nguyện vọng.

Dù vậy, những nguyện vọng này của các tiểu thương xem ra khó được chấp thuận dù ý kiến nghị đã được chuyển nhiều lần tới thành phố và tỉnh.

“Đá bóng” trách nhiệm?

Ông Vũ Tiến Phụng- Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố- cho biết, theo chỉ đạo của tỉnh, thành phố đang phối hợp với Sở Xây dựng gấp rút tiến hành điều chỉnh quy hoạch khu chợ Hội Đô sao cho phù hợp với số lượng gian hàng của bà con tiểu thương. Hiện thành phố đang chờ tỉnh ra quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này.

Trong khi đó, bà con tiểu thương thì như ngồi trên đống lửa, vì “mỗi ngày ngồi không là mỗi ngày thêm nợ…”- tiểu thương Nguyễn Thị Nhàn ngán ngẩm. Khi phóng viên đặt lại vấn đề với ông Phụng, rằng, giả sử nếu các tiểu thương không đồng ý lên thì thành phố có phương án nào khác không? Ông Phụng cho biết: “Chắc chắn là có, nhưng phương án nào thì thành phố cũng…chưa nghĩ ra!”.

Thêm nữa, theo ông Phụng thì việc xây chợ tạm sẽ tốn một khoảng kinh phí khá lớn, trong khi ngân sách của thành phố hạn hẹp nên “Chúng tôi cũng rất hiểu và thông cảm bà con nhưng cũng mong bà con chia sẻ khó khăn với chính quyền…”- ông Phụng nói và cho biết thêm, việc quyết định chuyển các hộ kinh doanh vào hoạt động tại chợ Hội Đô nằm ngoài thẩm quyền của thành phố nên phải chờ ý kiến của UBND tỉnh. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Mai Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh- nhưng ông Khương “đá” lại: “Tất cả các vấn đề liên quan đến vụ việc này đã được tỉnh phân công trực tiếp cho thành phố?!”.

Nhóm P.V

Đìu hiu chợ Hội Đô bỏ hoang 6 năm nay

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới