Họa sĩ Còm bày “Chân dung Xuân”

Gốc
Mừng xuân Đinh Dậu - 2017, Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ ngày 3 - 8/1/2017 sẽ có một triển lãm đặc biệt với chủ đề “Chân dung Xuân” của họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa - người từng say mê với mảng hí họa chân dung văn nghệ sĩ và người nổi tiếng.

Họa sĩ Còm bày “Chân dung Xuân” - Ảnh 1

Vẻ đẹp của hoa đào qua góc nhìn của họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa.

“Chân dung Xuân” còn được gọi là “Đào Xuân 2”, tiếp nối chuyên đề tranh về hoa đào mang tên “Đào Xuân” mà Nguyễn Hữu Khoa đã ra mắt công chúng Thủ đô từ năm 2013, thu hút sự chú ý của công chúng yêu mỹ thuật. “Đào Xuân” khá độc đáo bởi tác giả đã kỳ công thể hiện nhiều góc nhìn về một loài hoa mang đặc trưng mùa xuân của miền Bắc, của Hà Nội.

Họa sĩ Còm bày “Chân dung Xuân” - Ảnh 2

Một "Chân dung Xuân" của họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa.

Họa sĩ Còm bày “Chân dung Xuân” - Ảnh 3

Hoa đào là loài hoa gắn với tuổi thơ của họa sĩ Nguyễn Hữu Khoa.

Nguyễn Hữu Khoa chia sẻ về “Đào Xuân”: “Khi tập trung nghiên cứu và vẽ về hoa đào, tôi nhận thấy, mỗi cây đào có hàng trăm, hàng ngàn bông hoa và nếu nhìn thoáng qua, chúng ta sẽ tưởng chúng đều giống nhau. Nhưng khi nhìn kỹ, mỗi bông hoa có một dáng vẻ, sắc thái, đặc điểm riêng, như những gương mặt con người.

Dù trên thế giới có hàng tỉ người, nhưng cũng có rất ít người giống nhau hoàn toàn. Gương mặt mỗi người đều có nét đặc điểm riêng. Những bông hoa đào cũng như thế. Hoa đào tượng trưng cho mùa xuân, và phải chăng, vẽ chân dung hoa đào cũng như vẽ chân dung con người…”.

Sinh ra ở Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) - một làng trồng hoa đào truyền thống nổi tiếng ở Thủ đô, Nguyễn Hữu Khoa từng được biết đến trong lĩnh vực báo chí với các bút danh Còm, Khoái, NHK…, Sau một sỗ triển lãm tranh cá nhân với đề tài hí họa chân dung các văn nghệ sĩ và người nổi tiếng, trong vài năm gần đây, anh tập trung vào vẽ hoa đào - loài hoa đã gắn bó rất thân thiết với anh từ thuở nhỏ.

Trong triển lãm “Chân dung Xuân” (Đào Xuân 2), Nguyễn Hữu Khoa giới thiệu 70 bức tranh về hoa đào mà anh đã sáng tác hầu hết trong năm 2016 với các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột màu, khai thác nhiều góc độ chân dung của mùa xuân.

Lê Quang Vinh

Tin nóng

Tin mới