Hòa lòng yêu nước cùng “Tiến Quân Ca”

Gốc
(Dân Việt) - Với cuộc thi clip "Cùng hát Tiến Quân Ca", cả ban tổ chức lẫn những người tham dự chỉ nhằm một mục đích duy nhất và thiêng liêng nhất: Khơi gợi niềm tự hào dân tộc.

Kết nối niềm tự hào

“Tiến Quân Ca” là ca khúc thiêng liêng của Tổ quốc, là Quốc ca kết nối hàng chục triệu trái tim người VN ở bất cứ nơi đâu. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi đặt tay lên lồng ngực trái và hào sảng cất tiếng ca: "Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc/ Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa/ Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước...", chắc hẳn mỗi người VN lại thấy rưng rưng xúc động, lại thấy tự hào là “con rồng, cháu tiên”.

Lễ chào cờ và cử Quốc ca được tiến hành hàng sáng ở Quảng trường Ba Đình lịch sử.

"Tiến Quân Ca" được nhạc sĩ Văn Cao viết trong nhiều ngày tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền (Hà Nội). Ngày 13.8.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức duyệt "Tiến Quân Ca" làm Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngày 17.8.1945, trong cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội trước Nhà hát Lớn, "Tiến Quân Ca" đã được cất lên.

Với mục đích tạo nên phong trào hát Quốc ca để khơi dậy tinh thần yêu nước, tình đoàn kết dân tộc, chọn đúng ngày sinh cố nhạc sĩ Văn Cao (15.11), Công ty Sáng tạo iCreative phát động cuộc thi clip "Cùng hát Tiến Quân Ca". Cuộc thi gồm hai vòng: Vòng sơ khảo từ 15.11.2011 đến 15.3.2012; vòng chung khảo từ 15.3.2012 đến 30.3.2012.

Các clip dự thi sẽ được công bố rộng rãi, được chấm điểm bởi ban giám khảo có uy tín và sẽ được bình chọn công khai với tổng giá trị giải thưởng là 120 triệu đồng, được chia thành hai nhóm giải: Giải do Ban giám khảo bình chọn và giải do cộng đồng bình chọn.

Chị Quỳnh Anh - thành viên ban tổ chức cho biết: “Cuộc thi này là hoạt động xã hội phi lợi nhuận, phi chính trị và tất cả những ai quan tâm, yêu âm nhạc, yêu đất nước VN, bất kể là người VN hay bè bạn quốc tế đều có thể dự thi”.

Hát bằng cả trái tim

Truy cập trang web http://tienquanca.vn mới thấy, niềm tự hào dân tộc của mỗi người VN được thể hiện qua ca khúc "Tiến Quân Ca" đa dạng và sáng tạo đến mức nào. Hiếm có cuộc thi nào mà đề tài chỉ là một ca khúc, nhưng xem các clip dự thi vẫn thấy sinh động, hấp dẫn, thiết tha và thật hào sảng. Mỗi người, mỗi nhóm đều nỗ lực lựa chọn cách thể hiện riêng và quả thực, đó là một trong những cách dễ nhận thấy nhất về tình yêu quê hương, đất nước của người VN.

Bất cứ ai hẳn cũng xúc động khi xem clip "hát" Quốc ca của học sinh trường khuyết tật Đồng Nai. Không có thanh âm, nhưng hơn 4 năm nay, bằng cách riêng để thể hiện niềm tự hào dân tộc, các em đã "hát" bằng đôi tay trong lễ chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần. Bà Lê Thị Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các em là người khuyết tật nhưng vẫn có thể thể hiện tình cảm đặc biệt khi hát Quốc ca bằng ký hiệu ngôn ngữ riêng”. Đơn giản vậy thôi, nhưng khi ấy, Quốc ca được cất lên bằng cả trái tim.

Hiếm có cuộc thi nào mà đề tài chỉ là một ca khúc, nhưng xem các clip dự thi vẫn thấy sinh động, hấp dẫn, thiết tha và thật hào sảng.

Ở clip khác, có nhóm bạn trẻ hát Quốc ca đầy mê say trên đỉnh Fansipan. Lại có clip mà một nhóm thanh niên mặc áo in hình Quốc kỳ hát bên cột cờ Lũng Cú. Có cả clip người Việt mình hát Quốc ca với tất cả niềm tự hào ở Seatlle (Mỹ). Có cả clip một em nhỏ bi bô hát Quốc ca rất đáng yêu...

Điểm chung dễ nhận thấy nhất ở những clip đã đăng tải: Người VN đầy lòng tự tôn, tự hào dân tộc và hát Quốc ca là một trong những hình thức thể hiện rõ nhất của niềm tự hào ấy. Hát hay hay... không hay không quan trọng, bởi hát Quốc ca là sự biểu hiện cho tinh thần, khí phách VN. Có thể khẳng định đây là một cuộc thi lành mạnh, bổ ích và rất nên được ủng hộ.

Hoàng Minh

Tin nóng

Tin mới