Hòa nhạc Toyota 2013 tại Hà Nội: Việt Nam và Tchaikovsky

Gốc
Hòa nhạc Toyota 2013 vừa kết thúc 2 đêm biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội (đêm 2 và 3-8). Có mặt ở hàng ghế khán giả vào đêm diễn thứ 2, tôi chứng kiến cả buổi nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ nói 1 từ duy nhất: Việt Nam. Kỳ lạ, Việt Nam cũng là cảm xúc đặc biệt của người xem trong một đêm âm nhạc phương Tây đỉnh cao, khi "Overture 1812” - một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất của Tchaikovsky vang lên, trong đó có cả tiếng đại bác.

Một cảm xúc rất... Việt Nam

Hòa nhạc Toyota đã trở thành chương trình âm nhạc quen thuộc hằng năm, được giới yêu nhạc đón đợi. Năm nay nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, chương trình được biểu diễn xuyên Việt, diễn ra trước ở TP Hồ Chí Minh rồi mới ra Hà Nội. Hai đêm cuối tuần, Hà Nội vần vũ mưa bão, nhưng sảnh Nhà hát Lớn vẫn tấp nập.

Có nhiều lý do để một đêm hòa nhạc đong đầy cảm xúc Việt Nam. Đó trước hết là bởi một cô bé 15 tuổi - cây vĩ cầm Đỗ Phương Nhi chinh phục hoàn toàn cảm xúc người xem qua Chương I Bản concerto viết cho violin của Tchaikovsky. Đây là bản nhạc được nhạc sĩ thiên tài viết vào năm 1878 - một trong những tác phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trong số những tác phẩm viết cho violin. Cả khán phòng lặng phắc và vỡ òa cảm xúc với những tràng vỗ tay không ngớt khi tiết mục của Đỗ Phương Nhi kết thúc - một màn độc tấu yêu cầu sự cực kỳ khéo léo trong kỹ thuật. Đỗ Phương Nhi mặc váy vàng rạng rỡ, phải chạy ra chào khán giả nhiều lần mà tiếng vỗ tay vẫn không chịu dừng. Nhi thực sự là nghệ sĩ violin nhỏ tuổi tài năng nhất Việt Nam hiện nay. Điều đặc biệt là từ bé, Nhi hoàn toàn được đào tạo ở Việt Nam dưới sự dẫn dắt của GS Ngô Văn Thành. Gần đây em mới nhận được học bổng và đang theo học ở Na Uy.

Trước màn độc tấu của Đỗ Phương Nhi - được coi là "đinh” của chương trình, có một cảm xúc Việt Nam khác, tinh tế và thú vị, đó là khi bản nhạc "Xe chỉ luồn kim” vang lên những âm thanh vừa quen vừa lạ. Quen vì nó vốn là một bài dân ca quan họ Bắc Ninh. Lạ vì nó được chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng bởi nhạc sĩ tài năng Trần Mạnh Hùng. Làn điệu âm nhạc dân gian mang một tầm vóc khác trong một bản phối khí dày dặn, khỏe khoắn mà vẫn không mất đi phần du dương, da diết.

Đêm nhạc đỉnh cao

Với những khán giả nhiều năm gắn bó với các chương trình biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, có thể nhận thấy sự trưởng thành rõ rệt của nó. Đẳng cấp của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã đạt tới trình độ khá cao. Đó có lẽ là nhờ sự dẫn dắt của vị nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji trong những năm qua, khi kể từ năm 2009 ông được bổ nhiệm vào cương vị Giám đốc Âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Tiết mục "đỉnh” nhất trong đêm Hòa nhạc Toyota chính là "Overture 1812” của Tchaikovsky. Đây là bản nhạc được nhạc sĩ thiên tài viết để tưởng niệm cuộc chiến của Nga với Napoleon năm 1812. Tác phẩm nằm trong số những bản giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới của Tchaikovsky như Bản giao hưởng số 6, Bản giao hưởng số 1, Hồ thiên nga, Kẹp hạt dẻ... Các nhà nghiên cứu cho rằng: Trên thế giới, chỉ có khoảng không đầy 10 bản nhạc có dùng tiếng súng và đại bác trong phần bè mà "Overture 1812” nằm trong số đó. Ở phần biểu diễn này, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và nhạc trưởng Honna Tetsuji đã hoàn toàn làm khán giả chết lặng trong tiếng gầm của đại bác (Dàn nhạc sử dụng tiếng trống bass), tiếng kèn đồng và chuông chùm rung - những âm thanh giông bão và mê hoặc. Nhạc trưởng Honna Tetsuji phải quay đi quay lại nhiều lần trong những tiếng vỗ tay không ngớt và ông cùng Dàn nhạc đã diễn lại những trích đoạn tới 4 lần để tặng khán giả.

Việt Nam và Tchaikovsky, thoạt nghe tưởng chẳng liên quan, nhưng đó chính là cảm xúc trong một đêm nhạc.

Cẩm Thúy

Tin nóng

Tin mới