Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp 'Độc thoại' cùng giấy dó

Gốc
Triển lãm cá nhân mang tên Độc thoại của họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp (sinh năm 1956 tại Hà Nội, tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam năm 1980) khai mạc chiều nay (2/12) tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 – Nguyễn Thái Học, Hà Nội), kéo dài đến 7/12.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn chính là người viết “Lời giới thiệu” về triển lãm Độc thoại của Nguyễn Xuân Tiệp.

Họa sĩ Nguyễn Xuân Đoàn viết: “Chỉ là những câu chuyện buồn chẳng mấy khi vui của người đối thoại chỉ để cây nghe mà chuyển hình, đổi sắc trong giây khắc. Nào có ai biết ai vừa kịp tan mơ để trở về thực tại? Những hình sắc lạ tự len lỏi và đến với mỗi tâm hồn.

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp 'Độc thoại' cùng giấy dó - Ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp (tóc dài) cùng họa sĩ Vi KiếnThành và họa sĩ Cao Trọng Thiềm

Tranh giấy dó của Nguyễn Xuân Tiệp là vậy, đụng chạm tinh tế và thuần khiết vào từng ngày bình thường trong cuộc đời của bạn và tôi.

Xuất hiện những thổ ngữ lạ trong không gian của dó. Có vẻ như là sự xua đuổi kín đáo con mắt lạnh lùng của thời gian ở bất kỳ đâu nơi bức họa. Và Trời bỗng thật gần. Thượng Đế và nghệ sĩ nhẹ nhàng luân chuyển sang nhau những quyền năng bí ẩn của sáng tạo.

Trăng vẫn thế, nước và cây, mây vẫn thế như món quà miên viễn của thiên nhiên. Dó mỏng, mềm cất giữ và lan tỏa những âm điệu trong, sâu của ánh sáng theo biến khúc lạ của hình và mầu và cái nhìn ta.

Hẳn cũng là phận người và duyên cây trong muôn mảnh trần gian nơi dó Việt của Nguyễn Xuân Tiệp”.

Anh Như
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới