Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Họa sĩ Đan Mạch đưa thế giới cổ tích bằng tranh đến với thiếu nhi Việt Nam

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch và NXB Kim Đồng đã phối hợp tổ chức buổi ra mắt truyện 'Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích'.

Lễ ra mắt 'Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích' của tác giả Tove Krebs Lange. (Ảnh: Hạnh Lê)

Lễ ra mắt 'Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích' của tác giả Tove Krebs Lange. (Ảnh: Hạnh Lê)

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình văn hóa và ngoại giao nhân dân do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1971-2021).

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết, rất coi trọng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và NXB Kim Đồng, hướng tới nâng cao chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi ở Việt Nam.

Giới thiệu về tác phẩm Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích của tác giả Tove Krebs Lange, Đại sứ Đan Mạch bày tỏ hy vọng những bức tranh và câu chuyện hấp dẫn sẽ thu hút độc giả từ mọi lứa tuổi, đưa độc giả đi qua những câu chuyện cổ tích quen thuộc khi còn nhỏ.

Ông Prytz bày tỏ mong muốn cuốn sách sẽ truyền cảm hứng đến những tác giả cũng như họa sĩ trẻ Việt Nam, từ đó tăng cường sức sáng tạo và tiếp tục cho ra đời những tác phẩm thú vị khác, đóng góp vào kho tàng truyện dành cho thiếu nhi.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Hạnh Lê)

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Hạnh Lê)

Ông Bùi Tuấn Nghĩa, Giám đốc NXB Kim Đồng cho biết đây là sự kiện tiếp nối các hoạt động về hội thảo, kỹ năng sáng tác, triển lãm chung giữa nghệ sĩ hai nước cũng như các cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện mà NXB Kim Đồng, Đại sứ quán và Hội nhà văn Đan Mạch đã phối hợp thực hiện trong những năm gần đây.

Theo ông, khoảng thời gian làm việc với các nghệ sĩ Đan Mạch vừa qua rất có giá trị và hữu ích đối với các nhà văn và họa sĩ minh họa Việt Nam. Đặc biệt, các tác giả Việt Nam rất quan tâm và đánh giá cao những cơ hội được trao đổi về kiến thức cũng như chuyên môn với các chuyên gia người Đan Mạch, trong đó có bà Tove Krebs Lange.

Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch diễn ra từ năm 2005-2015 đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần nâng cao chất lượng sáng tác văn học thiếu nhi tại Việt Nam.

Một góc trưng bày mẩu truyện trong cuốn "Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích" của tác giả Tove Krebs Lange. (Ảnh: Hạnh Lê)

Một góc trưng bày mẩu truyện trong cuốn "Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích" của tác giả Tove Krebs Lange. (Ảnh: Hạnh Lê)

Được biết, họa sĩ Tove Krebs Lange đã có 10 năm gắn bó với Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch trong vai trò là thành viên Ban giám khảo các cuộc vận động sáng tác, chuyên gia hướng dẫn kĩ năng sáng tác cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam.

Hiện bà là Chủ tịch Hội Họa sĩ minh họa Đan Mạch với kho tàng hơn 200 cuốn sách tranh tại đất nước này. Trong đó, Chuyến phiêu lưu vào thế giới cổ tích là cuốn truyện mới nhất, gồm nhiều tranh vẽ minh họa sinh động cho một số câu chuyện cổ tích nổi tiếng đã gắn bó với nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới.

Hạnh Lê