Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Hoa khô nghệ thuật vào tết

Báo Quảng Ninh
Gốc

Cuối năm, thời tiết nắng nhiều, đây cũng là thời điểm thuận lợi để nghề làm hoa khô đẩy mạnh sản xuất. Thời điểm này, người làm hoa khô ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh lại tất bật với công việc phơi hoa, cỏ, nguyên vật liệu dùng cho sản xuất các sản phẩm hoa khô phục vụ thị trường tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hợp tác xã (HTX) hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh ở ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh chuyên sản xuất, kinh doanh hoa khô các loại. Từ nguyên liệu là các loại hoa, lá, cành cây thu hái trong tự nhiên, qua bàn tay khéo léo của người làm đã tạo ra những sản phẩm hoa khô rất đẹp mắt. Hiện HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh có 15 thành viên, gồm những hộ sản xuất, kinh doanh hoa khô tại địa phương. Tập hợp trong một tổ chức chuyên nghiệp là HTX, từ đó các thành viên càng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm hoa khô, mở rộng thị trường tiêu thụ ra toàn quốc.

Ông Nguyễn Sửu, thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh thu hoạch bông

Ông Nguyễn Sửu, thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh thu hoạch bông

Thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh phơi bông

Thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh phơi bông

Dưới cái nắng nóng của thời tiết cuối năm, các thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh nhanh tay trải đều những bó hoa để phơi lại cho thật khô. Các loại hoa với nhiều màu sắc được trải dài trên những đoạn đường trong xóm như bức tranh sinh động, bắt mắt. Trong đó, lúa mạch Indonesia có chuỗi dài mượt, vàng ánh khi chín và hạt dày dính chặt trên chuỗi, nếu kết hoa sẽ rất đẹp; còn hoa cỏ đuôi chồn với những chiếc bông dài, nhẹ nhàng, mảnh mai rất phù hợp trang trí mùa xuân. Hai giống hoa cỏ này được HTX sử dụng làm nguyên liệu chính sản xuất hoa khô. Bên cạnh đó, kết hợp với một số loại hoa, cây cảnh khác, HTX đã tạo ra nhiều mẫu mã, sản phẩm hoa khô nghệ thuật chinh phục thị trường; doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh tìm đến đặt hàng ngày càng nhiều.

Thành viên Hợp tác xã hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh chuẩn bị nhuộm màu cho hoa

Thành viên Hợp tác xã hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh chuẩn bị nhuộm màu cho hoa

Ông Nguyễn Sửu, thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh chia sẻ: Thời điểm này, các đơn hàng đang được hoàn thành giao cho khách, chủ yếu là khách hàng khu vực TP. Hồ Chí Minh. Giá bán năm nay cũng ổn định, như hoa cỏ lúa mạch từ 60-100 ngàn đồng/kg, hoa cỏ đuôi chồn từ 200-300 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, 1kg hoa cỏ lúa mạch lời khoảng 50 ngàn đồng, còn hoa cỏ đuôi chồn thì lời cao hơn.

Sản xuất hoa khô nghệ thuật tại HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh

Sản xuất hoa khô nghệ thuật tại HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh

Bên cạnh đó, HTX đẩy mạnh sản xuất sản phẩm hoa khô được trang trí thành một tác phẩm nghệ thuật, như: bình hoa đặt bàn lớn cho các công ty, hội nghị và hoa đám cưới. Mỗi bình hoa bán với giá từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng; còn những bình hoa nhỏ để bàn, phòng khách thì từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tùy từng sản phẩm. Vì là hoa phơi khô, nhuộm màu nên giữ được vẻ đẹp và mùi thơm, cũng bởi vậy sản phẩm rất được “lòng” khách hàng, đặc biệt dịp tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nghề sản xuất hoa khô nghệ thuật cũng gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế có nhiều biến động, sức tiêu thụ giảm. Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất khan hiếm, do trong sản xuất nông nghiệp người dân dùng thuốc bảo vệ thực vật đã làm hủy hoại nhiều loại cỏ lau, trong khi đây là một trong những nguyên liệu chính sản xuất hoa khô. Diện tích cây lá buông ở rừng cạn kiệt, khiến việc thu nhặt lá buông để sản xuất hoa khô khó khăn hơn nhiều; giá xăng, dầu, điện, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao khiến người nông dân không còn mặn mà đầu tư trồng các loại cỏ hoa nữa… Nguồn nguyên liệu bây giờ chủ yếu là các thành viên HTX tự trồng để duy trì nghề truyền thống này. Dù còn nhiều khó khăn nhưng với đam mê và nhiệt huyết làm đẹp cho đời, các thành viên HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh vẫn ngày ngày miệt mài tạo ra nhiều hơn nữa sản phẩm độc đáo, đẹp, chất lượng phục vụ nhu cầu khách hàng, đặc biệt dịp tết đến, xuân về để sắc hoa tô thắm mùa xuân.