Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Hỏa thần' M202 vác vai đáng sợ của đặc nhiệm Mỹ

Với trang bị 4 nòng, những khẩu M202 có thể bắn từng phát một hoặc bắn loạt 4 viên một lúc, tạo ra sức hủy diệt ghê ghớm.

M202 là dòng súng phóng lựu cầm tay đáng sợ nhất của quân đội Mỹ. Thiết kế khá kỳ lạ với 4 nòng lớn tạo ra sức hủy diệt khủng khiếp.

Về cơ bản, M202 là một sự cải tiến lớn từ súng phóng lựu đơn nòng M72 khi cả hai đều sử dụng cỡ đạn 66mm.

Đặc biệt, M202 được trang bị một kính ngắm quang học giúp cho xạ thủ có thể ngắm bắn chính xác đối phương.

Tiền thân của M202 được biết tới với cái tên XM191 được phát triển trong những năm 1960 và chiến trường Việt Nam là nơi đầu tiên loại súng này thử lửa.

Không giống như súng M72 được trang bị đạn nổ lõm chống tăng, M202 lại được trang bị đạn nổ cháy cho phép tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau ở từng khoảng cách nhất định.

M202 có trọng lượng khá nặng khi lên tới 12kg, trong đó đạn chiếm tới 6.8kg.

Chiều dài tối đa của súng là 883mm và khi gấp gọn là 686mm. Thiết kế và cách sử dụng của M202 cũng khá đơn giản nó hoàn toàn có thể được triển khai bởi một binh sĩ.

Điều khiến M202 trở nên đáng sợ không phải là việc nó được trang bị bốn ống phóng đạn rocket mà là những quả đạn M74 nó được trang bị.

TPA là triethylaluminum (TEA) nén với nhựa polyisobutylene, nó là một hợp chất hữu cơ kim loại có thể cháy ở nhiệt độ lên tới 1200 ° C khi tiếp xúc với không khí.

Đôi khi đạn M74 của M202 còn được binh sĩ gọi với cái tên là "bom napalm" do sức hủy diệt đáng sợ của nó.

Khi bị đốt nó sinh ra nhiệt lượng lớn hơn cả xăng hay napalm, thậm chí bức xạ nhiệt của TEA có thể gây bỏng ở một số bộ phận trên cơ thể con người ngay cả khi không tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

Thiết kế cụm ống nạp đạn của M202 cũng được đánh giá là khá thành công khi giúp binh sĩ nhanh chóng thay thế đạn mới sau mỗi lượt bắn.

M202 sử dụng chế độ bắn phát một với sơ tốc đầu nòng là 114m/s, tầm bắn tối thiểu của nó là 20m và tối đa là 750m nhưng tầm bắn hiệu quả và cho độ chính xác cao nhất của mẫu súng phóng lựu này là 200m. Khi cần thiết có thể phóng nhanh liên tục loạt 4 quả cùng lúc.

Tuy có sức hủy diệt lớn nhưng M202 lại khá cồng kềnh khi triển khai, không phù hợp với việc cần cơ động nhanh của người lính trong tác chiến hiện đại, đầu thập niên 1990 Mỹ đã cho rút M202 ra khỏi trang bị.

Hiện M202 vẫn còn được trang bị hạn chế trong quân đội Hàn Quốc, một số nguồn tin còn cho biết tại chiến trường Afghanistan một số đơn vị đặc nhiệm Mỹ tái sử dụng hạn chế dòng súng này để tiêu diệt phiến quân Taliban.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-hoa-than-m202-vac-vai-dang-so-cua-dac-nhiem-my-post471921.antd