Hoài cổ ở Sa Đéc

Gốc
(iHay) Từ cuối thế kỷ thứ 18, Sa Đéc vốn đã là một thị tứ với nhà cửa, chợ búa đông đúc. Đến nay, thành phố trẻ này còn rất nhiều nhà xưa, đền chùa, công trình kiến trúc mang không khí hoài cổ nơi vùng đất phù sa.

Nét cổ xưa bên dòng sông đỏ màu phù sa

Đối với khách du lịch nội địa, Sa Đéc được biết đến nhờ có những làng hoa khoe sắc quanh năm. Riêng với du khách nước ngoài, người ta biết đến Sa Đéc một phần nhờ ngôi nhà cổ được dùng để quay bộ phim Người Tình của đạo diễn người Pháp Jean-Jacques Annaud hoàn thành năm 1990.

Đây là ngôi nhà của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê, người tình của bà Marguerite Duras. Cuộc tình của họ không thành do cha ông Lê buộc con phải cưới vợ từ một gia đình môn đăng hộ đối. Buồn lòng, bà Marguerite Duras về Pháp. Sau này bà trở thành nhà văn và viết cuối tiểu thuyết về cuộc tình của mình.

Mặt tiền ngôi nhà cổ gia đình ông Huỳnh Thủy Lê, cũng là ngôi nhà Người Tình

Chính giữa nhà là bức họa lớn thờ Quan Công, thể hiện lòng chính trực, quả cảm

Các hoa văn được khắc trên ván tường

Bộ ván gõ cẩn xà cừ 5 con dơi thể hiện Ngũ Phúc (1.Thọ - sống lâu; 2.Phú - giàu có; 3.Khang ninh - bình an; 4.Du hiếu đức - có lòng ưa thích đạo đức; 5.Khảo chung mệnh -sống lâu cho tới hết đời)

Nhờ có đất đai thổ nhưỡng phì nhiêu lẫn giao thông thuận tiện bên con sông Tiền mà Sa Đéc được lưu dân từ thời Nguyễn tìm đến định cư lâu dài. Nhiều công trình kiến trúc cổ trăm tuổi vẫn còn hiện diện nơi đây. Bên cạnh đó, Sa Đéc bắt đầu có những con đường hoa chạy dọc theo những con sông lớn nhỏ. Những con đường hoa trở nên duyên dáng lạ thường khiến cho lòng du khách bâng khuâng nhớ mãi.

Chiếc thuyền du lịch của công ty du lịch Đồng Tháp

Hàng hoa bên con rạch nước ròng

Kiến An Cung (Chùa ông Quánh), được xây dựng từ 1924 bởi những người Hoa từ Phúc Kiến

Hai bên bức tường lớn có nhiều bức hình vẽ

Mỗi năm chùa có hai lễ hội lớn vào ngày 22.2 Âm lịch và 22.8 Âm lịch đón tiếp nhiều khách thập phương

Có nhiều ngôi nhà mang kiến trúc mái vòm ở Sa Đéc

Cầu sắt quay: ngày xưa nhịp giữa có thể quay để thông thuyền khi tàu lớn đi qua. Ngày nay cây cầu sắt được xây cao, tàu thuyền có thể qua lại dễ dàng

Ngôi chùa Cao Đài bên sông

Hàng phượng vĩ ngày nắng bên bờ kè sông Tiền

Con đường đầy hoa tím

Phượt ký của Nguyễn Hữu

Tin nóng

Tin mới