(Chinhphu.vn) - Càng gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường hoa tươi càng nhộn nhịp, mặc dù giá cao nhưng nhiều cửa hàng bán hoa đã phải ngừng nhận đơn đặt hàng để kịp trả hoa cho khách đúng hẹn.

Hoa nhập ngoại “đắt xắt ra miếng”

Thị trường hoa tươi năm nay có thêm sự xuất hiện của các mẫu hoa tươi nhập ngoại (chủ yếu từ Hà Lan) với mức giá cao. Có thể kể đến như hoa mẫu đơn có giá 350.000 đồng/cành, hoa hồng Ecuador khi nở sẽ to bằng bàn tay với giá 200.000 đồng/cành, hoa hồng David Austin Patience giá 350.000 đồng/cành, các mẫu hoa tulip giá từ 100.000-120.000 đồng/cành tùy màu hoa… Với mức giá này, khi được bó thành từng bó hoặc lẵng hoa sẽ được các cửa hàng bán với giá 800.000-3.000.000 đồng/bó hoặc lẵng.

Bó hoa hồng xanh có giá 2 triệu đồng. Ảnh: VGP/Phan Trang

Nhiều chủ cửa hàng hoa cho biết, năm nay nhu cầu của khách đặt mua hoa sớm hơn vì sợ sát ngày tăng giá bán. Hiểu được tâm lý đó và cũng để chủ động kiểm soát nguồn hàng, các cửa hàng hoa đã đưa ra nhiều chính sách giảm giá để khuyến khích khách hàng đặt hoa trước. Ví dụ như cửa hàng 38 Degree Flowers, trên phố Hai Bà Trưng, đưa ra mức giá với hoa tulip màu tím trước ngày 4/3 là 80.000 đồng/cành, sau ngày 4/3 giá 120.000 đồng/cành; hoa Thu Mẫu đơn trước 4/3 có giá 70.000 đồng/cành, sau ngày đó có giá 100.000 đồng/cành.

Chị Minh Tâm, chủ cửa hàng hoa cao cấp Lyly Floris tại phố Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết các bó hoa giá từ 500.000-1.500.000 đồng được khách hàng đặt nhiều để tặng bạn gái, vợ hay mẹ. Còn các lẵng hoa to từ 2 triệu đồng trở lên chủ yếu được các công ty lớn chọn mua.

“Cửa hàng tôi đã ngừng nhận đơn đặt điện hoa vì số lượng đơn hàng lớn, đến đúng ngày không có người chuyển hoa đến cho khách hàng. Hơn nữa, số lượng hoa hiện nay sau khi trả hết đơn hàng cũng chỉ đủ bán cho khách đến mua trong ngày 8/3 thôi”, chị Tâm nói.

Còn cửa hàng hoa của chị Trà (Đội Cấn) lần đầu tiên nhập một số loại hoa ngoại. “Năm nay xu hướng khách hàng thích bó hoa đơn giản. Điểm nhấn tập trung vào hoa chứ không tập trung vào giấy gói hay ruy băng, nơ, hạt cườm như các năm trước nữa nên hoa nhập lại càng có ưu thế hơn”, chị Trà nhận định.

Sát dịp 8/3, hoa nội đang đắt lên từng ngày. Ảnh: VGP/Phan Trang

Hoa nội “đắt lên từng ngày”

Ghi nhận tại chợ hoa Quảng Bá, chợ đầu mối bán buôn hoa lớn nhất Hà Nội, hoa đang đắt lên từng ngày.

Chị Ngọc, chuyên bán buôn hoa tại chợ Quảng Bá từ 10 năm nay, cho biết “Hoa ly vàng cỡ lớn bây giờ mua là 450.000 đồng/bó/10 cành nhưng đến mai sẽ có giá 500.000 đồng/bó, mua hàng nào cũng vậy. Đến đúng ngày còn không có hoa để bán”.

Mặt khác, theo chị Ngọc, vì một số loại hoa đã tận thu từ dịp Tết và ngày Valentine (14/2) nên nguồn cung khan hiếm. Chính cung-cầu bất cân đối dẫn đến nhiều loại hoa tăng giá bán trên thị trường.

Theo kinh nghiệm bán hàng lâu năm, anh Thanh Hà, chủ cửa hàng hoa trên phố Kim Mã đánh giá, càng gần sát ngày 8/3 giá hoa càng biến động theo chiều hướng tăng. “Hoa ở cửa hàng chủ yếu từ 200.000-500.000 đồng/bó hoặc lẵng, giá cao hơn ngày thường từ 20-30% vì hoa nhập tại chợ cũng đã bị đắt lên”, anh Hà cho biết.

Bên cạnh hoạt động mua bán nhộn nhịp thì các dịch vụ điện hoa, chuyển hoa cũng không kém phần sôi động. “Dù mới chỉ ngày 5/3, nhưng nhiều khách hàng đã gọi điện và đặt hoa kèm những thông điệp yêu thương dành cho “nửa kia” rồi", anh Hà nói.

Phan Trang