Thi đấu ép sân trong phần lớn thời gian của trận đấu nhưng lại đánh rơi chiến thắng ở phút chót, tuyển Anh dưới tay HLV Roy Hodgson đúng là còn "phải học nhiều".

Hoa Nga, nguoi Anh 'phai hoc nhieu' - Anh 1

Ảnh: Sky Sports

1. Không nên quá hăng hái

Năm nay tuyển Anh tham dự giải với đội hình được trẻ hóa gần như toàn bộ, khác hẳn với những năm trước, điều đáng nói đó là cầu thủ nào cũng rất có tài năng và có thể tỏa sáng bất cứ lúc nào.

Thế nhưng tuổi trẻ có một nhược điểm mà ai cũng biết đó là tính "thích thể hiện mình". Hãy nhìn vào cái cách Harry Kane và các đồng đội thi đấu trước Nga sẽ thấy trong mỗi cầu thủ của "Tam Sư" ở dưới sân, ai cũng có trái tim nhiệt huyết nhưng có cần phải hăng hái quá như thế không lại là một câu chuyện khác.

Tuyển Anh tung ra số cú sút trúng cầu môn gấp 3 lần Nga thế nhưng đổi lại họ cũng chỉ có 1 bàn như đối phương. Lallana, Sterling hay Kane sút rất nhiều nhưng chất lượng trong mỗi pha dứt điểm ấy quả thực không cao. Vì sao nhỉ? Vì họ vội vàng muốn ghi bàn, vì họ muốn nhanh chóng thể hiện mình trong lần đầu tiên tham gia sân chơi EURO thế nên sự chăm chút, sự điềm đạm trong những tình huống cuối cùng không được các chân sút của "Tam Sư" thực hiện tốt và cứ thế các cơ hội trôi qua trong ánh mắt tiếc nuối của ông Hodgson.

Hoa Nga, nguoi Anh 'phai hoc nhieu' - Anh 2

Bàn thắng của tuyển Anh lại đến từ một cầu thủ ở hàng phòng thủ - Eric Dier. Ảnh: Sky Sports.

2. Hãy cho Rooney nhiều cơ hội hơn

Khi HLV Hodgson đem đến Pháp bộ đôi sát thủ là Kane và Vardy, ắt hẳn những người hâm mộ tuyển Anh cũng hiểu rằng cơ hội cho Rooney trên hàng công gần như là con số 0. Hãy khoan bàn tới chuyện Rooney đã già, mất phong độ, đá tiền vệ hợp hơn,...mà nhìn vào cơ hội nguy hiểm nhất của ĐT Anh trước khi Dier ghi bàn, cú sút của R10 rất chất lượng từ các cái sửa bóng đến lực sút, nếu thủ thành Akinfeev không xuất sắc có lẽ tuyển Anh đã có bàn thắng mở tỉ số sớm hơn.

Hoa Nga, nguoi Anh 'phai hoc nhieu' - Anh 3

Bản lĩnh của Rooney luôn cần cho tuyển Anh. Ảnh: Express UK

Qua đó để thấy cái tầm của Rooney vẫn còn rất lớn ở ĐTQG, có thể hiện tại anh chịu lùi xuống một chút nhường sân chơi cho các đàn em, tuy nhiên nếu "Tam Sư" gặp khó khăn và bế tắc, hãy để đẳng cấp của người đội trưởng của họ lên tiếng.

3. Vardy ở đâu?

Sau hàng loạt cú sút không thành bàn, HLV Roy Hodgson đã cho Jamie Vardy khởi động thế nhưng tiền đạo của Leicester City vẫn không được vào sân. Chứng kiến những cầu thủ nhưng Alli, Lallana bỏ phí các cơ hội ngon ăn mới thấy tuyển Anh ngoài Harry Kane, chỉ có Vardy mới đủ đẳng cấp lĩnh xướng hàng công của "Tam Sư" ở thời điểm hiện tại.

Hoa Nga, nguoi Anh 'phai hoc nhieu' - Anh 4

Vardy chưa có cơ hội ra sân ở EURO 2016. Ảnh: Sky Sports.

Hodgson có thể có cái lý của mình khi muốn trên hàng tiền đạo chỉ có một người đá cắm duy nhất, điều này đúng về mặt lý thuyết nhưng thực tế trận đấu với Nga đêm qua đã chứng minh điều ngược lại. Nếu Vardy đá cùng Kane ngay từ đầu có lẽ câu chuyện sẽ đi theo một chiều hướng "dễ thở" hơn cho tuyển Anh. Khi tung cả Kane và Vardy vào sân, Hodgson có thể để Vardy đá thấp hơn và đôi khi là điểm hút hậu vệ của đối phương để Kane có nhiều chỗ trống hơn, đó cũng không phải một ý kiến tồi.