Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Họa sĩ Văn Dương Thành công bố nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam

Họa sĩ Văn Dương Thành vừa tổ chức triển lãm 'Spring sun' trưng bày 200 tác phẩm của các bậc thầy hội họa như: Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng,...cùng với tranh của bà.

Trong triển lãm thứ 100 mang tên ''Spring Sun", bên cạnh những tác phẩm được nữ họa sĩ Văn Dương Thành sáng tác gần đây, bà còn giới thiệu 200 tác phẩm, trong đó có một số bức tranh của bộ tứ danh họa Đông Dương: Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái cùng nhiều họa sĩ bậc thầy Việt Nam. Bà cất công sưu tầm ký họa của các họa sĩ trên các báo và cất giữ như những "báu vật" từ đó đến nay.

"Xuân 1975" của Bùi Xuân Phái.

"Xuân 1975" của Bùi Xuân Phái.

Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ, năm 12 tuổi, bà bước vào cổng trường đại học Mỹ thuật Việt Nam. Từ bé, bà đã rất ngưỡng mộ những bức tranh minh họa của các họa sĩ Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Nguyễn Sáng… trên báo Văn nghệ. Bà cất công sưu tầm ký họa của các họa sĩ trên các báo và cất giữ như những "báu vật" từ đó đến nay. Năm 17 tuổi, bà may mắn được hạnh ngộ họa sĩ Bùi Xuân Phái - người mà sau này đã ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc đời và sự nghiệp của bà. Bà cũng xem họa sĩ Bùi Xuân Phái như người thầy hội họa của mình.

''Đấu vật đón xuân'' của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.

''Đấu vật đón xuân'' của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm.

Bên cạnh đó, triển lãm "Spring Sun" nhằm tri ấn tấm lòng của các đại sứ, bạn bè các nước đối với quê hương Việt Nam cũng như đối với cá nhân bà. Bà cũng muốn giới thiệu đến công chúng yêu hội họa Việt Nam những tác phẩm hội họa mà bà sáng tạo trong thời gian qua.

Góc trưng bày các tác phẩm của các danh họa bậc thầy Việt Nam.

Góc trưng bày các tác phẩm của các danh họa bậc thầy Việt Nam.

Bà Cristina – Đại sứ Rumani tại Việt Nam chia sẻ, bà rất quý trọng và yêu mến họa sĩ Văn Dương Thành - người cống hiến không mệt mỏi cho hội họa và kết nối văn hóa giữa các nước, đặc biệt đối với Romania. Văn Dương Thành là người họa sĩ Việt Nam duy nhất có tranh trưng bày thường xuyên tại các viện bảo tàng quốc gia của Rumani. Sáng tác của Văn Dương Thành mang đậm chất dân tộc Việt Nam và rất thân thuộc với khán giả Romania, đặc biệt là tác phẩm bà vẽ về nhà điêu khắc bậc thầy Brancusi và Royal Castel cùng nhiều tòa kiến trúc nổi tiếng và cổ kính ở Rumani.

Sự đóng góp của Văn Dương Thành trong duy trì mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Rumani được công nhận từ nhiều năm qua. Những bức tranh của Văn Dương Thành phản chiếu thiên nhiên và con người Việt Nam cũng như thiên nhiên và con người ở các nước với phong cách biểu hiện độc đáo, đầy cá tính.

Họa sĩ Văn Dương Thành cùng Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Họa sĩ Văn Dương Thành cùng Đại sứ Rumani tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Bình - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao này tỏ rằng: "Văn Dương Thành không chỉ là một họa sĩ có tên tuổi mà còn là người đã có tranh trưng bày tại 16 bảo tàng quốc gia, đây là một điều hiếm thấy. Qua hội họa của mình, họa sĩ Văn Dương Thành đã kết nối với các đại sứ, các nhà ngoại giao và bạn bè quốc tế, mở rộng mối quan hệ hữu nghị và được họ đánh giá rất cao cả về mặt hội họa lẫn về mặt ngoại giao văn hóa. 100 cuộc triển lãm cá nhân của chị đã ghi dấu hội họa Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế".

Ông Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Sự nghiệp hội họa đồ sộ của Văn Dương Thành được người thưởng thức ở Việt Nam cũng như quốc tế yêu mến. Không chỉ vì Văn Dương Thành là một họa sĩ có bề dày sáng tạo và lao động, mà còn vì chị có trái tim rộng lớn luôn yêu thương và hướng về những người yếu thế qua những chương trình thiện nguyện. Văn Dương Thành đã đem những bức tranh tâm huyết của mình đấu giá để gây quỹ tặng học bổng, trồng rừng, hỗ trợ người khuyết tật… càng làm cho Văn Dương Thành được yêu mến".

Tranh chân dung nhà thơ Puskin do họa sĩ Văn Dương Thành vẽl.

Tranh chân dung nhà thơ Puskin do họa sĩ Văn Dương Thành vẽl.

Họa sĩ Văn Dương Thành được xem là một trong những họa sĩ đặc biệt của hội họa đương đại Việt Nam. Từ năm 20 tuổi, tranh của bà đã được sưu tập và đưa vào Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Tranh vẽ của bà được trưng bày tại 16 bảo tàng nghệ thuật quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Romania, Moldova, Tây Ban Nha, Thụy Điển…

Phần lớn tranh của bà vẽ phong cảnh, từ hoa cỏ mùa xuân, cảnh nông thôn Bắc Bộ, cảnh vật nơi bà từng đi qua, những địa điểm bà từng đặt chân đến… Đặc biệt, triển lãm không thể thiếu những bức tranh về Hà Nội, về phố phường, con người, những gánh hàng hoa, về vùng đất mà bà yêu thương.

Các bức tranh được họa sĩ Văn Dương Thành giới thiệu trong triển lãm lần thứ 100.

Các bức tranh được họa sĩ Văn Dương Thành giới thiệu trong triển lãm lần thứ 100.

"Tôi vẽ rất nhiều tranh về Hà Nội, khoảng 300 bức, trong đó có tới 50 bức là vẽ Ô Quan Chưởng, cửa ô cuối cùng của Hà Nội. Tôi vốn không sinh ra ở Hà Nội, mà là ở trong nam. Tôi theo bố mẹ ra Hà Nội sinh sống từ năm 2 tuổi, cho nên từ trong máu thịt mình, tôi luôn coi mình là người Hà Nội và yêu tha thiết thành phố này", nữ họa sĩ chia sẻ.

Họa sĩ Văn Dương Thành đã có khoảng 2.000 bức tranh và 100 cuộc triển lãm cá nhân. Bà cũng đã truyền cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Bà cũng là người Việt Nam đầu tiên được tuyển chọn vào chương trình Nghệ thuật đặc sắc quốc tế của CFM-Snecma, Mỹ-Pháp 2 lần vào các năm 1995 và 1997 (International Excellence of Art) và "Vinh danh nước Việt" (Glory of Vietnam) năm 2007 tại Văn Miếu, Hà Nội./.

Lê Anh/VOV.VN Ảnh: NVCC.