Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Họa sĩ nhí ủng hộ gần ba tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

Họa sĩ nhí Xèo Chu (14 tuổi) vừa thực hiện hai phiên đấu giá tranh trực tuyến và dùng toàn bộ số tiền thu được (2 tỷ 950 triệu đồng) để ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Xèo Chu trao thiết bị y tế cho đại diện Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh chiều 21/7 (nguồn: Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh)

Các buổi đấu giá do Xèo Chu và anh trai làm chủ tọa, thuyết trình bằng tiếng Anh và tiếng Việt, với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè. Ngoài tám bức tranh (được đánh số XC01 đến XC08), họa sĩ nhí còn đấu giá một số lượng tranh in canvas phiên bản giới hạn.

Kết quả, tổng số tiền thu được từ bán tranh và quyên góp là 2 tỷ 950 triệu đồng, trong đó bức XC07 (Hoàng hôn đỏ trên Melia Hồ Tràm) được mua với giá cao nhất: 320 triệu đồng.

Chiều 21/7, Xèo Chu cùng gia đình đã trao 6 máy thở, 2 máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ PPE và 10.000 khẩu trang N95 cho Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, số tiền 388 triệu đồng bán tranh in canvas sẽ được dùng để mua rau, củ, quả tiếp sức cho các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh trong công tác chống dịch và khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Các bức tranh được đấu giá nằm trong triển lãm trực tuyến “Pandemic Paintings” (Tranh mùa đại dịch) diễn ra từ ngày 16 đến 22/7 của họa sĩ Xèo Chu, giới thiệu 20 tác phẩm ở ba chủ đề: Biển, Hoa, Ruộng bậc thang. “Pandemic Paintings” sử dụng robot điều khiển từ xa của OhmniLabs và công nghệ 3D giúp người xem ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới có thể ngắm tranh ở nhiều góc độ khác nhau.

Trong thời gian giãn cách xã hội, triển lãm và đấu giá tranh trực tuyến là sáng kiến của họa sĩ Xèo Chu nhằm mang nghệ thuật đến công chúng yêu hội họa, đồng thời đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh của TP Hồ Chí Minh.

Họa sĩ nhí Xèo Chu khiến nhiều khán giả xúc động khi có những chia sẻ hồn nhiên, như lứa tuổi của mình: “Xèo Chu muốn dùng tranh vẽ những khoảnh khắc trong cuộc đời của mình để một phần nào đó giúp đỡ TP Hồ Chí Minh thân yêu trong thời kỳ khó khăn này. Và Xèo Chu cũng muốn truyền cảm hứng cho các bạn khác, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, dùng khả năng của mình để giúp đỡ người khác…”

Xèo Chu (tên thật là Phó Vạn An, sinh năm 2007 tại TP Hồ Chí Minh) là cái tên không xa lạ trong giới hội họa. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Xèo Chu vẽ tranh từ năm 4 tuổi và đã có hơn 300 tác phẩm được triển lãm trong và ngoài nước.

Xèo Chu được giới chuyên môn dành nhiều lời khen ngợi với bức tranh “Hang động vịnh Hạ Long” được định giá tới 150.000 USD. Nhiều tờ báo quốc tế so sánh Xèo Chu với danh họa người Mỹ Jackson Pollock - một tên tuổi lớn trong trường phái trừu tượng vào thập niên 1940.

Tháng 6 vừa qua, Xèo Chu nhận giải "Khát vọng Dế Mèn" năm 2021 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức, với chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống.

Bên cạnh tài năng, Xèo Chu cũng ghi dấu ấn bằng việc thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, với sự ủng hộ, giúp đỡ từ gia đình.

MỸ HẠNH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/dong-chay/hoa-si-nhi-ung-ho-gan-ba-ty-dong-phong-chong-dich-covid-19-656267/