Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Với tính cách thân thiện và sự cởi mở vốn có, nữ họa sĩ Hoàng Trang tạo nên một bầu không khí dễ chịu, nơi những câu chuyện thú vị xoay quanh hội họa, âm nhạc từ đó được hình thành.

Họa sĩ Hoàng Trang.

Họa sĩ Hoàng Trang.

Chào chị Hoàng Trang, chị có thể chia sẻ với khán giả về tình yêu hội họa và âm nhạc của chị được bắt nguồn từ đâu?

Ngay từ thời thơ ấu, tôi đã đam mê hội họa, tôi bắt đầu yêu những phòng tranh nhỏ nhỏ của gia đình, quá trình học vẽ học đàn guitar cũng xuất phát từ niềm đam mê rồi tự tìm hiểu và học tập.

Trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa được gia đình ủng hộ theo đuổi đam mê, tôi không được may mắn như vậy. Sống trong một gia đình phong kiến, ngay từ đầu, việc học vẽ, học đàn… của tôi đã bị cấm cản. Nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ đam mê. Mỗi ngày, tôi đều cố gắng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng với tâm niệm một ngày nào đó chắc chắn sẽ thành công. Sau này khi đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh, tôi bắt đầu tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh bằng những chuyến du lịch để tìm nguồn cảm hứng cho những tác phẩm hội họa của mình.

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Quá trình vẽ tranh của chị có những điểm gì đặc sắc?

Tôi là người con thân yêu của mảnh đất Huế. Là người yêu nghệ thuật từ bé, bản thân luôn nổ lực hết mình để có thể được sống và làm việc với đam mê của mình. Tính đến nay, tôi đã có 25 năm gắn với với hội họa. Ngoài hội họa, tôi còn có niềm đam mê thơ ca, kinh doanh và thường xuyên tham gia các công tác từ thiện.

Thật khó để chọn đâu là bức tranh ưng ý nhất trong sự nghiệp hội họa của tôi mỗi bức tranh đều mang một nội dung, một màu sắc, giá trị riêng.

Về sở thích vẽ tranh, tôi luôn dành một vị trí đặc biệt cho hoa hồng. Mỗi lần nhìn vào những bức tranh vẽ hoa hồng của mình, tôi đều cảm nhận được mùi thơm của loài hoa quyến rũ này tỏa ra từ tranh. Đối với tôi: "Tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất là tác phẩm khiến bạn rung động mà không cần sự giải thích của các nhà phê bình nghệ thuật". Ngoài hoa hồng, thời gian gần đây, tôi cũng có niềm đam mê với cảnh phố đêm và cũng đang bắt tay vào vẽ seri về phố đêm.

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Những tác phẩm hội họa của chị có vai trò như thế nào đối với người xem?

Trong những người đến thưởng thức tranh vẽ, tôi ấn tượng nhất là các bạn không may bị tự kỷ. Họ đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, gian nan trong cuộc sống. Theo tôi biết, hiện vẫn chưa có phương pháp giáo dục nào có thể chữa khỏi hoàn toàn chứng tự kỷ. Nhưng người ta thừa nhận hội họa là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất đưa người tự kỷ hội nhập tốt hơn với đời sống xung quanh.

Tôi rất vui khi triển lãm tranh của tôi được đón các bạn mắc chứng bệnh tự kỷ. Vì tôi biết, có thể qua các nét vẽ, màu sắc, nội dung trong tranh mọi người có thể tìm được niềm vui mới trong cuộc sống. Khi đến với triễn lãm tranh, tôi luôn tạo điều kiện cho mọi người được trải nghiệm học vẽ, từ đó giúp hộ cảm nhận được sự cuốn hút của môn nghệ thuật này.

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Bên cạnh hội họa, chị còn đam mê với âm nhạc?

Như đã chia sẻ ở trên, ngay từ nhỏ, tôi đã đam mê với hội họa, âm nhạc rồi nên luôn tự tìm tòi, học hỏi. Hội họa với tôi như một cây bút để ghi lại những cảm nhận của mình về thế giới xung quanh, những gì chạm đến sự nhạy cảm của bản thân, dù đó chỉ là những điều nhỏ bé, khiêm nhường nhất.

Còn về âm nhạc, hoạt động sáng tác, giúp tôi được sống chậm hơn, cảm nhận nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống. Những ca từ sáng tác đều là những tình huống chính tôi đã có dịp trải nghiệm. Nhưng phần lớn từ sự quan sát cuộc sống xung quanh. Cũng có khi là từ những câu chuyện qua từng quyển sách, những bộ phim hay, câu chuyện của những người xa lạ mà tôi có dịp lắng nghe, trò chuyện nơi quán ven đường. Những sáng tác của tôi sẽ được người khác phổ nhạc và đã được rất nhiều ca sĩ hát.

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Họa sĩ Hoàng Trang: Tôi vẫn hạnh phúc vì được thỏa sức vẽ và sáng tác nhạc

Được biết, chị có dự định kết hợp với sinh viên mở lớp dạy hội họa cho trẻ em vùng cao, xây cầu cho người dân miền Tây?

Tôi thấy nhiều bé ở vùng cao có năng khiếu, sở thích về hội họa, nhưng vì điều kiện kinh tế mà không được tiếp xúc và học hỏi nhiều về môn học này. Với mỗi giờ lên lớp học vẽ, các bé sẽ được hướng dẫn theo các chủ đề đa dạng, gắn với cuộc sống hằng ngày. Những nét vẽ ngây ngô, hồn nhiên của các em dưới sự chỉ dẫn một cách tỉ mỉ chắc chắn sẽ toát lên tinh thần sáng tạo, tư duy độc đáo, thể hiện qua sự chấm phá bằng những hình khối, màu sắc. Sau mỗi buổi học, các bức tranh do các bé tự tay vẽ sẽ được ghi họ tên và lưu giữ cẩn thận. Tôi sẽ cố gắng hết mình để ước mơ sớm thành hiện thực.

Về xây cầu tình nghĩa ở miền Tây, đây là mong muốn của tôi từ lâu. Qua những lần đi du lịch, công tác… tôi thấy người dân gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đi chuyển. Đó chính là động lực thôi thúc tôi phấn đấu ddeer sớm có thể tặng cho bà con nơi đây một chiếc cầu thật vững chắc.

Cuộc sống hiện tại của chị thế nào? Điều gì làm cho chị cảm thấy hạnh phúc nhất?

Tôi may mắn có 4 cậu con trai đã trưởng thành và trở thành những những kỹ sư vô cùng tài giỏi. Cũng giống tôi, ngoài thời gian đi làm, các cháu thường xuyên tham gia hoạt động thiện nguyện.

Cuộc sống hiện tại của tôi vô cùng viên mãn, hạnh phúc với những điều hết sức bình dị: Sống khỏe mạnh, con cái hiếu thảo, công việc thuận lợi, còn sức để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn… và quan trọng vẫn được theo đuổi đam mê vẽ, viết nhạc nữa.

Cảm ơn chị Hoàng Trang.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hoa-si-hoang-trang-toi-hanh-phuc-vi-duoc-thoa-suc-ve-va-sang-tac-nhac-191554.html