Nghệ thuật họa cát, hay còn gọi là vẽ tranh cát, từng được trình diễn và có mặt tại rất nhiều hoạt động và sự kiện, cũng như trong các buổi giới thiệu nghệ thuật mang tính giao lưu văn hóa giữa VN với bạn bè quốc tế.

Hoa si Tri Duc ke chuyen Vong phu bang tranh cat - Anh 1

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nghệ sĩ Trí Đức (ảnh) được xem là người tiên phong cho loại hình này ở nước ta.

Tuy nhiên, thời gian qua, họa cát gần như chưa có một sân chơi đúng nghĩa, để phát triển đam mê của những nghệ sĩ họa cát cũng như những bạn trẻ có ý muốn tìm hiểu về nó. Với mong muốn đem nghệ thuật họa cát đến gần hơn với công chúng, cùng tâm ý giới thiệu nét đẹp của âm nhạc dân tộc, The Sand Entertainment tổ chức buổi giao lưu với họa sĩ Trí Đức và chương trình trình diễn nghệ thuật vẽ tranh cát động kết hợp âm nhạc dân gian đương đại đầu tiên tại VN mang tên Vọng phu, diễn ra lúc 17 giờ ngày 2.3 tại Sân khấu Kịch IDECAF, TP.HCM.

Nghệ sĩ Trí Đức cho biết Vọng phu là tác phẩm đầu tiên thuộc dự án Họa cát - dàn dựng chuỗi tác phẩm trình diễn kết hợp giữa nghệ thuật vẽ tranh cát cùng các loại hình nghệ thuật khác như nhạc cụ dân tộc, hát, múa, xiếc...

Cùng kể câu chuyện này với Trí Đức có cố vấn âm nhạc Hữu Thạnh, nhạc sĩ Đặng Tiến Đạt (hòa âm phối khí), đạo diễn hình ảnh và ánh sáng: Trần Lý Trí Tân, Hải Âu và nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, nhóm Mặt Trời Mới...

Sau buổi diễn này, Vọng phu sẽ được đem trình diễn tại các tỉnh thành khác, như Hà Nội, Đà Nẵng... và các trường đại học.

Nguyên Vân