Họa sĩ Phước Thịnh vẽ cho khách hàng.

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, khách du lịch đến Nha Trang dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bạn trẻ ngồi vẽ chân dung bên vỉa hè dọc theo các tuyến đường ven biển. Với một cái giá đỡ làm bằng gỗ, giấy, bút chì là các "họa sĩ đường phố" sẽ phác thảo một ảnh chân dung cực kì hoàn hảo, đẹp mắt. Tại Nha Trang, vẽ phác họa chân dung trên đường phố tuy mới xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng đã thu hút khá nhiều khách tìm đến. Đây được coi là một trong những nét đẹp, văn hóa độc đáo, hấp dẫn, mới lạ của thành phố biển. Hòa mình vào dòng du khách đông đúc đang tản bộ trên đường Trần Phú, chúng tôi bắt gặp nhiều họa sĩ đang múa bút, ký họa chân dung trên vỉa hè cho người mẫu không chuyên dưới ánh sáng lập lòe của ánh điện đường...

Đều đặn, sau bữa cơm tối, họa sĩ Lê Phước Thịnh-cựu sinh viên khoa Thiết kế đồ họa Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM lại vác dụng cụ đến Quảng trường 2-4 chọn được một vị trí thích hợp để vẽ. Phước Thịnh cho biết: "Trong chuyến du lịch đến Huế và Đà Nẵng, mình thấy nhiều bạn sinh viên ở đó chọn công việc vẽ chân dung để làm thêm sau giờ học. Thấy lạ và độc đáo nên sau chuyến đi đó mình về Nha Trang khởi xướng và thực hiện đến bây giờ luôn. Đây cũng là đam mê của mình từ bé nay mới thực hiện được". Hiện thành phố biển này có khoảng 5 họa sĩ thường xuyên thực hiện ký họa chân dung trên khắp mọi tuyến đường, tập trung ở khu chợ đêm, quảng trường và các nơi có nhiều du khách lui tới. "Với mức thu nhập 200.000 đến 300.000 đồng mỗi đêm (50.000 đồng/bức - PV) tôi tự tin mình có thể trang trải được việc học mà không cần thêm sự hỗ trợ của gia đình"-họa sĩ Đức Toàn chia sẻ.

"Ở đây khách qua lại đông vui lắm. Nếu khách có nhu cầu tìm hiểu về thông tin du lịch của tỉnh hay cần hướng dẫn viên nghiệp dư tôi cũng sẵn sàng giới thiệu và giải đáp miễn phí luôn"- họa sĩ Phước Thịnh vui vẻ cho biết. Với khách du lịch, việc ghi lại những hình ảnh kỷ niệm bằng máy ảnh đã quá bình thường mà ai cũng có thể làm được. Trong khi đó, nếu như họ được làm "người mẫu" trên đường phố ở miền đất lạ thì chắc hẳn đó sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ, một kỉ niệm đẹp. Chính vì thế, vẽ chân dung trên đường phố Nha Trang ngày càng thu hút nhiều người. Và họ được du khách và người dân Nha Trang mệnh danh là "họa sĩ đường phố".

Hoa si duong pho Nha Trang - Anh 1

Nhất Huỳnh